Y học

Cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim cấp, ngừng tim ngoại viện kéo dài

Cao Huyền 21/03/2024 - 15:50

Đơn vị Hồi sức tim mạch Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết bệnh viện đã phối hợp liên chuyên khoa Tim mạch cứu sống, điều trị thành công cho người bệnh rất lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, ngưng tim ngoại viện kéo dài, rối loạn nhịp thất với tiền căn đái tháo đường, tăng huyết áp.

Đó là trường hợp của ông T.B.K, 76 tuổi, ngụ tại Bình Thạnh, được biết trước đó ngày 1/3/2024, người bệnh ở nhà xuất hiện cơn đau ngực dữ dội, khó thở, ngã gục, ngưng tim ngưng thở, toàn thân tím tái. Người nhà thực hiện phương pháp sơ cứu tại chỗ hơn 10 phút nhưng người bệnh không tỉnh lại, được đưa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tại đây các bác sĩ ghi nhận tình trạng cụ ông bị rối loạn nhịp thất, mạch và huyết áp đều không đo được. Ngay lập tức ê kíp khoa Cấp cứu đã tiến hành hồi sức và sốc điện chuyển nhịp liên tục, sau hơn 30 phút nỗ lực, bệnh nhân được hồi sinh tim phổi thành công. Kết quả điện tâm đồ sau khi bệnh nhân phục hồi tuần hoàn được ghi nhận có dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp do tắc động mạch vành trái, với tình trạng sốc tim và suy đa tạng sau ngưng tim kéo dài. Người bệnh được xử trí tích cực, phối hợp liên chuyên khoa tim mạch bao gồm Tim mạch can thiệp, Hồi sức cấp cứu, Hồi sức tim mạch.

g1.jpg
Sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, sức khoẻ của người bệnh dần ổn định

Sau khi được hồi sức tim phổi thành công, người bệnh được chuyển ngay đến khoa Tim mạch can thiệp để chụp động mạch vành chẩn đoán, can thiệp thành công sang thương xơ vữa gây tắc động mạch vành liên thất trước. Trong lúc người bệnh vừa được tái thông thành công động mạch vành thủ phạm, ekip ECMO của Đơn vị Hồi sức tim mạch được kích hoạt để phối hợp can thiệp oxy hoá máu màng ngoài cơ thể phương thức động - tĩnh mạch (VA-ECMO) kết hợp phương pháp hạ thân nhiệt để bảo vệ não.

BS.CKII Nguyễn Đỗ Anh - Trưởng khoa Tim mạch can thiệp cho biết: “Nhồi máu cơ tim cấp là nguyên nhân ngừng tim ngoại viện thường gặp nhất ở bệnh nhân lớn tuổi. Nếu không được phối hợp liên chuyên khoa tim mạch kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao do rối loạn nhịp thất và choáng tim. Việc tái tưới máu thành công động mạch vành bị tắc nghẽn đóng vai trò tiên quyết để cứu sống người bệnh”.

“Đối với người bệnh ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp ngoại viện, việc can thiệp động mạch vành, phối hợp các phương thức hồi sức tim mạch chuyên sâu như VA-ECMO, hạ thân nhiệt, lọc máu liên tục… sẽ giúp ổn định nhanh chóng huyết động, bảo vệ não sau ngưng tim kéo dài và tránh nguy cơ suy chức năng tạng tiến triển. Đặc biệt ở người bệnh lớn tuổi, tỉ lệ tử vong có thể lên đến 80%. Khả năng phục hồi chức năng não và các tạng sau ngưng tim phụ thuộc vào thời gian ngưng tim và hiệu quả của các phương pháp hồi sức. Thông thường, các tế bào não sẽ bị tổn thương không hồi phục sau 4 phút ngưng tim. Y văn trên thế giới báo cáo phần lớn những trường hợp cao tuổi sống còn sau ngưng tim sẽ có rối loạn chức năng não hay rối loạn nhận thức, thậm chí chết não vĩnh viễn nếu thời gian ngừng tim kéo dài”. ThS.BS Võ Văn Trắng - Đơn vị Hồi sức tích cực tim mạch thông tin

g2.jpg
Sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, sức khoẻ của người bệnh dần ổn định

Sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, sức khoẻ của người bệnh dần ổn định, chức năng gan và thận phục hồi, chức năng co bóp cơ tim cải thiện và không để lại di chứng thần kinh. Người bệnh hoàn toàn có thể hoà nhập trở lại cuộc sống và được xuất viện vào chiều ngày 20/3/2024

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên chủ động phòng ngừa bệnh là chính, phải tập thói quen ăn uống khoa học, thường xuyên tập thể dục thể thao, khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện và kiểm soát kịp thời các yếu tố nguy cơ tim mạch, đặc biệt ở người cao tuổi. Mặt khác, khi xuất hiện những triệu chứng bất thường như tê bì, đau chi, yếu chi, khó thở, mệt nặng ngực, ngất... người bệnh không nên tự chẩn đoán, không nên tự sơ cứu, hay tự dùng thuốc, mà nên lập tức đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và xử trí ban đầu. Tuỳ theo mức độ nặng và nguyên nhân bệnh lý, người bệnh sẽ được chuyển đến các trung tâm y tế chuyên sâu phù hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim cấp, ngừng tim ngoại viện kéo dài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO