Y học

TP.HCM: Phát hiện hàng loạt vi phạm về dịch vụ xe cấp cứu tư nhân

Bình Minh 27/11/2023 - 13:42

Sau quá trình kiểm tra toàn diện 8 cơ sở đang hoạt động, Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện ra nhiều sai phạm và bị đề nghị xử phạt vi phạm hành chính.

Ngày 27/11, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã tiến hành tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển người bệnh cấp cứu nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đúng theo các quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về y tế.

Tính tới nay, thành phố có 10 cơ sở được sở cấp phép hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển cấp cứu, nhưng 2 cơ sở đã đóng cửa. Trong quá trình kiểm tra 8 cơ sở đang hoạt động, Sở Y tế TP đã phát hiện 6 cơ sở có sai phạm và bị đề nghị xử phạt vi phạm hành chính. Chỉ 2 cơ sở chấp hành đúng quy định của pháp luật trong hoạt động dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh.

xecap.jpg
TP.HCM tăng cường kiểm tra các cơ sở vận chuyển cấp cứu. Ảnh: Báo tin tức

Ghi nhận các hành vi vi phạm được phát hiện bao gồm:

- Không có bãi đậu xe theo như biên bản thẩm định của Sở Y tế (thời điểm xin cấp phép); chưa bổ sung kịp thời đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu trên xe cứu thương theo quy định; bổ sung, thay thế xe vận chuyển cấp cứu chưa qua thẩm định các điều kiện an toàn cho người bệnh.

- Sử dụng nhân sự chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh và chưa đăng ký hành nghề với Sở Y tế; không niêm yết công khai bảng giá dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sở, chưa kê khai giá thu theo quy định với Sở Y tế.

- Chưa lập sổ theo dõi vận chuyển người bệnh, theo dõi chuyên môn các ca cấp cứu, chuyển viện; chưa tiến hành thủ tục xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo các dịch vụ cấp cứu, vận chuyển và hỗ trợ người bệnh theo quy định…

Được biết, sau khi kiểm tra, Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ các cơ sở này trên địa bàn nhằm lắng nghe các doanh nghiệp và yêu cầu phải chấn chỉnh, tuân thủ các quy định pháp luật, tăng cường sự phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố góp phần phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

“Qua trao đổi, hầu hết cơ sở dịch vụ dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh chỉ đủ năng lực và điều kiện hỗ trợ vận chuyển người bệnh thông thường. Hơn nữa, khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới có hiệu lực từ tháng 1/2024, khi đó, các cơ sở vận chuyển người bệnh cấp cứu phải có nhân viên được cấp chứng chỉ hành nghề cấp cứu viên ngoài bệnh viện”, Sở Y tế TP thông tin.

Một số kiến nghị đã được đưa ra để cải thiện tình trạng hiện nay như kiến nghị các trường thuộc khối ngành sức khoẻ sớm mở thêm mã ngành chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện và mở các khoá đào tạo cho loại hình nhân viên y tế này; kiến nghị Bộ Y tế sớm có quy định rõ hơn về các loại hình xe cứu thương như các nước phát triển trên thế giới.

Sở Y tế TP cho biết sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để phát hiện, xử lý dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh không phép; kiểm tra việc chấp hành pháp luật, quy định chuyên môn kỹ thuật, điều kiện hành nghề của các cơ sở đã được cấp phép.

Sở Y tế TP khuyến cáo người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh không phép, có dấu hiệu vi phạm, có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 098 940 1155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Phát hiện hàng loạt vi phạm về dịch vụ xe cấp cứu tư nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO