Y học

Sở Y tế TPHCM: Các học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn

Phương Khánh 03/05/2024 - 14:38

HCDC và chuyên gia Nhi khoa nhận định 15 học sinh tiểu học trên địa bàn TP. Thủ Đức bị ngộ độc thực phẩm, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán trước cổng trường bị nhiễm độc tố vi khuẩn.

Vào lúc 16h15 ngày 2/5/2024, nhiều học sinh được đưa đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) với các triệu chứng tiêu hóa nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm khả năng cao do ăn cơm cuộn bán trước cổng trường

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) tiến hành điều tra dịch tễ, đồng thời cử chuyên gia về Cấp cứu Nhi của bệnh viện Nhi đồng 1 đến hỗ trợ bệnh viện Lê Văn Thịnh trong chẩn đoán điều trị bệnh nhân.

Kết quả ban đầu ghi nhận vào ngày 3/5, tổ công tác ghi nhận 15 học sinh từ 07 - 11 tuổi nhập viện điều trị ngộ độc thực phẩm, nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán trước cổng trường.

bv-le-van-thinh.jpg
Nhiều học sinh được đưa đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) với các triệu chứng tiêu hóa nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

15 học sinh này đang học tại 04 trường tiểu học trên địa bàn TP. Thủ Đức: Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 trẻ), Trường tiểu học Bình Trưng Đông (5), Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (1) và Trường tiểu học Lương Thế Vinh (1).

Phụ huynh cho biết sáng ngày 2/05/2024, tất cả 15 trẻ này đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2,5 - 3 giờ, các cháu lần lượt xuất hiện các triệu chứng buồn nôn rồi nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ đi tiêu chảy sau đó...

Đến sáng ngày 3/5/2024, tình trạng sức khỏe 15 học sinh này đều đã cải thiện, hoạt bát, không dấu mất nước, không còn nôn, không sốt, không đau bụng, còn tiêu chảy ít.

Các chuyên gia HCDC và Nhi khoa nhận định: đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng.

Về xác định nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm sẽ được Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Cần quan tâm hơn khi mua thức ăn nhanh cho trẻ, trong thời tiết nắng nóng

Nhân trường hợp này, ngành y tế TP.HCM khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc cho mua thức ăn nhằm đảm bảo vệ sinh cho con em ăn nhanh trước khi đi học. Đặc biệt, thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ trong thời gian tới, HCDC khuyến cáo: Chọn lựa sử dụng thực phẩm tươi, sạch, an toàn; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch.

Thức ăn phải được nấu chín kỹ hoàn toàn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. Ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu, càng nguy hiểm.

các thức ăn đã nấu chín phải được bảo quản cẩn thận. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C.

Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng phải được đun nấu kỹ lại. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Tránh gây ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...

mot-benh-nhi-dang-dieu-tri-tai-bv-nhi-dong-dong-nai-do-ngo-doc-thuc-pham.jpg
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khám và theo dõi sức khỏe cho một bệnh nhi nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. Ảnh: CDC Đồng Nai)

Chỉ sử dụng các sản phẩm, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Phản ánh cho các đơn vị chức năng nếu phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.

Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

TP.HCM hỗ trợ điều trị các trường hợp trẻ bị ngộ độc thực phẩm nặng sau ăn bánh mì tại Đồng Nai

Trưa ngày 02/5/2024, Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai về việc tiếp nhận các trường hợp ngộ độc thực phẩm, trong đó 6 ca có tình trạng nặng (2 ca đang thở máy và lọc máu).

Bệnh viện Nhi đồng 1 đã cử các chuyên gia chuyên khoa Hồi sức Nhi của bệnh viện hội chẩn trực tuyến, tư vấn chuyên môn với các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Hiện tại, tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, 02 bệnh nhân nặng do ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì vẫn đang phải thở máy, lọc máu.

Lúc 12h30 ngày 3/5/2024, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cử đoàn chuyên gia về hồi sức cấp cứu đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để hỗ trợ trực tiếp về chuyên môn. Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 1 chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận các trường hợp nặng từ các bệnh viện ở Đồng Nai chuyển đến.

CDC Đồng Nai cho biết, qua điều tra ban đầu, tất cả bệnh nhân đều ăn bánh mì thịt tại cơ sở bánh mì B. (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) trong khoảng thời gian từ 15 - 19h ngày 30/4.

Sau khi ăn, các bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng... Trong đó, nhiều người tự mua thuốc uống tại nhà nhưng không khỏi nên bắt đầu nhập viện điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh từ sáng 1/5 đến nay.

Ngay sau khi ghi nhận tình trạng trên, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế TP. Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) đã tiến hành kiểm tra cơ sở bánh mì B. Theo đó, cơ sở không có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đoàn yêu cầu cơ sở tạm ngưng kinh doanh bánh mì cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng, phối hợp với cơ quan chức năng tìm nguyên nhân vụ việc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sở Y tế TPHCM: Các học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO