Đô thị

Ông Võ Văn Hoan: Nhiều bất cập nếu “căn tin trường học không bán được cho học viên, học sinh”

Khởi Giao 11/01/2024 22:34

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, rất nhiều bất hợp lý, sau giờ chiều, trường học đóng cửa không sử dụng khiến con em phải học thêm trong cơ sở ọp ẹp, không đảm bảo an toàn; căn tin trường học cũng không bán được cho học viên, học sinh; làm bãi đậu xe cũng không xong…

UBND Quận Gò Vấp đã tổ chức lễ tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và nhiệm vụ phát triển năm 2024 vào sáng 11/1.

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết sắp tới sẽ phân cấp cho quận, huyện chủ động quản lý tài sản công trong trường học, bệnh viện.

vo-van-hoan.jpg
Tại lễ tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và nhiệm vụ phát triển năm 2024 của Quận Gò Vấp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết sắp tới sẽ phân cấp cho quận, huyện chủ động quản lý tài sản công trong trường học, bệnh viện.

Lãnh đạo TP.HCM nêu lên rất nhiều bất hợp lý như căn tin trường học bán cho học viên, học sinh cũng không được, làm bãi đậu xe cũng không xong. Thậm chí ngoài giờ chiều, trường học đóng cửa trong khi con em ra học bên ngoài trong nhiều cơ sở ọp ẹp…

Sắp tới TP.HCM sẽ xin ý kiến Chính phủ trong chủ trương giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư trực tiếp dự án khu nhà ở, khu đô thị đầu tư các khu đất công trình công cộng, công viên cây xanh nằm trong quy hoạch dự án khu nhà ở, khu đô thị. Việc này nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, công viên tại dự án khu đô thị, khu nhà ở.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đề nghị địa phương mạnh dạn đề xuất một số thí điểm mô hình điểm quản lý hiệu quả tài sản công, xã hội hóa đầu tư các hạng mục xã hội.

can-tin.jpg
Liên quan đến việc sử dụng tài sản công, ông Võ Văn Hoan đề nghị dựa trên đề án thí điểm sử dụng tài sản công trong trường học đã được UBND TP.HCM chấp thuận, Quận Gò Vấp cần triển khai nhanh đến các đơn vị. Ảnh minh họa

"Quyền sử dụng đất vẫn là đất công của nhà nước nhưng giao cho tư nhân làm. Việc này giúp TP.HCM thu được thuế, tiền sử dụng đất mà không tốn chi phí vận hành, duy tu," Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nói.

Liên quan đến việc sử dụng tài sản công, ông Võ Văn Hoan đề nghị dựa trên đề án thí điểm sử dụng tài sản công trong trường học đã được UBND TP.HCM chấp thuận, Quận Gò Vấp cần triển khai nhanh đến các đơn vị.

Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cho rằng phải quản lý thật tốt, hướng dẫn nhà trường những việc được làm, tổ chức đấu giá, xác định rõ khoản thu nào nộp về ngân sách, khoản nào giữ lại nhà trường và sử dụng vào mục đích gì, công khai cho cán bộ, viên chức biết.

Phó chủ tịch Võ Văn Hoan nhìn nhận các trung tâm y tế, văn hóa, thể dục thể thao hiện gặp nhiều khó khăn vì mặt bằng không được cho thuê. Thực tế thời gian qua, nhiều đơn vị sự nghiệp công lập đã linh động sử dụng mặt bằng để liên kết, mang lại hiệu quả nhưng phải dừng lại vì quy định không cho phép.

"Như trường học, làm sân bóng đá ban ngày cho các em tập luyện, tối cho người ta cho thuê khai thác cũng không được, phải rút ra. Cuối cùng nhà trường chẳng có gì để tổ chức hoạt động thể chất," Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nêu ví dụ.

Trong năm 2023, Quận Gò Vấp có 17/19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, trong đó thu ngân sách 2.862 tỉ đồng, vượt 3,7% chỉ tiêu pháp lệnh giao. Địa phương tập trung triển khai các công trình trọng điểm như mở rộng đường Dương Quảng Hàm, cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, cải tạo rạch Xuyên Tâm. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 100%. Quận Gò Vấp được Chủ tịch UBND TP.HCM 2 lần gửi thư khen.

Năm 2024, Quận Gò Vấp đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó giá trị sản xuất bình quân tăng 10,5%, thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch, giải ngân đầu tư công trên 95%, diện tích nhà ở bình quân 22,5 m2/người, diện tích cây xanh 0,98 m2/người, giới thiệu việc làm cho 18.500 người, phấn đấu 234 phòng học/10.000 dân, kéo giảm trên 10% số vụ tai nạn giao thông, tỷ lệ hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính trên 95%...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ông Võ Văn Hoan: Nhiều bất cập nếu “căn tin trường học không bán được cho học viên, học sinh”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO