"Cảm ơn Khoa học Phổ thông, tuổi già của tôi cảm thấy được quan tâm, chăm sóc"

Như Quỳnh| 17/11/2022 18:00

Khám bệnh xong, nhận thuốc miễn phí và quà, bà Trần Nguyệt Ánh, Chủ tịch Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Hưu trí Quận 10 vui vẻ nói: “Cảm ơn Tạp chí Khoa học Phổ thông đã phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Saigon ITO, TV.PHARM tổ chức buổi khám bệnh này, rất hữu ích cho những người đã về hưu như chúng tôi. Tuổi già của tôi cảm thấy được quan tâm, chăm sóc”.

Chiều ngày 17/11, Tạp chí Khoa học Phổ thông, trực thuộc UBND TP.HCM, đã phối hợp với Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Hưu trí Quận 10 tổ chức chương trình khám và phát thuốc miễn phí cho những người đã về hưu.

Ngay từ đầu giờ, bà Hoàng Thị Thanh, 90 tuổi đã đến rất sớm, bà cho biết, do tuổi già nên rất nhiều bệnh, thường xuyên phải đi bác sĩ, hôm nay tại đây có khám nên bà rất mừng, lại được phát thuốc miễn phí và tặng quà. Tuy không nhiều, nhưng bà cảm thấy được quan tâm, chăm sóc.

Hôm nay có hơn 60 người lớn tuổi đến khám, tất cả ngồi trong hội trường đợi đến lượt mình, không có cảnh chen lấn. Bà Phạm Thị Thà, 67 tuổi, trong khi ngồi chờ, đọc tờ Tạp chí Khoa học Phổ thông bà rất thích, bà nói: “Tôi biết tờ báo này từ hồi còn trẻ, báo mang rất nhiều kiến thức đến với người đọc, từ trẻ em đến người lớn đều cần. Bây giờ ra bộ mới, tôi thấy cũng rất hay, tuy khổ nhỏ hơn trước, nhưng nội dung vẫn rất nhiều và bổ ích”. Bà cũng cảm ơn Tạp chí đã tổ chức buổi khám bệnh miễn phí ngày hôm nay, bà mong có thêm nhiều buổi như thế này, để những người lớn tuổi có thêm điều kiện điều trị bệnh tốt hơn.

Các cô chú ở Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Hưu trí Quận 10 đã đượcTS.BS Lê Minh Tiến và ThS.BS CKI Lê Xuân Sơn, Bệnh viện Sài Gòn ITO khám , tư vấn. Ảnh; Tiến Danh

Bà Trần Nguyệt Ánh cũng đồng tình với ý kiến này, bà mong hàng tháng tổ chức được các buổi tư vấn, khám bệnh cho người già. Bà Ánh nhận xét: “Lần trước Tạp chí Khoa học Phổ thông có tổ chức buổi tư vấn rất hay, có đến 400 người tham gia, hôm nay tiếp tục tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, rất thuận tiện và hiệu quả”.

Theo ThS.BS CKI Lê Xuân Sơn, trưởng đơn vị cột sống của Bệnh viện Saigon ITO, cứ 10 người có 8 người ít nhất đau cổ một lần trong đời. Phân tích tỷ lệ thoái hóa cột sống cổ ở Việt Nam theo tuổi và giới tính, BSCKI Xuân Sơn cho biết, đến 1/3 người từ 56 tuổi trở lên sẽ mắc phải. Các bệnh lý đi kèm theo thoái hóa cột sống cổ là viêm dạ dày, thoái hóa cột sống thắt lưng, thiểu năng tuần hoàn não, tăng huyết áp.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống cổ có thể do: tuổi tác, chấn thương, tập luyện thể thao quá sức, tính chất công việc…

Triệu chứng của bệnh lý cột sống cổ gồm đau cột sống cổ, co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ cấp hoặc mạn tính, đau hơn khi duy trì kéo dài một tư thế cổ, khi mệt mỏi căng thẳng, khi thay đổi thời tiết hoặc nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, người bệnh có thể bị hạn chế vận động, khó khăn khi thực hiện các động tác vận động cột sống cổ như cúi, ngửa, xoay..., ThS.BS CKI Lê Xuân Sơn cho biết thêm.

Việc phòng ngừa bệnh quan trọng hơn là điều trị. Phòng ngừa bệnh từ việc luyện tập, khuân nâng đúng tư thế, giữ tư thế đúng và bỏ hút thuốc lá.

ThS.BSCKI Lê Xuân Sơn khuyến nghị: “Tránh tăng cân, tăng cường ăn rau, thức ăn có nhiều vitamin C, omega 3, canxi... Đặc biệt, sửa tư thế là chìa khóa vàng để giảm nguy cơ mắc bệnh lý cột sống cổ. Do đó, chúng ta cần tránh hoàn toàn những tư thế sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng xấu đến cột sống như cúi khom, nằm võng, ghế bố, ngồi xổm, bưng vác vật nặng sai tư thế, nằm ngủ gối quá cao…” .

Các cô, chú đến khám bệnh đều rất thích đọc Tạp chí Khoa học Phổ thông bộ mới.Ảnh; Tiến Danh

Dù bệnh nhân rất đông, nhưng vẫn được bác sĩ khám tận tình. Ảnh; Tiến Danh

Trước đó, ngày 5/11/2022, Tạp chí Khoa học Phổ thông đã tổ chức chương trình “Tư vấn y khoa: Vui khỏe với bệnh lý cột sống cổ” với sự đồng hành của Hệ thống Bệnh viện Saigon ITO, TV.PHARM. Hơn 400 người đã hào hứng đến tham gia chương trình. Các cô chú thăm dự sự kiện vừa được tặng báo gồm Tạp chí Khoa học Phổ thông, Sống xanh, Thời sự Y học, vừa được nhận khẩu trang của TV.PHARM để phòng chống dịch bệnh. Tại buổi tư vấn, ThS.BS CKI Lê Xuân Sơn, Trưởng Đơn vị Cột sống của Bệnh viện Saigon ITO trình bày về bệnh lý cột sống cổ và giải đáp tất cả những thắc mắc của các bệnh nhân lớn tuổi.

Thay mặt Ban tổ chức, nhà báo Bùi Hương - Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Khoa học phổ thông đã gửi lời cảm ơn đến Ban giám đốc hệ thống Bệnh viện Sài Gòn ITO đã luôn đồng hành cùng cùng Tạp chí trong các hoạt động tư vấn sức khỏe y khoa cho người cao tuổi cũng như khám bệnh phát thuốc do Tạp chí tổ chức. Xin cảm ơn TS.BS Lê Minh Tiến và ThS.BS CKI Lê Xuân Sơn, Bệnh viện Sài Gòn ITO đã giành thời gian khám, tư vấn sức khỏe về bệnh lý xương khớpp, thóai hóa cột sống cổ cho các cô chú ở Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Hưu trí Quận 10, TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Cảm ơn Khoa học Phổ thông, tuổi già của tôi cảm thấy được quan tâm, chăm sóc"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO