Y học

Không quá 150.000vnđ/ngày, dinh dưỡng giúp hồi phục sau phẫu thuật ung thư thực quản

An Quý 24/04/2024 - 16:58

Chỉ bằng chế độ ăn chuyên biệt không quá 150.000 đồng/ngày đã đem đến hiệu quả điều trị tích cực cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân sau điều trị ung thư.

Ngày 22/04, TS BS Lưu Ngân Tâm - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ, khoa Dinh dưỡng phối hợp khoa Ngoại Tiêu hóa với chế độ dinh dưỡng qua tiêu hóa chuyên biệt giúp điều trị thành công cho nam bệnh nhân A (64 tuổi, ngụ tại Phú Yên) bị rò dưỡng trấp sau phẫu thuật cắt thực quản do ung thư, cần phải can thiệp kỹ thuật cao hay phẫu thuật lại.

dsc06598.jpg
TS BS Lưu Ngân Tâm - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy

Vài ngày đầu sau phẫu thuật cắt thực quản do ung thư, bệnh nhân bị tràn dịch dưỡng trấp màng phổi với dẫn lưu 2 lít dịch/ngày, được điều trị nội khoa, phục hồi chức năng..., nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa với phác đồ gồm tắt mạch bạch huyết qua can thiệp nội mạch, can thiệp dinh dưỡng chuyên biệt, nội khoa và phục hồi chức năng.

Tuy nhiên, phương pháp tắt mạch bạch huyết qua can thiệp nội mạch đã không thể thực hiện được do có bất thường về giải phẫu học của ống ngực và sự thay đổi mạch bạch huyết sau phẫu thuật thực quản.

Vì vậy, người bệnh được điều trị bảo tồn bằng chế độ dinh dưỡng chuyên biệt, kháng sinh, phục hồi chức năng… và nếu không ổn sẽ xem xét điều trị bằng phẫu thuật.

dsc06605.jpg
TS BS Lưu Ngân Tâm - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy, thăm bệnh nhân hồi phục nhờ chế độ dinh dưỡng chuyên biệt sau khi bị dò dưỡng trấp vì phẫu thuật cắt thực quản do ung thư.

Theo khuyến cáo trong điều trị rò dưỡng trấp, chế độ dinh dưỡng qua tiêu hóa chuyên biệt giúp làm giảm dịch rò và góp phần rất lớn vào sự thành công của điều trị bảo tồn.

TS.BS Lưu Ngân Tâm cho biết sau 1 - 2 ngày áp dụng chế độ dinh dưỡng tiêu hóa chuyên biệt, dịch dẫn lưu màng phổi giảm từ 2 lít/ngày xuống còn 100ml/ngày. Và ngoạn mục hơn là sau 1 tuần áp dụng tích cực phác đồ này, bệnh nhân đã được rút ống dẫn lưu mà không cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Để phác đồ mang lại hiệu quả, giúp bệnh nhân rút được ống dẫn lưu sau 1 tuần điều trị và không còn rò dịch dưỡng trấp, TS.BS Lưu Ngân Tâm còn cho biết thêm, bệnh nhân A được nuôi dưỡng qua đường miệng, qua ống thông ruột non.

dsc06618.jpg
Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng chế độ dinh dưỡng chuyên biệt góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân

“Chế độ dinh dưỡng qua tiêu hóa chuyên biệt gồm 3 yếu tố quan trọng: Đủ năng lượng, đạm và làm giảm tiết dịch rò; chế độ ăn lỏng qua miệng phù hợp không làm ảnh hưởng lành miệng nối (sau phẫu thuật cắt thực quản) và chế độ dinh dưỡng dễ tiêu hóa và hấp thu. Ngoài ra còn cần sự tuân thủ tuyệt đối của người bệnh, thân nhân bệnh nhân,” BS Tâm cho biết.

Đánh giá về quá trình điều trị của bệnh nhân, TS BS Lưu Ngân Tâm khẳng định: với bệnh nhân phải trải qua 1 cuộc phẫu thuật lớn, thời gian nằm viện trong 3 tuần nhưng chỉ giảm 2 ký (từ 50 ký xuống còn 48 ký), tình trạng dinh dưỡng gần như ổn định là kết quả hết sức đáng mừng.

“Đây không phải trường hợp đầu tiên mà khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận điều trị rò dưỡng trấp. Thông qua sự phối hợp chặt chẽ của các khoa lâm sàng, sự hợp tác của bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân, chế độ ăn (qua miệng, ống thông ruột non) không quá 150 ngàn đồng/ngày đã đem đến hiệu quả điều trị tích cực cho bệnh nhân, góp phần không nhỏ vào sự thành công của gần 70% trường hợp bệnh nhân rò dịch dưỡng trấp.

Các bệnh nhân may mắn được xuất viện mà không cần phải can thiệp phẫu thuật hay áp dụng thêm 1 kỹ thuật cao nào. Vì nếu can thiệp bằng kỹ thuật cao hay phẫu thuật, ngoài gánh nặng về chi phí y tế, bản thân người bệnh có thể phải đối diện với các rủi ro khi trải qua các can thiệp đó…,” TS Lưu Ngân Tâm bày tỏ sự vui mừng khi nói về một giải pháp dinh dưỡng góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Dịch dưỡng trấp (hay nhũ chấp) là dịch trắng đục (như sữa), chứa bạch huyết (tế bào miễn dịch) và chất dinh dưỡng được hấp thu từ thức ăn. Dịch dưỡng trấp bình thường được vận chuyển trong mạch bạch huyết, ống ngực và tham gia vào chức năng miễn dịch và chuyển hóa cho cơ thể.

Rò dưỡng trấp tuy không phải là bệnh hiếm, có thể xuất hiện do ung thư, chấn thương, sau hóa xạ trị ung thư, phẫu thuật… Tuy nhiên, rò dưỡng trấp sau phẫu thuật cắt thực quản do ung thư là bệnh lý hiếm (tỷ lệ 0,4 - 4%) và tình trạng nặng. Bệnh kéo dài gây ra giảm thể tích, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng nặng, làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không quá 150.000vnđ/ngày, dinh dưỡng giúp hồi phục sau phẫu thuật ung thư thực quản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO