Y học

Vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng

Hương Cát 15/04/2024 - 18:22

Vừa qua, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã thực hiện phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng cho 02 bệnh nhân.

Trường hợp thứ nhất là chị V.T.T (52 tuổi) đặt vòng tránh thai chứa đồng năm 2020 tại một bệnh xá. Sau khi đặt vòng được 5 tháng, chị bắt đầu thấy đau mỏi lưng và có đi khám sức khỏe tại cơ quan, chụp X - Quang phát hiện có 2 vòng tránh thai.

Sau đó chị đi siêu âm kiểm tra lại thấy chỉ có 1 vòng tránh thai nằm đúng vị trí trong tử cung. Từ đó đến nay, chị vẫn thường xuyên đau ê ẩm lưng và vùng bụng dưới, đi khám siêu âm không ghi nhận bất thường.

1 tháng nay, chị thấy đau bụng dưới liên tục nhiều hơn, đi khám tại Bệnh viện Quân y 175 chụp CT Scanner ổ bụng chẩn đoán có 2 vòng tránh thai: 1 vòng nằm đúng vị trí trong tử cung, 1 vòng lạc chỗ trong ổ bụng nằm giữa tử cung và bàng quang. Ngay sau đó, chị đã nhập viện để điều trị.

vong-tranh-thai.jpg
Vòng tránh thai chữ T xuyên qua cơ tử cung tại vị trí sẹo mổ đẻ cũ, 2 nhánh của vòng dính sát thành bàng quang.

Trường hợp thứ 2 là chị N.T.N.Y (24 tuổi) mổ lấy thai tháng 9 năm 2022. Sau mổ 2 tháng, chị Y đi đặt vòng tránh thai chứa đồng và không đi khám phụ khoa kiểm tra vòng theo lịch hẹn. Gần đây, chị Y. thường xuyên đau bụng lâm râm vùng hạ vị, đi khám kiểm tra tại Bệnh viện Quân y 175 phát hiện vòng tránh thai chữ T xuyên qua cơ tử cung tại vị trí sẹo mổ đẻ cũ, 2 nhánh của vòng dính sát thành bàng quang.

Cả 2 trường hợp đều được các bác sĩ Khoa Sản phẫu thuật nội soi thành công trong khoảng thời gian 30 phút, sử dụng kháng sinh dự phòng và bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt, xuất viện sau 1 ngày.

BS.CKII. Nguyễn Thị Huyền Trang - Phó Chủ nhiệm Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Quân y 175 là người trực tiếp phẫu thuật 2 trường hợp trên cho biết, sau khi thăm khám, kết hợp với các xét nghiệm và hình ảnh chụp CT Scanner ổ bụng, bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy vòng lạc chỗ cho 2 bệnh nhân.

Khi vào ổ bụng, trường hợp chị V.T.T có 1 nhánh ngang của vòng cắm vào mặt trước đoạn dưới cơ tử cung, 1 nhánh ngang nằm trong phúc mạc phủ mặt trước tử cung sát với trần bàng quang, thân vòng nằm ngang trong lớp cơ đoạn dưới cơ tử cung.

kiem-tra-suc-khoe-bn.jpg
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân sau khi phẫu thuật lấy vòng tránh thai đi lạc chỗ trong ổ bụng ra

Trường hợp chị N.T.H.Y có tiền sử mổ lấy thai, khi vào ổ bụng mạc nối lớn dính lên thành bụng, tiến hành gỡ dính để bộc lộ rõ phẫu trường, nhìn thấy mặt trước tử cung vị trí sẹo mổ cũ dính dính lên thành bụng, mạc nối lớn bao trùm thành một khối ngay sát bàng quang, có một đoạn 2 mm dây vòng thò ra ngoài. Bác sĩ đã tỉ mỉ bóc tách, gỡ dính thành công và lấy trọn vòng chữ T, không ghi nhận tổn thương bàng quang.

Theo BS Trang, khoảng 2 - 5% rơi vòng tránh thai trong 3 tháng đầu sau đặt, nếu không phát hiện, nguy cơ có thai dễ xảy ra.

“Bên cạnh đó, vòng tránh thai có thể di trú trong ổ bụng, cài cắm ở thành trước cơ tử cung, xuyên bàng quang, hoặc nằm trong quai ruột, thậm chí đi lạc vào trong cơ quan mạch máu vùng chậu. Vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng nếu không được phát hiện và gắp ra ngoài có thể gây những biến chứng như viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết..., ảnh hưởng đến sức khỏe,” BS Trang cảnh báo.

Vì vậy, BS Trang cũng khuyến cáo chị em phụ nữ cần đến cơ sở y tế để đặt vòng, tháo vòng hay thay vòng theo thời hạn quy định của từng loại vòng. Sau khi đặt dụng cụ tránh thai, chị em phải thường xuyên kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, cần đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường để tránh việc vòng tránh thai lạc chỗ hoặc gây viêm nhiễm…

Đặt vòng tránh thai an toàn không?

Với hiệu quả tránh thai hơn 99%, chi phí tiết kiệm, thời hạn sử dụng trong nhiều năm, có thể tháo bất cứ lúc nào, vòng tránh thai chữ T được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn, đặc biệt các bà mẹ đang cho con bú.

Bên cạnh đó, đặt vòng tránh thai cũng áp dụng được cho những người có chống chỉ định với estrogen, phương pháp này cũng không ảnh hưởng đến cơ chế đông máu, huyết áp, chuyển hóa, hay không gây u nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, sau khi đặt vòng tránh thai, người phụ nữ có thể bị rong huyết trong vài chu kỳ đầu; hoặc có thể có triệu chứng đau lưng, đau thắt do cơn co tử cung, đau có thể khỏi tự nhiên hay dùng thuốc giảm đau

Thời gian đầu, phụ nữ ra nhiều khí hư trong thời gian đầu do phản ứng của nội mạc tử cung, hiện tượng này sẽ giảm dần nếu không có nhiễm trùng nội mạc tử cung.

Vòng tránh thai không ngăn ngừa được một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai…

- BSCKII Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó chủ nhiệm Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO