Y học

Phải chạy ECMO vì hôn mê sau phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh nhân đã hồi phục

An Quý 02/07/2024 - 16:40

Các chuyên khoa của Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) ngày 2/7 cho biết đã phối hợp liên viện, thực hiện ECMO (Kỹ thuật tim phổi nhân tạo) cứu sống người phụ nữ trẻ, bị suy hô hấp nguy kịch sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Trước đó ngày 15/6, Bệnh viện Sao Hàn tại TP.HCM đã tiến hành một ca phẫu thuật nâng ngực bệnh nhân N.T.H.Y, 30 tuổi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản theo quy trình. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp phải đặt lại ống nội khí quản, thở máy. Hội chẩn với các chuyên gia ghi nhận bệnh nhân bị phù phổi cấp áp lực âm với tỉ lệ rất hiếm gặp, gây hội chứng cơ tim choáng.

130c8ffcce816cdf3590.jpg
Các chuyên khoa của Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã phối hợp liên viện, thực hiện ECMO (Kỹ thuật tim phổi nhân tạo) cứu sống người phụ nữ trẻ, bị suy hô hấp nguy kịch sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Ngay lập tức, Bệnh viện Sao Hàn đã phát tín hiệu báo động liên viện với Bệnh viện Quân y 175 (BVQY 175) và 30 phút sau, kíp kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) đã có mặt tại Bệnh viện Sao Hàn (trong suốt quá trình di chuyển, BVQY 175 thường xuyên trao đổi và chỉ đạo chuyên môn với Bệnh viện Sao Hàn).

Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Quân y 175, tiếp cận bệnh nhân trong tình trạng: Hôn mê sâu, huyết áp đang được duy trì bằng 2 loại thuốc vận mạch liều lượng rất cao, tình trạng hô hấp thất bại với biện pháp thở máy tối ưu, chỉ số SpO2 đầu chi chỉ ở giá trị 70 - 75% với 100% oxy khí thở vào.

Đánh giá tình trạng bệnh nhân hiện đang quá nặng, không có chỉ định vận chuyển ngay về BVQY 175, các bác sĩ Bệnh viện Sao Hàn và kíp ECMO BVQY 175 đã tiến hành hội chẩn nhanh và triển khai kỹ thuật ECMO cứu vãn cho bệnh nhân. Sau khi đặt kỹ thuật ECMO, kiểm soát được các dấu hiệu sinh tồn, bệnh nhân được vận chuyển về Khoa Hồi sức tích cực - BVQY 175 tiếp tục điều trị.

Theo Đại tá, BSCKII Vũ Đình Ân - Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tích cực, sau 6 ngày điều trị, tình trạng chức năng tim mạch và rối loạn chức năng các cơ quan của bệnh nhân cải thiện, được ngưng kỹ thuật ECMO và tiếp tục chăm sóc sau hồi sức. Bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và được ra viện ngày 1/7/2024 sau 18 ngày điều trị.

Đại tá, BSCKII Vũ Đình Ân cho biết: “Báo động đỏ liên viện là 1 hình thức cấp cứu tối khẩn cấp đối với các trường hợp nguy kịch, đe dọa tính mạng vượt quá khả năng điều trị của cơ sở hiện tại. Quy trình này giúp mang lại lợi ích về nguồn nhân lực, chuyên môn, trang thiết bị tốt nhất nhằm can thiệp hiệu quả cho người bệnh.

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp với các bệnh viện trong TP.HCM thực hiện tốt quy trình này và đã cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phải chạy ECMO vì hôn mê sau phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh nhân đã hồi phục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO