Thành phố Hồ Chí Minh đối mặt với nguy cơ 'dịch chồng dịch'

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)| 30/06/2022 13:48

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trở lại trên địa bàn, song song đó thành phố cũng đang đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết.

Trước thông tin biến thể phụ BA.5 đã có mặt ở Việt Nam, chiều 29/6, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trở lại trên địa bàn. Song song đó, thành phố cũng đang phải đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo ông Tăng Chí Thượng, mặc dù hiện nay dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được kiểm soát ổn định với số ca mắc mới dao động từ vài ca đến trên 30 ca mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong bối cảnh biến thể phụ BA.5 đã có mặt ở Việt Nam thì nguy cơ dịch tái bùng phát là vô cùng lớn. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 4 của thành phố lại đang khá thấp.

Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận từ Bộ Y tế hơn 20,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Toàn thành phố đã tiêm cho 21,3 triệu người. Hiện số vaccine tồn kho vẫn còn hơn 490.500 liều và số vaccine này Bộ Y tế không nhận trả lại.

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh dự báo, chủng BA.5 xuất hiện, các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch là quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, quận Bình Thạnh, quận 12, quận Tân Phú, huyện Nhà Bè, quận Gò Vấp, quận 4, quận 6, thành phố Thủ Đức. Đây là những địa phương có tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 rất thấp.

Trước nguy cơ dịch tái bùng phát, ông Tăng Chí Thượng đề nghị 10 địa phương này và Bệnh viện Dã chiến số 13 sẵn sàng kích hoạt lại hoạt động cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

“Bộ Y tế công bố biến thể phụ BA.5 đã có mặt ở Việt Nam, nghĩa là số ca mắc COVID-19 sẽ xuất hiện nhiều hơn và số ca nhập viện có thể tăng nếu chúng ta không có giải pháp quyết liệt. Để phòng dịch, vấn đề quan trọng nhất là phải tiêm vaccine,” ông Tăng Chí Thượng cảnh báo.

Với dịch bệnh sốt xuất huyết, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, số ca mắc có xu hướng tăng theo chiều thẳng đứng. Đã có 18.976 trường hợp mắc sốt xuất huyết trên địa bàn, tăng 151,6% so với cùng kỳ năm 2021. Thành phố cũng đã ghi nhận 10 ca tử vong do sốt xuất huyết, tăng 7 ca so với cùng thời điểm năm 2021.

Về giải pháp, ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kịch bản thu dung điều trị khi số ca mắc tiếp tục tăng như kích hoạt hội chẩn từ xa, can thiệp tại chỗ, chuyển viện an toàn, tập huấn phác đồ điều trị sốt xuất huyết, tăng cường thuốc và vật tư y tế... cho các cơ sở y tế.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các quận Bình Tân, Tân Phú, quận 12, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh triển khai quyết liệt hơn nữa biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, bởi đây là những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết rất cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thành phố Hồ Chí Minh đối mặt với nguy cơ 'dịch chồng dịch'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO