Y học

Trên 10 triệu người mắc bệnh thận mạn tại Việt Nam

Bình Minh 26/09/2023 - 14:51

Tại Việt Nam, ước tính có trên 10 triệu người mắc bệnh thận mạn, chiếm 10,1% dân số và đứng thứ 8 trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam.

Ngày 23/9, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” do Tổng hội Y học Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Buổi tọa đàm được nhìn nhận như một diễn đàn chia sẻ và trao đổi về định hướng cũng như cách ứng dụng kết quả các nghiên cứu lâm sàng và kinh tế y tế vào công tác quản lý bệnh thận mạn.

Tham gia buổi tọa đàm có trên 50 chuyên gia y tế và đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế); đại diện Ban giám hiệu các trường đại học… tham dự.

Theo thống kê, gánh nặng toàn cầu của bệnh thận mạn đang gia tăng nhanh chóng trên thế giới, đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam. Căn bệnh này được dự đoán trở thành nguyên nhân thứ 5 gây mất số năm sống trên toàn thế giới vào năm 2040.

1-13.jpg
Một bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Ảnh: Quân Đội Nhân Dân

Hiện nay, Việt Nam ước tính có 10 triệu người mắc bệnh thận mạn, chiếm 10,1% dân số. Bệnh thận mạn đứng thứ 8 trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Số ca mới được chẩn đoán mỗi năm khoảng 8.000 ca. Số ca bệnh cần lọc máu khoảng 800.000 bệnh nhân nhưng nước ta chỉ có 5.500 máy để phục vụ 33.000 bệnh nhân.

Đáng chú ý, thống kê chỉ ra rằng, 50% bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong trong vòng 5 năm, với chi phí y tế cho điều trị lọc máu tăng gấp 3 lần chi phí quản lý bệnh thận mạn ở giai đoạn sớm.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Khoa Diệu Vân, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, cho biết, bệnh thận mạn chưa được quan tâm đúng mức dù đang gây ra gánh nặng lớn cho y tế toàn cầu.

Hiện nay, việc chẩn đoán, điều trị sớm bệnh thận mạn vẫn còn nhiều khó khăn. Một phần nguyên nhân tới từ việc bệnh nhân không không thấy triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn sớm, không hiểu vể nguy cơ bệnh thận của mình. Khi tới bệnh viện thường đã trong giai đoạn muộn.

Chỉ có 5% số người trưởng thành mắc bệnh được phát hiện ở đoạn 3. Hầu hết các trường hợp khác khi phát hiện đã ở giai đoạn 4 và 5, lúc này đã cần phải điều trị thay thế thận. Dự kiến đến năm 2030, có 5 triệu người cần thay thế thận. Điều này cho thấy vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán và can thiệp sớm bệnh thận mạn đối với toàn xã hội.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, trong những năm gần đây, Bộ Y tế đã khuyến khích triển khai và phát triển các nghiên cứu lâm sàng, đồng thời xây dựng các hướng dẫn điều trị quốc gia dựa trên các nghiên cứu nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc người bệnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuyên cho biết đã và đang trở thành một trong các điểm nghiên cứu quan trọng, tham gia vào các chương trình phát triển lâm sàng toàn cầu trên nhiều lĩnh vực với sự đóng góp nhiều đối tượng cho các nghiên cứu bản lề, đặc biệt với mảng bệnh lý tim mạch - Thận - Chuyển hóa nói chung và bệnh thận mạn Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm này, các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận về các cách tiếp cận khác nhau để áp dụng những tiến bộ y khoa gần đây trong quản lý bệnh thận mạn từ chẩn đoán sớm đến kiểm soát bệnh ở giai đoạn sớm. Các thử nghiệm lâm sàng lớn được công bố trên thế giới về kiểm soát bệnh thận mạn cũng đã được phân tích và đánh giá chi tiết, trong đó có nhóm thuốc ức chế SGLT-2i.

Nghiên cứu DAPA-CKD được các chuyên gia đánh giá cao trong việc quản lý bệnh thận mạn từ lúc bệnh còn ở giai đoạn sớm. Đây là một phương pháp thử nghiệm lâm sàng toàn cầu khảo sát tác dụng của thuốc Dapagliflozin thuộc nhóm thuốc này trên bệnh nhân mắc bệnh thận mạn đến từ các quốc gia khác nhau. Được biết, thuốc Dapagliflozin đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính với chỉ định từ bác sĩ điều trị.

Đồng thời, các giải pháp tăng cường việc chẩn đoán bệnh thận mạn ở giai đoạn sớm bằng các xét nghiệm có độ phát hiện cao cũng đã được đưa ra phân tích tại buổi tọa đàm, trong đó cũng có kiến nghị xem xét triển khai những giải pháp này từ các tuyến y tế cơ sở để có thể phát hiện và can thiệp bệnh sớm hơn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuyên khẳng định, việc đánh giá các tiến bộ y khoa cũng như đưa ra các giải pháp áp dụng những tiến bộ này tại buổi tọa đàm đã góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị bệnh thận mạn và giảm gánh nặng chi phí cho gia đình bệnh nhân và xã hội. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh thận mạn từ giai đoạn sớm là rất quan trọng để đảm bảo quản lý hiệu quả và ngăn ngừa hậu quả của căn bệnh này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trên 10 triệu người mắc bệnh thận mạn tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO