Y học

Đưa 2 bệnh nhân nguy kịch từ đảo Song Tử Tây và đảo Sinh Tồn về đất liền bằng trực thăng

An Quý 23/10/2023 19:22

2h chiều 23/10, trực thăng EC225 mang số hiệu VN8619 kịp thời đưa 2 bệnh nhân nặng từ đảo Song Tử Tây và đảo Sinh Tồn về tới Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) an toàn.

Chuyến bay của Binh đoàn 18 do Thượng tá Phạm Ngọc Hoài làm cơ trưởng đã hạ cánh an toàn xuống sân đỗ tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175. Đây là một chuyến bay đặc biệt do 2 bệnh nhân được cấp cứu từ 2 đảo khác nhau.

ha-canh-tai-dao-song-tu-tay.jpg
Chuyến bay của Binh đoàn 18 do Thượng tá Phạm Ngọc Hoài làm cơ trưởng đã thực hiện chuyến bay đặc biệt, đưa hai bệnh nhân từ đảo Song Tử Tây và đảo Sinh Tồn về tới Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) an toàn.

Vì vậy việc cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân đòi hỏi sự phối hợp cực kỳ chặt chẽ giữa công tác điều trị tại chỗ và Tổ Cấp cứu Đường không của Bệnh viện Quân y 175, nhất là trong quá trình vận chuyển để đảm bảo an toàn cao nhất cho 2 bệnh nhân.

Cụ thể, 1h sáng ngày 22/10/2023, ngư dân N.S (sinh năm 1984), sau khi lặn sâu 30m trong 120p, khi lên bờ thấy mệt mỏi nhiều, đau nhức cơ 2 chân, chóng mặt, bí tiểu, không khó thở.

Khoảng 4h sáng cùng ngày, anh N.S tự lặn xuống biển để tái tăng áp trong khoảng 4 giờ nữa. Khi lên lại bờ, bệnh không đỡ, bệnh nhân đã tự giảm áp tại thuyền bằng cách lặn trong thùng nước từ 8h sáng đến 12 giờ trưa, bệnh nặng lên.

ch1_0259.jpg
Các bác sĩ của Tổ cấp cứu Đường không Bệnh viện Quân y 175 khám cho ngư dân N.S. Bệnh nhân này bị giảm áp do lặn sâu 30m giờ thứ 18 mức độ nặng, tắc mạch khí đa cơ quan

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh xá đảo Song Tử Tây lúc 3h25 chiều cùng ngày trong tình trạng đau toàn thân, liệt tứ chi, sức cơ 3/5, rối loạn cơ tròn bí đại tiểu tiện, vô niệu. Đồng thời da xuất hiện các mảng vân đá, thiếu oxy tổ chức, bụng chướng, mạch 120 lần/phút, HA: 100/70 mmHg, SpO2: 95% (thở oxy hỗ trợ).

Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ của Viện Y học Hải quân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175, kết luận: Bệnh giảm áp do lặn sâu 30m giờ thứ 18 mức độ nặng, tắc mạch khí đa cơ quan.

Tiên lượng rất nặng và vượt quá khả năng điều trị của quân y đảo, do đó các bác sĩ đã quyết định vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175 để kịp thời điều trị.

ch1_0272.jpg
Các bác sĩ đang cố định bệnh nhân N.S trên trực thăng.

Trong quá trình bay ra đảo Song Tử Tây để vận chuyển bệnh nhân, Tổ cấp cứu nhận được lệnh của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng vận chuyển thêm 1 bệnh nhân bị đa chấn thương: chấn thương sọ não nặng, gãy kín 1/3 xương giữa đòn trái do ngã cao giờ thứ 1.

Khi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, đồng tử trái giãn 5mm, đồng tử phải co nhỏ, Mạch: 69l/p; HA: 115/70mmHg, SpO2: 98%. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy và vận chuyển cùng bệnh nhân N.S. trên một chuyến bay về đất liền điều trị.

ch1_0341.jpg
Hai bệnh nhân từ đảo Song Tử Tây và đảo Sinh tồn đã được đưa về Bệnh viện Quân y 175 an toàn.

Thượng úy, BS Nguyễn Văn Nghĩa - khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Quân y 175 - kíp trưởng kíp Cấp cứu cho biết: “Điều khó khăn nhất trong chuyến bay cấp cứu lần này là phải di chuyển qua 2 đảo khác nhau, bệnh nhân phải tham gia vào quá trình cất cánh, hạ cánh nhiều lần; cụ thể là 3 lần. Mỗi lần như vậy do thay đổi về áp suất, có nguy cơ tái hình thành các bóng khí trong lòng mạch làm nặng hơn tình trạng tắc mạch của bệnh nhân mắc bệnh giảm áp”.

BS Nghĩa cho biết thêm, điều thứ 2 là trang thiết bị cho vận chuyển, khi nhận được lệnh bay ra đảo Song Tử Tây để đón bệnh nhân bị bệnh giảm áp, kíp cấp cứu mặc dù đã chuẩn bị trang thiết bị cho tình huống xấu nhất, tuy nhiên việc đảm bảo trang bị cho bệnh nhân thứ 2 là một thách thức với kíp bay, đặc biệt là thuốc và oxy cho vận chuyển.

ch1_0349.jpg
Ngay khi chuyển về Bệnh viện Quân y 175, hai bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu, tiến hành hội chẩn viện để điều trị tiếp theo.

Thêm vào đó, điều kiện thời tiết xấu, trời mưa lớn ảnh hưởng đến cả Tổ bay và Tổ Cấp cứu cũng như tình trạng bệnh nhân. Điều cuối cùng là để đảm bảo nhiên liệu cho chuyến bay, máy bay phải tiếp nhiên liệu tại đảo Trường Sa lớn cũng ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175”, BS Nghĩa cho biết thêm.

Hiện tại cả hai bệnh nhân đã có dấu hiệu sinh tồn tạm ổn. Ngay khi chuyển về Bệnh viện Quân y 175, hai bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu, tiến hành hội chẩn viện để điều trị tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đưa 2 bệnh nhân nguy kịch từ đảo Song Tử Tây và đảo Sinh Tồn về đất liền bằng trực thăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO