Cháu bé nguy kịch vì uống nhầm methadone - thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy

Hương Cát| 21/11/2022 15:16

Thấy chai nước, bé trai đang khát nên lấy ra uống và rơi vào tình trạng nguy kịch. Chai nước đó có chứa methadone - một loại thuốc hỗ trợ cai nghiện.

Ngày 21/11, PGS.TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM, cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và đang điều trị cho một trường hợp bị ngộ độc methadone rất nặng.

Bệnh nhi là bé trai 7 tuổi (Quận Tân Phú, TP.HCM) được chuyển đến cấp cứu trong trạng thái hôn mê, tím tái, ngừng thở.

Đây là trường hợp đầu tiên ở trẻ em bị ngộ độc methadone mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận.

“Ê kíp bác sĩ thực hiện hồi sức tích cực, giúp thở, chích thuốc giải độc (Naloxone), rửa dạ dày, cho bệnh nhi uống than hoạt tính. Do methadone tác dụng kéo dài đến 36 giờ nên bé được truyền thuốc giải độc liên tục. Bệnh nhân hiện đã tỉnh,” PGS.TS.BS Phạm Văn Quang cho hay.

Theo người nhà khai bệnh, gia đình có người cậu đang trong thời gian cai nghiện ma tuý nên được cấp methadone để cắt cơn và giảm cảm giác thèm heroin. Ngày 19/11, người cậu mang thuốc methadone về nhà. Cháu bé 7 tuổi nghĩ là nước ngọt nên lấy ra uống.

Ngay sau khi uống, bé có cảm giác mệt, khó thở và được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu. Khi vào đến bệnh viện, bé đã rơi vào tình trạng hôn mê, ngừng thở.

Trước đây methadone phải được uống tại cơ sở y tế, hiện tại methadone được dùng để cai nghiện tại cộng đồng. Các trường hợp được phát methadone về nhà uống cần phải bảo quản cẩn thận, tránh xa trẻ em vì thuốc có màu hồng giống nước ngọt nên dễ nhầm. Thuốc này có độc tính cao, nếu ngộ độc có thể gây tử vong.

Thuốc Methadone thuộc nhóm opioids, bắt buộc phải kê theo toa. Những thuốc tương tác với các thụ thể opioid trong não mang lại một loạt các phản ứng trong cơ thể. Nó đi từ cảm giác giảm đau, đến thư giãn, khoái cảm và mãn nguyện. Thời gian bán hủy của Methadone dài hơn nhiều so với Heroin, khi đó nó sẽ giảm số lần bạn sử dụng Heroin.

Ví dụ, khi sử dụng heroin, tác dụng của nó kéo dài trong khoàng 6 tiếng làm bạn hưng phấn, thoải mái. Nhưng sau 6 tiếng đó, bạn bắt đầu lên cơn “đói thuốc” và vật vã và phải sử dụng liều tiếp theo. Nhưng khi dùng methadone thay thế, thời gian tác dụng của methadone từ 25 - 40 tiếng. Làm bạn không còn thèm thuốc và phải sử dụng heroin liên tục nhiều lần.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cháu bé nguy kịch vì uống nhầm methadone - thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO