Y học

BV Chợ Rẫy dùng thuốc phóng xạ mới trong PET/CT theo dõi ung thư tuyến tiền liệt

An Quý 06/12/2023 14:53

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghi hình PET/CT với 2 loại thuốc phóng xạ mới trong chẩn đoán - theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết.

TS.BS Nguyễn Xuân Cảnh - Trưởng khoa Y học Hạt nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, đơn vị đã ghi hình PET/CT với 2 loại thuốc phóng xạ mới, đó là Galium-68 PSMA (Ga-68 PSMA) trong ung thư tuyến tiền liệt và Galium-68 Dotatate (Ga-68 Dotatate) trong u thần kinh nội tiết giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

Trên thế giới, hai loại thuốc phóng xạ này đang được sử dụng rộng rãi cho người bệnh và đã được Cục Quản lý Thực - Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận (năm 2020 với thuốc Ga-68 PSMA và năm 2016 với thuốc Ga-68 Dotatate). Không phải quốc gia nào cũng có thể sản xuất được Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate, do đó, khi người bệnh trong nước có nhu cầu chụp PET/CT với 2 loại thuốc này thông thường phải đi ra nước ngoài.

crh00018.jpg
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghi hình PET/CT với 2 loại thuốc phóng xạ mới trong chẩn đoán - theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết.

Trải qua thời gian dài tìm hiểu, trao đổi chuyên môn cũng như chuẩn bị nguồn nhân lực để tập trung nghiên cứu, đến ngày 7/11/2023, khoa Y học Hạt nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam pha chế thành công và đưa 2 loại thuốc Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate vào sử dụng.

Sau gần một tháng áp dụng ghi hình PET/CT với Ga-68 PSMA cho 12 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và PET/CT với Ga-68 Dotatate cho 9 trường hợp u thần kinh nội tiết, kết quả cho thấy tính hiệu quả cao của 2 kỹ thuật này trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

hinh-pha-che-5-.jpg
Với việc pha chế thành công 2 loại thuốc Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate, khoa Y học Hạt nhân - Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp người bệnh có thể tiếp cận phương pháp kỹ thuật mới tiến trên thế giới, tiết kiệm chi phí điều trị

TS.BS Cảnh cho biết thêm, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện ghi hình PET/CT với thuốc F-18 FDG đánh giá chuyển hóa đường glucose trong nhiều loại bệnh ung thư từ năm 2009. Tuy nhiên do tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tế bào u thần kinh nội tiết thường ít sử dụng đường glucose nên hiển thị kết quả chẩn đoán không cao.

Tế bào ung thư tuyến tiền liệt thường có biểu hiện kháng nguyên đặc hiệu trên màng tế bào PSMA (cao hơn 10 - 80 lần so với tế bào tuyến tiền liệt bình thường hoặc tăng sản lành tính) có đặc tính gắn kết tốt với thuốc Ga-68 PSMA và sẽ được phát hiện nhờ ghi hình PET/CT.

crh00115.jpg
Hàng chục bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết đã được chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhờ ghi hình PET/CT với hai thuốc phóng xạ mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Còn đối với u thần kinh nội tiết, tế bào u biểu hiện tăng thụ thể Somatostatin và việc ghi hình PET/CT với thuốc Ga-68 Dotatate gắn kết vào thụ thể này sẽ phát hiện rõ hơn những tổn thương nguyên phát và di căn, từ đó giúp bác sĩ lâm sàng có hướng chẩn đoán, phân chia giai đoạn, chọn lựa phương pháp điều trị và theo dõi kết quả điều trị.

Có thể nói, với việc pha chế thành công 2 loại thuốc Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate, khoa Y học Hạt nhân - Bệnh viện Chợ Rẫy đã đem đến nhiều cơ hội cho người bệnh trong nước, giúp người bệnh có thể tiếp cận phương pháp kỹ thuật mới tiến trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như tiết kiệm nhiều chi phí cho người bệnh.

Kỹ thuật PET/CT là một hệ thống chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao, nhiều lợi điểm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị các loại bệnh như ung thư, thần kinh và tim mạch. Kỹ thuật này được áp dụng tại bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2009, trung bình 1 ngày khoa Y học Hạt nhân tiếp nhận chụp từ 12 - 15 ca PET/CT.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BV Chợ Rẫy dùng thuốc phóng xạ mới trong PET/CT theo dõi ung thư tuyến tiền liệt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO