Dòng chảy

Gần 470 ca ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì, cơ sở bán bánh mì không có giấy phép kinh doanh

Khởi Nguyên 03/05/2024 21:05

Hàng trăm người tại Đồng Nai nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì. Không giấy phép kinh doanh, không chứng nhận an toàn thực phẩm, tiệm bánh mì vẫn bán trung bình 1.000 ổ/ngày.

Ngày 3/5, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại TP Long Khánh.

Không giấy phép kinh doanh, cơ sở bán trung bình 1.000 ổ bánh mì/ngày

Thạc sĩ Võ Thị Ngọc Lắm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho biết, ngày 1/5, ngành y tế địa phương bắt đầu ghi nhận 70 ca ngộ độc thực phẩm nhập viện tại Bệnh viện ĐK Khu vực Long Khánh sau khi ăn bánh mì vào ngày 30/4.

tham-bn-bi-ngo-doc-1.jpg
Bà Đặng Minh Nguyệt - Bí thư Thành ủy TP. Long Khánh và ông Đỗ Chánh Quang - Chủ tịch UBND TP. Long Khánh trao quà hỗ trợ cho người thân bệnh nhi. (Ảnh: Sở Y tế tỉnh Đồng Nai)

Theo báo cáo của UBND TP Long Khánh, tính đến 9h sáng 3/5, số ca bệnh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì đã lên đến 469 ca. Các bệnh nhân này được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Ngoài ra, 1 bệnh nhi được điều trị tại khoa Hồi sức - Tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) và 1 bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM).

Cơ quan chức năng của TP. Long Khánh sau đó đã xuống cơ sở bánh mì Cô Băng - nơi các bệnh nhân đã mua bánh mì ăn trước đó. Kết quả cho thấy, tiệm bánh mì Cô Băng bán bánh mì thịt bao gồm: bánh mì, pate tự làm; phục vụ khoảng 1.000 ổ bánh mì thịt/ngày vào lúc 6h - 9h sáng và 3h - 7h.

nan-nhan-ngo-doc-dong-nai.jpg
Khoảng 470 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. Theo cơ quan chức năng, tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận, tiệm bánh mì Cô Băng không có giấy phép kinh doanh tại địa chỉ khu phố 2, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Khánh Băng, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Ngọc Phương vẫn đóng thuế môn bài và thuế khoán hằng tháng đầy đủ.

Theo báo cáo của đại diện cơ sở, tiệm bánh mì Cô Băng có phục vụ khoảng 1.000 ổ bánh mì thịt trong ngày 30/4 và khoảng 500 ổ bánh mì thịt từ 6h - 8h sáng ngày 1/5.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Minh, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đồng Nai thông tin, qua điều tra, thời gian ủ bệnh trung bình của các bệnh nhân từ 4 giờ đến 8 giờ. Triệu chứng chủ yếu là tiêu chảy, nôn ói.

“Tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số lao động làm việc trực tiếp là 4; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe”, ông Minh cho hay.

Nguyên liệu thực phẩm của bánh mì được chế biến và bán tại nhà

Bà Nguyễn Thị Khánh Băng - đại diện cơ sở tiệm bánh mì Cô Băng cho biết, nguyên liệu thực phẩm được chế biến và bán tại nhà. Nguồn nguyên liệu thực phẩm dùng để chế biến bánh mì được lấy từ các cơ sở trên địa bàn Thành phố Long Khánh và từ tỉnh khác.

tham-bn-bi-ngo-doc-thuc-pham.jpg
Lực lượng chức năng đã yêu cầu cơ sở bán bánh mì liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm lên đến hàng trăm người này tạm ngưng hoạt động kinh doanh cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền

Tại thời điểm đoàn điều tra, ghi nhận cơ sở còn 58,5 cây thịt nguội;15 kg dưa muối chua; 0,8kg chả lụa không có nhãn mác; 0,7 kg chả lụa không có nhãn mác; 1,6 ký thịt heo đã qua chế biến; 4 khay pate trọng lượng khoảng 20,2 kg.

Khu vực sơ chế biến thực phẩm rộng thoáng, không gần nguồn ô nhiễm; có trang bị thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm. Cơ quan chức năng thực hiện lấy mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại Viện Y tế Công cộng TPHCM.

Bên cạnh đó, đoàn tiến hành niêm phong thực phẩm và giao cơ sở tự bảo quản trong tủ đông tại cơ sở, thực hiện phết mẫu dịch tỵ hầu của 4 người chế biến thực phẩm.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu cơ sở tạm ngưng hoạt động kinh doanh cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền và được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tiếp tục phối hợp điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm.

Đề nghị Phòng Y tế TP. Long Khánh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, xử lý các vi phạm. Đề nghị Phòng Kinh tế thành phố Long Khánh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tiệm bánh mì Cô Băng.

bs-quang-kham-cho-benh-nhi-dieu-tri-tai-bv-nhi-dong1.jpg
PGS.TS.BS. Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1, đang khám cho bệnh nhi trong vụ ngộ độc thực phẩm tập thể hàng trăm người vừa xảy ra trên địa bàn TP. Long Khánh, Đồng Nai.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đề nghị ngành Y tế Đồng Nai yêu cầu tập trung mọi nguồn lực tốt nhất để cứu chữa cho các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là những bệnh nhân nặng.

“Sở Y tế cần tiên lượng xem có thêm bệnh nhân mới không để chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, giường bệnh, nhân lực phục vụ công tác điều trị. Các ngành chức năng của Đồng Nai cần rà soát lại các cơ sở buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ, tránh lặp lại những vụ việc tương tự”, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gần 470 ca ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì, cơ sở bán bánh mì không có giấy phép kinh doanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO