Đời sống

EVNHCMC chuẩn bị chủ động khi nhu cầu điện tăng cao vào tháng 4 và 5

Hòa Nhật09/04/2024 13:43

Hiện ngành điện TP.HCM đang quyết liệt triển khai các giải pháp chuyên ngành để đảm bảo cung cấp điện, đồng thời, tiếp tục hướng dẫn, khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

evn.jpg
Nhân viên EVNHCMC hướng dẫn khách hàng dùng app theo dõi mức tiêu thụ điện

Dù chưa vào mùa nắng nóng cao điểm, nhưng trong 2 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng điện tiêu thụ tại TP.HCM đã đạt 4,47 tỷ kWh; tại 21 tỉnh phía Nam (trừ TP.HCM) đã đạt hơn 13,5 tỷ kWh, tăng tới 13,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Khung giờ cao điểm sử dụng điện tại TP.HCM là từ 13h-16h và 20h-22h30 nên ngành điện có các giải pháp giảm tiêu thụ điện trong các khung giờ này.

Tính rộng hơn thì từ đầu năm đến nay, theo tính toán của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), sản lượng tiêu thụ bình quân đạt 78,13 triệu kWh/ngày, cao hơn 12,02% (tương đương 8,38 triệu kWh/ngày) so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, ngày 26/3 có sản lượng tiêu thụ điện cao nhất tính từ đầu năm, đạt 92,46 triệu kWh.

Trong đó, tiêu thụ điện của khách hàng sinh hoạt chiếm 49,55% tổng sản lượng và có mức tăng là 11,9%, tăng mạnh hơn nhiều so với nhóm khách hàng ngoài sinh hoạt (tăng 7,32% và chiếm 50,45% tổng phụ tải).

Tuy nhiên, ngành điện TP dự kiến tháng 5 mới là cao điểm nắng nóng và cũng là đỉnh điểm tiêu thụ điện năng. Hệ thống điện TP.HCM hiện nay có độ dự phòng về công suất từ 40 - 60% tùy theo cấp điện áp. Do đó, đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu phụ tải của TP theo tất cả các kịch bản tăng trưởng nhưng không loại trừ xảy ra quá tải cục bộ, phạm vi nhỏ do nhu cầu sử dụng tăng đột biến trong cùng một thời điểm.

Ngoài ra, nguồn điện cung cấp cho TP.HCM chịu sự điều tiết chung của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia. Do vậy, để đảm bảo vận hành hệ thống được an toàn và chia sẻ với cả nước, các địa phương ở TP.HCM đang nỗ lực kêu gọi doanh nghiệp và người dân tiết kiệm điện đến mức có thể, nhất là khi có yêu cầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

btkien.jpg
Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho rằng: “Tháng 4/2024 dự báo sản lượng điện tiếp tục tăng, tăng điện trong tiêu dùng ảnh hưởng tiền điện sẽ cao. Do đó, phải thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, dịch chuyển các thiết bị điện, phụ tải giờ cao điểm về giờ thấp điểm”.

Căn cứ vào dự báo thời tiết và thực tế sinh hoạt, sản xuất của TP.HCM, ngành điện TP dự báo sản lượng điện tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng cao trong tháng 4 và 5 năm 2024. Trong đó, sẽ có một số ngày sản lượng tiêu thụ điện sẽ vượt trên 95 triệu kWh/ngày, lập kỷ lục mới về tiêu thụ điện tại TP.HCM.

Hiện ngành điện TP.HCM đang quyết liệt triển khai các giải pháp chuyên ngành để đảm bảo cung cấp điện, đồng thời, tiếp tục hướng dẫn, khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để hạn chế thấp nhất làm tăng tiền điện trong các tháng cao điểm mùa hè. Các biện pháp tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, quảng cáo, trang trí ngoài trời… cũng bắt đầu được áp dụng với mục tiêu tối thiểu tiết kiệm 30% tổng điện năng tiêu thụ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EVNHCMC chuẩn bị chủ động khi nhu cầu điện tăng cao vào tháng 4 và 5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO