Y học

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo không chủ quan với COVID-19, dù biến thể EG.5 chưa xuất hiện

Ngọc Duy 15/12/2023 - 12:43

Dù biến thể EG.5 chưa được phát hiện tại TP.HCM, nhưng Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không được chủ quan, do số ca mắc COVID-19 có nguy cơ tăng trở lại.

Từ tháng 7/2023 đến tháng 11/2023, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục phối hợp với Tổ chức Oucru duy trì giám sát các biến thể của vi rút SARS-CoV2 trên địa bàn thành phố.

Trong đó, có 8 mẫu bệnh phẩm có đủ tải lượng vi rút COVID-19 được giải mã gen, kết quả như sau: tất cả đều thuộc biến thể của Omicron. Cụ thể như sau: XBB.1.9 (4 chủng), XBB.1.16 (2 chủng), BA.2.75 (1 chủng), BA.2.86.1 (1 chủng).

Như vậy, trong khi biến thể EG.5 là phổ biến nhất đang được ghi nhận tại 89 quốc gia thì biến thể này hiện vẫn chưa được phát hiện tại TP.HCM.

Bản đồ số ca COVID-19 mắc mới trên toàn cầu trong 28 ngày qua (từ ngày 23/10/2023 đến ngày 19/11/2023).

Sở Y tế cho biết, kể từ ngày có hiệu lực Quyết định số 3896/QĐ-BYT, ngày 19/10/2023 đến nay, trong hệ thống các bệnh viện của TP.HCM chưa ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới cần nhập viện điều trị.

Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng ở một số nước như hiện nay thì nguy cơ số ca mắc tại Thành phố gia tăng trở lại là khó tránh khỏi, nhất là vẫn còn một biến thể EG.5 chưa xuất hiện trên địa bàn thành phố trong khi lại là biến thể phổ biến tại các nước.

Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tăng cường giám sát ca bệnh và các biến thể COVID-19 lồng ghép trong giám sát tác nhân viêm hô hấp tính, đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trên toàn thành phố.

Các cơ sở điều trị cần tăng cường chẩn đoán, phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 trên những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao để có chế độ chăm sóc, điều trị phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ biến chứng hoặc tử vong, các cơ sở cần đảm bảo việc sẵn sàng phân luồng điều trị khi cần, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân khi có triệu chứng hô hấp cấp tính (sốt, ho khó thở,....) nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt là người cao tuổi hoặc người có bệnh nền, như: Tiểu đường, tim mạch, những người có bệnh lý suy giảm miễn dịch... hay phụ nữ có thai, nên làm xét nghiệm sớm và tiêm phòng vắc xin phòng ngừa cúm, viêm phổi để chủ động phòng ngừa các bệnh lý hô hấp khác.

Ngoài ra, người dân nên thường xuyên theo dõi thông tin tình hình dịch trên thế giới, những người đi, đến, về từ các nước đang có số ca mắc tăng nên tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; khi trở về Việt Nam cần tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh nặng...

Tình hình COVID-19 trên thế giới:

Theo ghi nhận mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc mới và tử vong trên toàn cầu tiếp tục giảm so với giai đoạn trước đó, với hơn nửa triệu ca mắc mới và hơn 2,400 ca tử vong mới (giảm tương ứng 13% và 72%). Một điều đáng lưu ý đó là một biến thể của Omicron là BA.2.86 đã được WHO nâng cấp từ biến thể giám sát (VUM) lên thành biến thể được quan tâm (VOI).

Tính theo thời điểm hiện nay, WHO đang theo dõi 04 biến thể VOI của SARS-CoV-2, bao gồm: XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5 và BA.2.86.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo không chủ quan với COVID-19, dù biến thể EG.5 chưa xuất hiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO