TP.HCM: Xuất hiện nhiều ổ dịch cúm A/H1N1 trong trường học

Bình Minh| 23/03/2023 11:21

TP.HCM: Xuất hiện nhiều ổ dịch cúm A/H1N1 trong trường học

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) cho hay, Trung tâm y tế Quận 10 thông tin về số học sinh nghỉ ốm tăng bất thường tại trường Tiểu học Võ Trường Toản trong tuần qua. Được biết, ngay sau khi nhận thông tin, HCDC đã nhanh chóng phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Quận 10 thực hiện điều tra dịch tễ, tổ chức thăm khám cho các trẻ.
T

rong 2 ngày từ ngày 15 đến 16/03/2023 số học sinh nghỉ học vì bệnh trong một lớp tăng cao bất thường. Cụ thể, có tổng 20 học sinh bị bệnh với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói. Có những học sinh sốt đến 39℃.

Theo đó, qua thăm khám cho các học sinh có triệu chứng, các bác sĩ nhận định ban đầu nghi ngờ các trẻ mắc cúm và thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm. Mẫu xét nghiệm được gửi về Viện Pasteur TP.HCM để tiến hành phân lập. Đến ngày 17/3, kết quả cho thấy 6/6 mẫu xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1. Sau đó, qua giám sát từ ngày 17-3 đến nay, lớp học chưa ghi nhận thêm trường hợp mới có triệu chứng.

Tổ chức thăm khám, điều tra dịch tễ cho trẻ lớp 4/2 Trường Võ Trường Toản. Ảnh: HCDC/VTV

Theo số liệu thống kê những tháng đầu năm, HCDC cho biết, TP HCM đã ghi nhận các chùm ca bệnh hô hấp tại 2 trường học ở quận Bình Thạnh và mới đây là quận 10. HCDC khẳng định: "Các chùm ca bệnh đã được ghi nhận và xử lý sớm giúp hạn chế lây lan. Từ đó cho thấy việc quản lý, giám sát và xử lý sớm chùm ca bệnh trong trường học là hết sức quan trọng. Đặc biệt, TP HCM đang vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người", dẫn theo báo Người Lao Động.

Nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ, HCDC khuyến cáo gia đình và nhà trường cần tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm như rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, mang khẩu trang, giữ vệ sinh môi trường, giám sát trẻ bị bệnh. Bên cạnh đó, phụ huynh nên chủ động cho con đi tiêm ngừa các bệnh đã có vắc xin như cúm, thủy đậu, quai bị. Việc chủ động tiêm vắc xin cho trẻ là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ bệnh nặng do bệnh truyền nhiễm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Xuất hiện nhiều ổ dịch cúm A/H1N1 trong trường học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO