Y học

Cấp cứu nam thanh niên bị mắc kẹt dị vật dài 25cm trong trực tràng

Khởi Giao 07/09/2023 - 16:47

Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) vừa cấp cứu một nam thanh niên bị mắc kẹt dị vật kích thước lớn trong lòng trực tràng, gây đau đớn toàn bộ vùng hậu môn.

Bệnh nhân là anh T.C.L (21 tuổi, ngụ tại TP HCM) sử dụng đồ chơi tình dục ở nhà nhưng không may bị mắc kẹt sâu trong trực tràng. Sau đó, anh L đã cố gắng tìm mọi cách lấy dị vật ra khỏi hậu môn nhưng không thể lấy được và khiến vùng bụng dưới, hậu môn vô cùng đau đớn.

Bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 , sau khi thăm khám và chụp X-quang, các bác sĩ đã phát hiện trực tràng có dị vật nằm sâu trong trực tràng nên bệnh nhân được chuyển lên khoa Phẫu thuật - gây mê hồi sức tiến hành lấy dị vật.

Do di vật kích thước lớn nằm sâu trong trực tràng rất dễ gây tổn thương cho trực tràng, các bác sĩ sử dụng dụng cụ để lấy dị vật qua đường hậu môn một cách an toàn mà không cần phẫu thuật. Sau 30 phút, bác sĩ chuyên khoa ngoại tiêu hóa đã thành công lấy được dị vật là một dụng cụ là dương vật giả kích thước 25x5cm ra khỏi lòng trực tràng.

Bệnh nhân sau gắp dị vật tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định và được xuất viện về trong ngày.

Qua trường hợp này, ThS.BS Phạm Ngọc Hoan, chuyên khoa ngoại tiêu hóa, Khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 175 cũng cảnh báo, không nên sử dụng bất kỳ dụng cụ nào để đưa vào vùng hậu môn trực tràng dưới bất kể hình thức nào.

"Khi có dị vật đường hậu môn, tuyệt đối không không sử dụng panh, kẹp hoặc cho tay vào để tự lấy dị vật ra. Những động tác này sẽ không lấy được dị vật mà làm tăng nguy cơ đẩy dị vật vào sâu trong lòng trực tràng và gây tổn thương cho trực tràng," ThS.BS Phạm Ngọc Hoan khuyến cáo.

Đối với dị vật hậu môn - trực tràng, nếu không xử trí kịp thời, có thể dẫn tới nguy cơ tắc ruột, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khi có sự cố tương tự như trường hợp trên, bệnh nhân nhanh chóng tới các cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ chuyên môn hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, mỗi năm bệnh viện thường tiếp nhận rải rác một vài trường hợp và rất may đều được xử trí kịp thời - bác sĩ Hoan cho biết thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cấp cứu nam thanh niên bị mắc kẹt dị vật dài 25cm trong trực tràng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO