Y học

Sốc mất máu do rách cùng đồ phức tạp sau quan hệ và bác sĩ khuyến cáo gì?

Khởi Nguyên 22/01/2024 17:06

Vừa qua, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công nữ bệnh nhân 30 tuổi bị sốc mất máu, đau bụng dữ dội do rách cùng đồ phức tạp sau quan hệ tình dục.

Máu âm đạo ra lượng nhiều và đau bụng vì rách cùng đồ

Bệnh nhân là chị T. T. P. N (30 tuổi) đã có 2 con (sinh thường), sinh sống tại TP.HCM được tiếp nhận trong tình trạng tiếp xúc kém, hơi lơ mơ, da niêm nhợt và còn mùi rượu. Bệnh nhân có tình trạng sốc mất máu, mạch nhanh 115 lần/phút, huyết áp tụt còn 74/42mmHg, máu âm đạo lượng nhiều, đau bụng dữ dội hạ vị.

Theo thông tin từ người đi cùng, sau khi quan hệ tình dục, bệnh nhân bị ra máu âm đạo lượng nhiều và đau bụng hạ vị dữ dội. 4 - 5 giờ sau đó bệnh nhân mới được đưa tới bệnh viện.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ trực khoa Phụ Sản thăm khám và nhận định tình trạng rất nặng, mất máu nhiều với tình trạng sốc mất máu do rách cùng đồ phức tạp sau quan hệ tình dục, trên nền cường giáp, rung nhĩ - đáp ứng thất nhanh. Các bác sĩ sản đã nhanh chóng báo động tình trạng tối khẩn cấp, song song thực hiện hồi sức và truyền máu.

hinh-anh-bac-si-tham-kham-benh-nhan.jpg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng.

Dưới sự chỉ đạo và thực hiện trực tiếp, Đại tá, TS.BS Trịnh Hồng Hạnh - Chủ nhiệm Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 175 - cho biết bệnh nhân có tình trạng âm đạo ra máu lượng nhiều, đường rách sâu toàn bộ thành trái âm đạo hướng lên cùng đồ trái rách sâu tới trần xương chậu vào ổ bụng, cùng đồ trước và cùng đồ sau rách phức tạp, có ruột, mạc nối sa vào âm đạo.

"Xác định đây là ca tổn thương phức tạp nên các chúng tôi đã nhanh chóng chuẩn bị 2 kíp mổ: kíp mổ phía trên bụng và kíp mổ dưới âm đạo. May mắn, bác sĩ ngoại bụng kiểm tra không phát hiện tổn thương ruột và các tạng trong ổ bụng," TS.BS Trịnh Hồng Hạnh cho biết.

Quá trình thám sát ổ bụng bệnh nhân cho thấy, vết rách cùng đồ trái lên tận dây chằng rộng tử cung bên trái. Kíp bác sĩ Phụ Sản đã tiến hành khâu vết rách cùng đồ từ trên ổ bụng, khâu lại vết rách dây chằng rộng.

Sau thì phẫu thuật trên bụng, kíp mổ chuyển xuống dưới khâu phục hồi tổn thương rách dọc âm đạo lên cùng đồ, khâu phục hồi âm đạo. Kíp Gây mê Hồi sức kịp thời hồi sức, truyền máu cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết tương tươi, 10 đơn vị kết tủa lạnh.

Tình trạng bệnh nhân sau khi phẫu thuật đã ổn định và được điều trị bệnh nền cường giáp, rung nhĩ đáp ứng thất nhanh và trấn tĩnh an thần. Những ngày sau đó, vết khâu âm đạo và vết khâu trên bụng của bệnh nhân liền tốt, bệnh nền được kiểm soát. Bệnh nhân được xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Rách cùng đồ là gì? Có nguy hiểm không?

Theo BS.CKI Nguyễn Văn Hữu - Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 175, cùng đồ là cấu trúc giải phẫu ở phần phụ người phụ nữ, nối tiếp giữa âm đạo và cổ tử cung. Khu vực là lớp ranh giới giữa bộ phận sinh dục dưới và ổ bụng và đây chính điểm yếu nhất cơ quan sinh dục nữ.

Khi có một lực tác động mạnh đột ngột, nhanh theo đường âm đạo mà âm đạo không kịp co giãn hoặc quá khô sẽ gây ra tổn thương niêm mạc âm đạo và cùng đồ.

Có 3 mức độ tổn thương rách cùng đồ: nhẹ nhất xước âm đạo vết thương tự cầm không cần can thiệp, nặng hơn vết thương sâu dài nhưng chưa đi qua hết thành âm đạo thì cần may phục hồi cầm máu. Nặng nhất là vết thương rách toạc cùng đồ gây thông thương ổ bụng vừa làm cho bệnh nhân mất máu vừa nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương các tạng trong ổ bụng.

Những trường hợp có thể nguy cơ cao bị rách cùng đồ và những hành vi có nguy cơ cao gây tổn thương cùng đồ:

  • Tình trạng âm đạo khô, kém đàn hồi ở phụ nữ mãn kinh hoặc những người đang cho con bú, các chị em hay thụt rữa âm đạo, người đang điều trị hóa chất và xạ trị.
  • Các hành vi hiếp dâm, cưỡng ép, bạo dâm khi mà người phụ nữ bị ép buộc, chưa sẵn sàng rất dễ gây tổn thương âm đạo và rách cùng đồ.
  • Khi chị em đã sẵn sàng để ân ái cùng người phối ngẫu nhưng do tư thế không phù hợp, dương vật quá to, sử dụng đồ chơi tình dục thô bạo cũng có thể gây rách cùng đồ.
  • Một điều không may xảy ra nữa là tai nạn hoặc đưa các vật sắc nhọn vào âm đạo.
  • Dùng chất kích thích, không kiểm soát hành vi mình khi quan hệ tình dục dê gây ra tổn thương phức tạp trong quá trình quan hệ tình dục.

Biểu hiện để phát hiện rách cùng đồ bao gồm: Khi chị em đang quan hệ mà xuất hiện đau bụng dưới và ra máu âm đạo là dấu hiệu cảnh báo tổn thương đường âm đạo hoặc cùng đồ; đau bụng dưới thường đột ngột, đau nhói lên khiến việc giao hợp dừng lại, kèm ra máu âm đạo nhiều; máu chảy ra đỏ tươi không đỏ sậm như máu kinh. Phân biệt với rách màng trinh trong lần giao hợp đầu tiên là máu ít, màu hồng tự cầm.

Rách cùng đồ vô nguy hiểm như thế nào nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Theo các bác sĩ, ban đầu bệnh nhân rách cùng đồ cảm thấy đau và mất máu do máu chảy ra vết thương âm đạo, cùng đồ. Khi mất máu nhiều gây nguy cơ sốc mất máu, người thấy mệt lã, choáng váng, tay chân lạnh run, tim đập nhanh, nếu không điều trị kịp thời gây sốc mất máu, suy đa cơ qua và tử vong.

Nếu vết rách thông với ổ bụng sẽ có nguy cơ sa ruột, nhiễm trùng, tổn thương tạng trong ổ bụng, dẫ tới nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và suy đa cơ quan, gây tử vong.

Vì vậy, các biến chứng rách cùng đồ âm đạo vô cùng nguy hiểm đến tính mạng, chính vì vậy cần ngưng giao hợp ngay và đến các bệnh viện phụ sản hoặc cơ sở y tế có chuyên khoa Phụ sản gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời.

- Khi quan hệ, mọi người nên kéo dài màn dạo đầu, kích thích âm đạo giúp âm đạo trong việc sản xuất chất dịch bôi trơn tự nhiên, ngăn chặn tình trạng khô âm đạo.
- Đối với chị em khô âm đạo như mãn kinh, đang cho con bú hay khô tự nhiên nên sử dụng chất bôi trơn để giúp cải thiện độ ẩm hạn chế khô rát, tổn thương. Nhưng cũng chú ý thành phần chất bôi trơn để tránh bị dị ứng, kích ứng khi sử dụng.
- Khi quan hệ nên lựa chọn tư thế và thao tác phù hợp đặc biệt thao tác nhẹ nhàng đạt kết quả tốt hơn.
- Một điều lưu ý quan trọng khi sử dụng đồ chơi tình dục nên sử dụng loại an toàn, uy tín tránh đưa vật sắc nhọn vào âm đạo và không nên dùng chất kích thích trước và trong quá trình quan hệ tình dục.

BS.CKI Nguyễn Văn Hữu - Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 175

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sốc mất máu do rách cùng đồ phức tạp sau quan hệ và bác sĩ khuyến cáo gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO