Giáo dục

Ấm áp đầu năm học 2023-2024

NHƯ Ý - BÌNH MINH 05/09/2023 06:36

Hòa trong không khí chuẩn bị cho năm học 2023-2024, nhiều ngôi trường mới ở nhiều địa phương được khánh thành đưa vào sử dụng. Cùng với đó là những gương mặt rạng rỡ của thầy cô giáo, học sinh, sinh viên chuẩn bị bước vào năm học mới. Bên cạnh đó, năm học mới cũng thêm ấm áp với những món quà hỗ trợ từ các đơn vị đến với sinh viên, học sinh, những khu vực khó khăn.

CMC chi 1 tỷ đồng cho các hoạt động chào đón năm học mới

Chào đón năm học mới, Tập đoàn CMC (CMC) có nhiều hoạt động ý nghĩa tại nhiều địa phương, cụ thể: Trao tặng máy tính cho huyện Ba Vì - Hà Nội, tặng học bổng cho các học sinh tỉnh Hà Nam, trao tặng chi phí phẫu thuật cho các em nhỏ tại Huế. Tổng giá trị lên đến 1 tỷ đồng.

Ngày 29/8/2023, đại diện Tập đoàn Công nghệ CMC, ông Nguyễn Thành Lưu - Trưởng ban Marketing và Truyền thông CMC đã trao tặng 100 máy tính trị giá gần 600 triệu đồng cho công tác giáo dục và chuyển đổi số của huyện Ba Vì, TP Hà Nội. 100 bộ máy tính này được phân bổ về UBND các xã và trường học của huyện Ba Vì.

anh-1a.jpg
Ông Nguyễn Thành Lưu, đại diện Tập đoàn Công nghệ CMC trao tặng 100 bộ máy tính cho huyện Ba Vì, Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh đã gửi lời cảm ơn tới Tập đoàn Công nghệ CMC về món quà ý nghĩa thiết thực này: “Hoạt động ý nghĩa này của CMC sẽ giúp Ba Vì đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học, các nhà trường có thêm trang thiết bị giảng dạy cũng như góp phần vào công tác chuyển đổi số của địa phương...”.

Trước đó, ngày 26/8/2023, đại diện CMC đã cùng GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ học bổng Nguyễn Hữu Duyên tại xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

anh-3.jpg
Ông Nguyễn Thành Lưu (đại diện CMC) cùng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Quỹ học bổng Nguyễn Hữu Duyên.

Tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gửi lời chúc mừng tới các đồng chí lãnh đạo, các em học sinh và các thầy cô xã Chân Lý, huyện Lý Nhân về những thành tích và kết quả đạt được trong năm học vừa qua. Quỹ học bổng Nguyễn Hữu Duyên được lập ra với mục đích phục vụ cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo của xã Chân Lý cũng như khuyến khích tinh thần học tập của các em học sinh.

Ngoài ra, với mong muốn mang thêm nhiều nụ cười chào năm học mới tới trẻ em trên địa bàn các tỉnh miền Trung, ngày 21- 25/8/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Y tế và các cơ quan địa phương, Tập đoàn Công nghệ CMC và Tổ chức Operation Smile Việt Nam đã khởi động chương trình Phẫu thuật nụ cười cho các bệnh nhân hở môi, hàm ếch và các khiếm khuyết trên khuôn mặt tại Huế.

Thông qua giải chạy The Digital Heritage Race, CMC kết hợp cùng tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Operation Smile trao tặng chi phí phẫu thuật 300 triệu đồng, tương đương với 30 ca phẫu thuật nụ cười cho các em nhỏ không may bị sứt môi, hở hàm ếch thuộc diện hộ nghèo ở khu vực miền Trung. Giải chạy là hoạt động mở màn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn CMC với chủ đề "Inspire The Digital Heritage".

Phát biểu về những hoạt động đóng góp cho xã hội của Tập đoàn Công nghệ CMC những năm gần đây, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn chia sẻ: "Mặc dù hiện nay nền kinh tế Việt Nam và thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn nhưng CMC luôn ý thức được trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp CNTT Viễn thông hàng đầu Việt Nam trong công cuộc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và phát triển lĩnh vực giáo dục - đào tạo; phát triển tài năng và ươm mầm thế hệ trẻ của quốc gia.

Công nghệ xuất phát từ con người và đích đến cuối cùng là mang đến một cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho con người, chúng tôi luôn xác định mọi giai đoạn phát triển của CMC sẽ song hành với lý tưởng phụng sự cho đất nước, cho dân tộc...".

Tặng học bổng toàn phần cho tân sinh viên nghèo hiếu học

Theo ThS Nguyễn Thị Xuân Dung - Giám đốc Trung tâm truyền thông Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), trong những ngày vừa qua, hơn 7.000 thí sinh trúng tuyển vào HUTECH đã đến trường hoàn tất thủ tục nhập học. Đồng hành cùng các bạn là đội ngũ thầy cô đón tiếp, hướng dẫn và tình nguyện viên luôn nhiệt tình hỗ trợ.

Tân sinh viên Phạm Thị Kim Ngọc Ánh (ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) vừa hoàn tất thủ tục nhập học ngành Điều dưỡng tại HUTECH. Với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Ngọc Ánh được nhà trường tặng Học bổng Tiếp sức trị giá 100% học phí toàn khóa để yên tâm thực hiện ước mơ trở thành Điều dưỡng viên.

Ngọc Ánh sinh ra và lớn lên với nhiều mất mát, nghiệt ngã. Ba mất vì đột quỵ từ lúc em 4 tuổi, một mình mẹ làm lụng vất vả để nuôi con gái. Không lâu sau đó, mẹ em bị căn bệnh ung thư máu quái ác hành hạ và qua đời năm Ngọc Ánh 12 tuổi. Cuộc sống khó khăn lại càng khó khăn hơn, cô gái nhỏ phải sống dựa hoàn toàn vào người bác và bà.

Đến năm 2020, vì tình hình dịch bệnh và cuộc sống ngày càng khó khăn nên bác và bà chuyển đến nơi khác sinh sống, Ngọc Ánh còn lại một mình. Để có tiền sinh hoạt và học hành, em vừa đi học vừa đi làm với nhiều công việc khác nhau như bảo vệ trực đêm, trực kho hàng, phụ quán ăn… Học và thi tốt nghiệp THPT đã là một áp lực lớn với độ tuổi mộng mơ, nhưng với Ngọc Ánh, áp lực còn nhân đôi nhân ba vì em luôn phải gồng gánh trên vai những lo toan thường ngày. Nhiều thầy cô, bạn bè thương mến đã kêu gọi các phụ huynh cùng tài trợ để phụ giúp thêm cho em.

Dù hoàn cảnh khó khăn, Ngọc Ánh vẫn luôn nỗ lực học tập, trong suốt 12 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh khá giỏi và luôn cháy bỏng ước mơ học đại học. Ngọc Ánh tâm sự: “Mong ước lớn nhất của em là được học đại học, được thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mình để giúp ích cho mọi người”.

“Khi còn học cấp 3, em tìm hiểu nhiều trường và được biết HUTECH có chính sách học bổng toàn phần cho sinh viên nghèo, mồ côi và được các thầy cô tư vấn nên em chọn đăng ký xét tuyển. Em chọn học ngành Điều dưỡng vì em lớn lên trong hoàn cảnh mẹ bệnh nặng nên hiểu giá trị của việc chăm sóc người bệnh...” - Ngọc Ánh chia sẻ.

TS. Nguyễn Quốc Anh - Phó Hiệu trưởng HUTECH cho biết: “Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của em Ngọc Ánh, Nhà trường đã xem xét và quyết định tặng học bổng toàn phần trị giá 100% học phí cho em trong toàn khóa học, với mức điểm duy trì hàng năm chỉ cần ở mức trung bình là 2.0/4.0. Hy vọng đây sẽ là sự khích lệ để em có thể yên tâm học hành, tự tin thực hiện được ước mơ tương lai của mình”.

hutech-1b.jpg
Cán bộ HUTECH hướng dẫn Phạm Thị Kim Ngọc Ánh đăng ký làm thủ tục nhập học.

Được biết, học bổng mà Ngọc Ánh nhận được là Học bổng Tiếp sức dành cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn, gồm 2 loại học bổng toàn phần (100% học phí toàn khóa học) và học bổng bán phần (50% học phí toàn khóa học). Đây là nguồn trợ lực hiệu quả, góp phần giải quyết nỗi lo kinh phí, tiếp thêm động lực để sinh viên an tâm học tập. Cùng với Học bổng Tiếp sức, năm 2023 HUTECH còn mang đến đa dạng học bổng khác cho tân sinh viên gồm Học bổng “Tự hào sinh viên HUTECH”, Học bổng Tài năng tân sinh viên, Học bổng Giáo dục, Học bổng Doanh nghiệp với nhiều giá trị từ 25%, 50% đến 100% học phí toàn khóa.

Hàng trăm học sinh hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai được tiếp sức

Vừa qua, HS 17 trường Tiểu học và THCS của huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã được chương trình “Đồng hành cùng em đến trường - Nâng bước những giấc mơ” tiếp sức tới trường.

Chương trình do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đak Đoa, CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) phối hợp tổ chức với Công ty CP Giấy Đức Phú, Công ty TNHH MTV Huy Minh Quang, Công ty CP Thương mại - Đầu tư và Phát triển Do Holdings, Công ty An Cư Đức Phú, Công ty CP Trường Đồng Quảng Nam, Công ty SCG (Thái Lan), Công ty Siam Cement Group, Hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam, Công ty Hoàn Sinh Gia Lai, Công ty Iapacc.

Tham gia chương trình này còn có các cầu thủ trẻ của Học viện HAGL vừa đoạt huy chương đồng Giải bóng đá U13 và U15 toàn quốc 2023. Đây là hoạt động thiện nguyện nhằm giúp các HS nâng cao ý thức chia sẻ tình cảm với các bạn trẻ cùng trang lứa nhưng có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế… Hoạt động này được Học viện HAGL chú trọng, tổ chức thường xuyên.

am-ap-3(1).jpg
Các cầu thủ Học viện HAGL cùng các bạn học sinh đồng trang lứa tại chương trình “Đồng hành cùng em đến trường - Nâng bước những giấc mơ”.

Các nhà tài trợ đã trao 450 chiếc xe đạp, 9 tấn gạo, 4.500 quyển vở, 2.000 cây bút và nhu yếu phẩm cho các em HS nghèo, tổng trị giá khoảng 700 triệu đồng. Đồng thời, qua đây đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội tích cực tham gia vào hoạt động khuyến học, khuyến tài, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục ở địa phương.

Ông Đỗ Xuân Diện - Chủ tịch HĐTV Công ty CP Thương mại - Đầu tư và Phát triển Do Holdings; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bapi Hoàng Anh Gia Lai, thay mặt các nhà tài trợ - chia sẻ: “Do hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn nên có không ít em HS phải đi bộ từ nhà đến trường khoảng 3 đến 4 km. Chương trình này góp phần hỗ trợ, tiếp sức các em HS nghèo hiếu học có thêm điều kiện để tiếp tục đến trường, hạn chế được tình trạng các em phải bỏ học giữa chừng, động viên các em tiếp tục vươn lên trong học tập, trở thành những HS chăm ngoan, học giỏi. Trong tương lai, chúng tôi quyết tâm nhân rộng mô hình này trên khắp các địa phương của tỉnh Gia Lai để bất cứ HS khó khăn nào cũng có thể đến trường”.

am-ap-3a.jpg
Ông Đỗ Xuân Diện- Chủ tịch HĐTV Công ty Do Holdings; Chủ tịch Công ty CP Bapi Hoàng Anh Gia Lai phát biểu.

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Bí thư Huyện ủy Đak Đoa cho biết: “Đak Đoa là huyện còn nhiều khó khăn, với 57% dân số là người dân tộc ít người, chủ yếu làm nông nghiệp, sản xuất nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế thấp. Định hướng đầu tư cho thế hệ trẻ mang tính quyết định, nhằm khai thác lợi thế tự vươn lên để chiến thắng đói nghèo. Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các doanh nghiệp tài trợ lần này. Đây là món quà không chỉ có giá trị vật chất, mà còn là tinh thần, góp phần tạo ra sự chuyển biến cho bà con trong những năm không xa”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ấm áp đầu năm học 2023-2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO