TPHCM triển khai nhiều giải pháp” đột phá” phục hồi phát triển kinh tế

Hồng Sơn| 29/09/2022 14:45

Theo ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, Thành ủy, UBND TPHCM đã đoàn kết đồng lòng, vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19 để đến hôm nay “TPHCM tìm lại được chính mình, phục hồi kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống an sinh cho nhân dân.”

Ngày 29/9/2022, Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị lần thứ 17, Ban chấp hành Đảng Bộ Thành Phố Hồ Chí Minh khóa X nhiệm kỳ 2021- 2025.

Tham dự Hội Nghị có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Phó bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo các sở, ngành,  quận, huyện.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị lần thứ 17, Ban chấp hành Đảng Bộ Thành Phố Hồ Chí Minh khóa X nhiệm kỳ 2021- 2025.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận 2 nội dung: kinh tế 9 tháng đầu năm cũng như sự tăng trưởng kinh tế- xã hội của 3 tháng cuối năm. Và giải pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid - 19.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí Thư thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ sâu sắc đến những khó khăn của đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng của cơn bão số 4, cũng như nỗi trăn trở khi trước đó. Nhìn lại, 9 tháng năm 2021, kinh tế  thành phố phát triển chậm, do đại dịch Covid - 19.

TPHCM: Từng lĩnh vực tìm ra những nhân tố tích cực để phát huy

Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu, Thành ủy sẽ tiến hành sơ kết một năm thực hiện nghị quyết 05 của Thành ủy TP về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên bồi hồi nhớ lại, “Hội nghị Thành ủy lần 8 (tháng 9/2021) đã thảo luận và thông qua một nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng, đề ra kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM. Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy họp và cho ý kiến về chỉ thị 18 của UBND TP về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố và cho ý kiến về kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm 2021.

Chia sẻ, tại Hội nghị, Bí thư Nên cho hay: “Lúc đó, tập thể Ban Thường vụ lo lắng bởi các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội của TPHCM những tháng đầu năm đạt thấp, tăng trưởng âm, chỉ thu ngân sách đạt 74% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhắc như thế để chúng ta thấy bối cảnh tình hình mới một năm. Nhưng những kết quả đạt được đến hôm nay là cực kỳ quan trọng, khá toàn diện, phấn khởi, niềm tin tăng dần và cho chúng ta có thêm sức mạnh để quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành mục tiêu các nhiệm vụ mà đại hội Đảng bộ TP lần thứ 11 của TP đề ra”.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu nhìn lại từng lĩnh vực và tìm ra những nhân tố tích cực để phát huy, nhất là công tác quán triệt, triển khai chương trình hành động, tổ chức thực hiện từng lĩnh vực, trên tình hình địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cần nhìn nhận một số nhiệm vụ quan trọng đã triển khai nhưng đến nay hiệu quả chưa cao. Có những việc bị vướng vì khó khăn, tồn đọng chưa xử lý. Từ đó tập trung phân tích làm rõ nguyên nhân khách quan chủ quan để đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới có hiệu quả.

Kết luận tại hội nghị, Bí thư thành ủy nhận định; Sau một năm triển khai thực hiện quyết liệt,  Nghị quyết 05 của thành ủy,  cùng với đó, hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp cùng nhân dân thành phố thực hiện Nghị quyết 128 -CP của Chính phủ. Hai Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, với tinh thần trách nhiệm cao, với phương châm thích ứng, an toàn, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, khắc phục, kiến tạo và phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho hay, Nghị quyết 05 của Thành uy là kết quả, trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, hợp ý Đảng,  thuận lòng dân và đi vào cuộc sống. một cách nhanh chóng.

TPHCM phát triển chiến lực y tế, nhà lưu trú cho công nhân

Tại hội Nghị, Bí thư Thành ủy, nhấn mạnh về những chiến lược đã đạt được trong đó chính là chiến lược về y tế. Trong đại dịch, ngành y tế của thành phố đã chủ động thích ứng với dịch covid 19, và đa dạng huy động mọi nguồn lực, từng bước nâng cao chất lượng y tế cơ sở, thực hiện kéo giảm những ca bệnh nặng, nhanh chóng bao phủ vắcxin ngừa Covid-19. 

Cùng với đó, các cơ quan Mặt trận tổ quốc, Hội đồng nhân dân các cấp đã nắm bắt tình cảm, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, tuyên dương những cá nhân, tập thể đi đầu trong chống dịch, chăm sóc sức khỏe người bệnh, xoa dịu nỗi đau mất mát vì đại dịch.

Tăng cường công tác an sinh xã hội, tăng cường những quyết sách phù hợp, gải quyết những vấn đề xã hội, nhà ở lưu trú cho công nhân, củng cố chất lượng và đào tạo.

TPHCM mạnh dạn thí điểm, mở cửa và đón khách du lịch đối với 2 địa phương,  huyện Củ Chi và Cần Giờ,  từ nội thành ra ngoại thành, và những vị khách đầu tiên là các y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Bí thư Nguyễn Văn Nên nhận định việc này hết sức lạ, vì trong bối cảnh lúc, TPHCM cần tìm một hướng đi mới cho ngành dịch vụ du lịch.

Và sau đó, ngành du lịch TPHCM đã triển khai ngay, trong đó, có những tour du lịch ngắn. Đây là hướng đi mới để mở cửa đón khách du lịch đến với thành phố. Và Thành ủy, UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Cần Giờ, Củ Chi để đón khách nội thành ra.

Bên cạnh đó, thành phố khuyến khích phát triển công nghệ, chuyển đổi số phát triển thương mại điện tử, qua đó, thực hiện tốt chương trình phát triển kinh tế- xã hội năm 2022.

Kết thúc, hội nghị các đại biểu thống nhất cao với kết luận của Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên về những giải pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch covid 19, và những đột phá  về những giải pháp, để tạo đà phát triển cho kinh tế thành phố, trong 3 tháng cuối năm 2022, và tăng tốc đầu năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TPHCM triển khai nhiều giải pháp” đột phá” phục hồi phát triển kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO