Khi phụ nữ đẹp & duyên

LÊ TRUNG NGÂN| 02/06/2020 12:05

KHPTO - Trong bài ca dao “Mười thương”, nói về cái duyên của phụ nữ, có câu: “Một thương tóc bỏ đuôi gà/ Hai thương ăn nói mặn mà, có duyên”. “Tóc bỏ đuôi gà” hiện nay đã bị coi là lỗi thời, nhưng lời ăn, tiếng nói, điệu cười của phụ nữ vẫn là một trong những điều làm nên “cái duyên’’. Nhưng, chữ “duyên” trong tiếng Việt lại có rất nhiều nghĩa: duyên nợ, duyên kiếp, nhân duyên, duyên phận... Nhưng duyên hiểu theo nghĩa thông thường thì duyên là duyên dáng, là vẻ đẹp đi cùng người phụ nữ.

Duyên vừa là đẹp, vừa khác đẹp. Có khi duyên và đẹp còn như cặp phạm trù đối lập nhau. Chẳng hạn, thỉnh thoảng ta lại nghe một câu: “Con nhỏ đó ngó cũng đẹp nhưng vô duyên thấy mồ” (!). Đẹp mà vô duyên. Hóa ra đẹp với duyên không phải là một. Đẹp là cái vỏ hình thức bên ngoài, là cái đập ngay vào mắt, là cái nhìn thấy liền. Còn duyên?

Duyên là cái lặn vào trong, nhưng lặn ở đây không phải là lặn mất tiêu luôn, mà khi ẩn khi hiện, như con cá lội dưới nước, như con chim bay trên trời, phải để ý mới thấy. Trong đời dễ gặp một người đẹp hơn là gặp một người có duyên. Phải có duyên mới gặp người duyên. Phải có duyên mới nhận ra cái duyên của người đối diện.

Nhưng cũng có khi, người đẹp cũng chính là người có duyên. Những lúc đó, duyên và đẹp như nâng nhau lên, hay duyên là con thuyền chở cái đẹp.

Nếu như trong đời ta được một lần gặp gỡ người phụ nữ vừa đẹp vừa duyên thì nói theo “ngôn tình diễm lệ” là “có chết cũng an lòng”. Nhưng sự đời thường oái oăm, người đẹp thường không duyên hoặc là ngược lại.

Vẻ đẹp bên ngoài có sức hút người ta lại gần, song cố giữ chân người ta ở gần bên mình hay không lại do chính cái duyên làm nên. Cái duyên là những hành vi, cách hành xử tế nhị, phù hợp với hoàn cảnh, với lứa tuổi, với môi trường làm việc. Một nụ cười tươi, cái cúi đầu e lệ, một lời nói bày tỏ lòng biết ơn, sự im lặng đúng lúc, đúng chỗ, một câu nói ý nhị, hóm hỉnh, cách ví von giàu hình ảnh, khiến người nghe “nói ít hiểu nhiều”, một tấm lòng rộng mở, độ lượng, khoan dung, nhìn cuộc sống bằng đôi mắt lạc quan, hướng thiện, một bộ đồ khéo may, hợp dáng, hợp tuổi (chứ không phải bộ đồ sexy)... tất cả hòa quyện, tạo nên cái duyên của phụ nữ. Những điều nói trên không phải tự nhiên mà có, nó hình thành dần dần trong quá trình sống, giáo dục của gia đình (người ta hay gọi là con nhà gia giáo), học tập ở nhà trường, từ sự quan sát, đúc rút kinh nghiệm và tự rèn luyện.

Theo tôi, người con gái, người phụ nữ chỉ có vẻ đẹp ngoại hình thì sẽ phai phôi theo thời gian, theo tuổi tác; còn đẹp “nết” (có duyên) sẽ theo người phụ nữ suốt đời nhưng duyên còn có nghĩa rộng hơn là vẻ đẹp tổng hòa giữa vẻ đẹp ngoại hình, vẻ đẹp về trí tuệ và vẻ đẹp tính nết. Ngoại hình, tính nết và tri thức là bộ ba song hành cùng người phụ nữ đẹp. Nếu thiếu một trong ba yếu tố đó thì người phụ nữ sẽ mất đi một phần sức mạnh và rất nhiều cơ hội để thành công cũng như tìm được hạnh phúc cho bản thân mình.

Vẻ đẹp ngoại hình

Vẻ đẹp ngoại hình là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi người phụ nữ. Nhịp sống hiện đại sôi động với nhiều áp lực từ công việc xã hội và gia đình, thật không dễ tìm được khoảng thời gian cho việc chăm sóc bản thân và làm đẹp. Nhưng đừng vì thế mà bạn gái xao lãng, bỏ quên vẻ đẹp của mình. Hãy học cách chăm sóc cơ thể từ trong ra ngoài một cách thông minh. Bởi vẻ đẹp ngoại hình thôi chưa đủ mà các bạn gái cần có một sức khỏe dồi dào để có thể tận hưởng được tốt nhất cuộc sống của mình.

Vẻ đẹp về trí tuệ

Vẻ đẹp bề ngoài không nói lên tất cả, đương nhiên sắc đẹp có thể để lại ấn tượng sâu sắc khó quên cho người khác, nhưng nếu chỉ có sắc đẹp không thôi, mà không có nội dung phong phú bên trong, thì chẳng mấy lúc người tiếp xúc sẽ cảm thấy nhàm chán. Ngược lại, với một người phụ nữ hình thức không lấy gì làm duyên dáng sắc sảo, nhưng biết ứng xử tháo vát, cử chỉ đoan trang, nhãn quan nhanh nhạy, nhu mì dễ thương, quan hệ xã giao thoáng đạt, gần gũi thân thiện, thì dễ tạo ra sức cuốn hút đối với mọi người, tầm ảnh hưởng của họ sẽ vượt xa phụ nữ chỉ có sắc đẹp đơn thuần.

Trí tuệ không phải là thứ muốn là có được, cũng không thể giành được bằng cách mô phỏng kẻ khác, mà phải tự mình rèn luyện tích lũy. Hiển nhiên rèn luyện phải dựa trên cơ sở khoa học: học hỏi từ nhà trường, sách, người bạn và người khác và nhất là học từ thực tiễn...

Vẻ đẹp tính nết không thể bỏ qua

Người phụ nữ Việt Nam có những phẩm chất đặc sắc nhất định, kết tinh từ trong vai trò của nó trên tiến trình của lịch sử Việt Nam. Dù trong bất cứ thời đại nào thì những phẩm hạnh của một người phụ nữ luôn được đặt lên hàng đầu. Phụ nữ vẫn có thể đẹp dù bạn không có một ngoại hình hấp dẫn. Phụ nữ vẫn có thể luôn đẹp dù bằng cấp học vị của họ không phải là cao khi... họ luôn làm tròn vai trò, nhiệm vụ của một người con, người vợ, người mẹ một cách xuất sắc. Người phụ nữ đoan trang cả trong đi, đứng, ngồi, ăn uống, nói chuyện là người hiểu biết lễ nghi, phép tắc, biết được khi nào nên tiến, nên lùi, luôn biết bổn phận và vai trò của mình trong chăm sóc gia đình. Giọng nói có liên quan khá nhiều đến tâm hồn người phụ nữ. Những người phụ nữ nói năng tinh tế, nhỏ nhẹ và chín chắn dễ chinh phục đối tác. Với công việc của chồng chắc chắn sẽ giúp ích được nhiều trong việc phát triển sự nghiệp cũng như những lời khuyên hữu ích khi cần thiết. Những đức tính nết na, dịu dàng luôn là vũ khí sắc bén nhất mà mỗi người phụ nữ cần phát huy.

Tóm lại, một người phụ nữ đẹp không chỉ dựa vào ngoại hình, cách ăn mặc mà nó còn chi phối bởi nhiều yếu tố. Dù nói thì rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể hiểu và làm được. Vẻ đẹp ngoại hình của người phụ nữ có thể mất đi theo năm tháng nhưng những đức tính tốt thì mãi được mọi người nhắc tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khi phụ nữ đẹp & duyên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO