TP.HCM đặt chỉ tiêu 100% cán bộ, công chức không uống rượu bia trước và trong giờ làm việc
Chỉ tiêu đặt ra, đến năm 2025, TP.HCM đạt 100% cán bộ công chức, viên chức, người lao động… không uống rượu bia ngay trước và trong giờ làm việc.
Trong nội dung kế hoạch phòng chống tác hại của rượu bia, triển khai trong giai đoạn 2023 - 2025, TP.HCM đặt chỉ tiêu 100% cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học... truyền thông về phòng chống tác hại của việc uống rượu, bia.
Theo đó, 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức; người làm việc trong lực lượng vũ trang và học sinh, sinh viên không uống rượu bia ngay trước, trong và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.
Bên cạnh đó, ít nhất 80% người từ 13 tuổi trở lên được truyền thông về phòng chống tác hại của rượu bia.
Mặt khác, TP.HCM cũng đặt chỉ tiêu giảm tỉ lệ uống rượu bia mức nguy hại còn dưới 35% ở nam giới từ 18 tuổi trở lên. Giảm tỉ lệ hiện uống rượu bia còn dưới 20% ở người 13 đến 17 tuổi. Ngoài ra, 50% người trên 18 tuổi được sàng lọc, can thiệp giảm tác hại nguy cơ sức khỏe do uống rượu, bia.
Nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đã đặt ra, UBND TP.HCM giao các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra nồng độ cồn, giám sát và xử lý vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán sản xuất sản phẩm rượu theo thẩm quyền, kiểm soát chặt chẽ sản lượng sản xuất rượu bia theo quy định của pháp luật.
Đặc biệt, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cần phối hợp thanh tra kiểm tra việc thực hiện về vi phạm cấm sử dụng rượu bia trước và trong giờ làm việc; tại nơi làm việc; trong bữa ăn giữa 2 buổi trong ngày, ngày trực; vi phạm về việc bán rượu bia trong các cơ quan, trường học…
Theo thống kê, ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 548.000 trường hợp tử vong do ung thư, bệnh tim mạch, tâm thần, tiêu hóa, nhiễm trùng và do một số bệnh khác, trong đó ước lượng có khoảng hơn 40.800 ca tử vong liên quan đến bia, rượu (chiếm tỷ lệ 7,5%). Việt Nam xếp thứ hai trong các nước khu vực Đông Nam Á, xếp thứ 3 châu Á về mức tiêu thụ bình quân rượu bia/người.