Công nghệ

Đội ngũ kỹ sư Việt thiết kế chip 3nm tiên tiến nhất thế giới được CEO Intel giới thiệu là ai?

Bình Minh 31/10/2023 - 07:30

Tại Hội nghị Intel Innovation 2023, CEO của Intel Pat Gelsinger đã cầm trên tay và giới thiệu về mẫu chip nhiều khuôn Multidie chip 3nm đầu tiên theo công nghệ IP UCle (Universal Chiplet Interconnect Express).

Theo lời ông Pat Gelsinger, Multidie chip 3nm là giải pháp thiết kế chip tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, như một "kỳ quan" của làng công nghệ thế giới.

Bản thử nghiệm Multidie chip 3nm được giới thiệu sử dụng công nghệ từ các công ty thành viên của UCIe Consortium, bao gồm Intel Corporation, Synopsys Inc và TSMC. Theo trang tomhardware.com, mẫu chip này có chiplet Intel UCIe IP - được chế tạo trên nút xử lý Intel 3, ghép nối với chip Synopsys UCIe IP trên nút TSMC N3E.

chippp.png

Đặc biệt trong đó, chip Synopsys UCIe IP 3nm được thiết kế và cung cấp bởi đội ngũ nhân sự Việt Nam, thuộc Công ty Synopsys Việt Nam.

Người đứng đầu Synopsys Việt Nam - chi nhánh Đà Nẵng là Nguyễn Bảo Anh, giữ chức Giám đốc kỹ thuật, phụ trách phát triển các dự án công nghệ cao, Trưởng Văn phòng Synopsys Việt Nam tại Đà Nẵng.

Anh Nguyễn Bảo Anh từng tốt nghiệp Đại học Đà Nẵng và hoàn tất bằng Thạc sĩ Khoa học (MS), Điện tử và Kỹ thuật vô tuyến tại Đại học Kyung Hee. Hiện anh đã xây dựng đội ngũ thiết kế Việt Nam lên trên 150 nhân viên tại 3 địa điểm: TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Với hoạt động cộng đồng, Nguyễn Bảo Anh còn là Admin diễn đàn lớn nhất của cộng đồng kỹ sư bán dẫn Việt Nam với 16.000 thành viên.

Trước khi trở thành thành viên của Công ty Synopsys Việt Nam, Nguyễn Bảo Anh có 13 năm làm việc tại eSilicon Việt Nam, trực thuộc eSilicon - tập đoàn chip bán dẫn của Mỹ. Năm 2020, Synopsys mua lại một phần eSilicon tại Việt Nam.

chip.png
Nguyễn Bảo Anh (ngoài cùng bên phải) - Trưởng Văn phòng Synopsys Việt Nam tại Đà Nẵng. Ảnh: Báo Quảng Nam

Trong khi đó, công ty Synopsys là một trong những công ty có lịch sử lâu dài về tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và IP bán dẫn, đồng thời cung cấp các công cụ và dịch vụ kiểm tra bảo mật ứng dụng trong ngành.

Synopsys đánh giá Việt Nam là một trong những điểm đầu tư chiến lược tại Châu Á Thái Bình Dương. Chỉ trong hai năm từ 2020-2022, Synopsys Việt Nam đã gây dựng thành công bốn văn phòng tại hai thành phố lớn là TP.HCM và Đà Nẵng, thu hút gần 500 kỹ sư có năng lực.

Mới đây, Synopsys cũng đã hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI). Tập đoàn này sẽ hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip, cam kết hỗ trợ ngành bán dẫn Việt Nam, tăng cường lực lượng nhân lực thiết kế vi mạch và năng lực chế tạo R&D thông qua hợp tác với Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đội ngũ kỹ sư Việt thiết kế chip 3nm tiên tiến nhất thế giới được CEO Intel giới thiệu là ai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO