Y học

Sáng mắt sau hơn 30 năm nhờ nguồn giác mạc nhập khẩu

Y Nguyên 29/07/2023 - 20:58

Việc nhập khẩu giác mạc từ các ngân hàng lưu trữ giác mạc trên thế giới mở ra một cánh cổng cho nhiều bệnh nhân hỏng giác mạc có cơ hội tìm lại ánh sáng kịp thời.

Trong đó, có trường hợp của anh Phạm Bá Hồng (36 tuổi, quê Thanh Hóa) - người có giọng ca giống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Anh Hồng bị khiếm thị khi 3 tuổi sau một đợt bị mắc bệnh sởi. Các bác sĩ nhãn khoa cho biết, cách duy nhất để hồi phục thị lực cho anh là ghép giác mạc. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, việc điều trị cho anh không thể thực hiện được. Anh Hồng làm nghề hát rong và đẩy xe bán hàng tạp hóa kiếm sống trên các con đường tại TP.HCM.

Tháng 5/2022, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ tìm đến gặp “bản sao" và đã tuyên bố hỗ trợ kinh phí và giúp anh tìm bệnh viện phù hợp nhất để ghép giác mạc. Sau một thời gian tìm hiểu thông tin, nam ca sĩ quyết định chọn Bệnh viện FV để thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc cho anh Hồng. Đây là bệnh viện hiếm hoi có nguồn giác mạc nhập khẩu từ Mỹ và các ca phẫu thuật ghép giác mạc do chính GS.BS Donald Tan – Nguyên Chủ tịch hội Giác mạc thế giới thực hiện.

gs.donald-tan-3.jpg
Bác sĩ Donald Tan khám mắt cho anh Hồng với sự chứng kiến của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng - Ảnh chụp từ clip do ekip ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thực hiện.

Trong các buổi tái khám cho anh Hồng gần đây, bác sĩ Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ - Bệnh viện FV cho biết, mắt anh Hồng đã có thị lực tốt hơn nhiều so với thời điểm sau khi mổ xong. Hiện anh đã nhìn thấy được ở khoảng cách 2m. 

Anh Hồng xúc động chia sẻ: “Bao năm qua thế giới của tôi là màu đen, nhưng nay là màu hồng rồi. Tôi rất hy vọng và cảm thấy tràn sức sống vào những ngày sắp tới”.

pham-ba-hong-2.jpg
Anh Hồng càng được các tiểu thương buôn bán ở chợ yêu quý và thường xuyên thăm hỏi sau khi sáng mắt.

Hằng năm khoảng 15-20 nghìn người cần ghép giác mạc, chỉ tính riêng Bệnh viện Mắt Trung ương, số người chờ được ghép giác mạc luôn dao động từ khoảng 800 - 1000 người. Có những trường hợp đến khi đến lượt thì đã quá muộn vì giạc không thể ghép được nữa. Nhiều người đã phải ra nước ngoài để điều trị, với chi phí rất đắt đỏ.

Trước thực tế đó, từ năm 2016, Khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ của Bệnh viện FV triển khai dịch vụ ghép giác mạc với nguồn giác mạc nhập khẩu từ các ngân hàng giác mạc tại Mỹ - là những nơi xử lý và bảo quản giác mạc hàng đầu thế giới. Nhờ đó, bệnh nhân có thể chủ động hơn về thời gian ghép, không cần phải chờ giác mạc hiến tặng quá lâu.

Các bệnh nhân ghép giác mạc tại FV sẽ do chính GS.BS. Donald Tan – Nguyên Chủ tịch hội Giác mạc thế giới, thành viên sáng lập Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore (SNEC) – thực hiện. GS.BS Donald Tan được xem là bậc thầy trong áp dụng các kỹ thuật ghép giác mạc phức tạp và tiên tiến như phương pháp ghép giác mạc phiến, ghép giác mạc từng phần, cấy răng trong mắt giúp tái tạo thị lực cho người bị tổn thương giác mạc quá nặng; tái tạo bề mặt giác mạc; ghép giác mạc nhân tạo; ghép nội mô giác mạc.

gs.donald-tan-2.jpg
Giáo sư Donald Tan thực hiện ghép giác mạc.

Nhờ việc nhập khẩu giác mạc và mời giáo sư nhãn khoa hàng đầu thế giới về Việt Nam thường xuyên mỗi năm, bệnh viện FV đã giúp cho hàng trăm người, tìm lại ánh sáng, trong đó có những người đã sống trong mù lòa hàng chục năm vì chờ đợi giác mạc hiến tặng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sáng mắt sau hơn 30 năm nhờ nguồn giác mạc nhập khẩu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO