Phòng tránh bệnh hô hấp khi thời tiết thay đổi

UYÊN NHI| 03/10/2020 12:57

KHPTO - Khí hậu thay đổi, nắng mưa thất thường... là điều kiện thuận lợi phát sinh nhiều bệnh đường hô hấp. PGS. TS.BS. Nguyễn Thị Bay, Bệnh viện đại học y dược TP.HCM (cơ sở 3) khuyến cáo phòng tránh các loại bệnh này.

Đường hô hấp được tính từ mũi ngoài đến tận các phế nang trong phổi. Người ta phân chia đường hô hấp thành 2 loại là đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới. Đường hô hấp trên tính từ mũi đến vùng hầu họng, thanh quản. Đường hô hấp dưới tính từ phế quản, phổi đến các phế nang.

Có thể nói, đường hô hấp là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nhiều nhất. Do đó, những yếu tố độc hại từ môi trường dễ xâm nhập vào đường hô hấp và gây ra nhiều bệnh lý. Những bệnh đường hô hấp thường gặp khi thời tiết giao mùa gồm: cảm cúm, viêm mũi xoang, viêm hầu họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi...

Ngoài ra, bệnh đường hô hấp còn gồm bệnh lao phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… Những căn bệnh này chủ yếu do vi khuẩn, thói quen hút thuốc lá... gây ra. Tùy vào bệnh lý mà người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau, tuy nhiên, những bệnh viêm đường hô hấp thường có các triệu chứng chung sốt, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, khạc đàm. Khi có những triệu chứng này, bạn cần phải thăm khám để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Khi sốt cao, ho khạc đàm có màu xanh, vàng thì nên làm xét nghiệm để chẩn đoán bị nhiễm loại vi khuẩn hay virus nào, nhằm tìm ra phác đồ điều trị phù hợp.

PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Bay khuyến cáo, bệnh đường hô hấp thường do nhiều nguyên nhân gây ra như virus, nấm, vi khuẩn, thời tiết lạnh, mưa – nắng thất thường... Khi những yếu tố này tiếp xúc với đường hô hấp sẽ dễ gây viêm nhiễm đường hô hấp. Vì vậy, chủ động phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp là điều rất cần thiết.

Cách phòng tránh bệnh đường hô hấp thường gặp: hạn chế tiếp xúc với người bị nhiễm siêu vi. Luôn giữ cho bàn tay sạch sẽ bằng cách rửa tay thường xuyên. Khi đi ra đường phải đeo khẩu trang để tránh hít phải khói, bụi, hóa chất độc hại, vi khuẩn tồn tại trong môi trường. Trong giai đoạn nắng - mưa thất thường, khi đi ra đường phải che chắn cẩn thận. Bởi khi thời tiết nắng nóng, lỗ chân lông sẽ mở ra, nếu mưa đến bất chợt thì hơi lạnh có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua lỗ chân lông và gây bệnh. Nếu ngủ phòng máy lạnh thì nên để nhiệt độ từ 28 - 29 độ, tránh nhiễm lạnh khi đêm khuya nhiệt độ xuống thấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phòng tránh bệnh hô hấp khi thời tiết thay đổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO