Y học

Mổ khẩn cấp cứu sống bệnh nhân đau bụng dữ dội vì vỡ túi thừa Meckel

Phương Khánh 14/07/2023 06:11

BV Nguyễn Tri Phương vừa cấp cứu thành công 1 ca đau bụng dữ dội vùng quanh rốn lan ra nửa bụng bên phải, kèm cảm giác buồn nôn, vã mồ hôi lạnh, bụng gồng cứng.

Đau bụng dữ dội vì thủng túi thừa Meckel

Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh lý hiếm gặp ở bệnh nhân nam, 32 tuổi. Người bệnh cho biết cách nhập viện khoảng 5 tiếng, sau khi chè chén cùng bạn bè, anh về nhà chơi đùa cùng con trai 3 tuổi.

Sau đó, anh đột ngột thấy đau bụng dữ dội vùng quanh rốn lan ra nửa bụng bên phải, cơn đau tăng dần gấp nhiều lan khắp bụng kèm cảm giác buồn nôn, vã mồ hôi lạnh, bụng gồng cứng nên nhập viện cấp cứu.

Ngay tại thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, song song với hồi sức ban đầu, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám đưa ra chẩn đoán sơ bộ nghi ngờ thủng tạng rỗng nghi do chấn thương va đập vùng bụng hoặc do dị vật nuốt phải không nhận biết trong lúc say.

Bệnh nhân cũng được chỉ định làm siêu âm bụng, cắt lớp vi tính ổ bụng (CTscan) và các xét nghiệm máu cần thiết để loại trừ một số chẩn đoán phân biệt khác như viêm tụy cấp do rượu, viêm ruột thừa… Kết quả cận lâm sàng cho thấy có hình ảnh khí tự do trong ổ bụng và ngay lập tức các bác sĩ đưa ra chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán thủng ruột do chấn thương.

Êkíp phẫu thuật trước hết đã tiến hành nội soi thám sát thấy ổ bụng có nhiều dịch đục và một khối viêm ở vùng bụng phải dính chặt vào thành bụng và các quai ruột kế cận. Tiếp tục phẫu tích gỡ dính, các bác sĩ ghi nhận hình ảnh một cấu trúc “lạ” dạng túi thuộc về ruột non, rách toác hơn phân nửa khẩu kính.

Ê kíp quyết định rạch nhỏ một đường khoảng 5cm giữa bụng nhằm lôi đoạn ruột ra ngoài để đánh giá đầy đủ hơn và thuận lợi cho việc cắt nối. Khi đó, cấu trúc lạ nằm ở đoạn giữa ruột non này được xác định là túi thừa Meckel. Phần túi thừa viêm thủng được cắt bỏ và đoạn ruột non được khâu lại. Bệnh nhân sau mổ phục hồi tốt và xuất viện sau 4 ngày.

54523d993daeedf0b4bf.jpg
Túi thừa Meckel là một bất thường bẩm sinh của ống tiêu hóa xuất phát từ ruột non, tương đối hiếm gặp ở người trưởng thành (1- 2%) và thường gặp ở nam giới, nhiều gấp đôi so với nữ giới. Ảnh: Các bác sĩ cắt bỏ phần túi thừa Meckel viêm thủng và khâu lại đoạn ruột non.

Thủng túi thừa Meckel và các biến chứng

Qua trường hợp này, TS.BS Lê Huy Lưu, Phụ trách Điều hành Khoa Ngoại Tiêu hóa - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết: “Túi thừa Meckel là một bất thường bẩm sinh của ống tiêu hóa xuất phát từ ruột non, tương đối hiếm gặp ở người trưởng thành (1- 2%) và thường gặp ở nam giới, nhiều gấp đôi so với nữ giới. Đa số các trường hợp không có triệu chứng và thường phát hiện tình cờ trong mổ. Tuy nhiên, y văn ghi nhận túi thừa Meckel có thể gây ra các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột hay viêm thủng gây nhiễm trùng ổ bụng”.

Trong quá trình hỏi lại thông tin bệnh sử, người bệnh chia sẻ rằng trước đó nhiều tháng đã có tình trạng đau bụng tương tự nhưng mức độ đau tương đối ít hơn và cơn đau tự hết. “Chúng tôi nhận thấy rằng đây có thể là một trường hợp viêm túi thừa Meckel mạn tính, với yếu tố thúc đẩy là tình trạng va đập mạnh vào vùng bụng gây nên viêm thủng cấp tính. Đây là một trường hợp viêm thủng túi thừa Meckel hiếm gặp mà Khoa Ngoại Tiêu hóa đã tiếp nhận. Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý nhanh chóng” - TS.BS Lê Huy Lưu nhận định.

TS.BS Lê Huy Lưu cũng thông tin thêm, khi xảy ra trường hợp thủng ở ống tiêu hóa (như dạ dày, ruột non hay đại tràng), dịch từ ống tiêu hóa sẽ chảy vào ổ bụng gây nên viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng và người bệnh dễ rơi vào tình trạng sốc.

Vì vậy, trong các tình huống đau bụng cấp tính dữ dội kèm theo một số triệu chứng cảnh báo khác như sốt, buồn nôn, nôn ói, vã mồ hôi lạnh, bụng căng chướng hay gồng cứng… người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, thường xuyên tiếp nhận các trường hợp thủng ở ống tiêu hóa, trong đó thường gặp nhất là thủng do viêm loét dạ dày tá tràng, ít gặp hơn là bệnh lý từ đại tràng và ruột non. Trong đa số các trường hợp, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu qua nội soi ổ bụng, đường mổ nhỏ, có thể xuất viện sau 4 - 5 ngày khi tình trạng bệnh đã ổn định. Bên cạnh đó, Khoa Ngoại Tiêu hóa cũng đã triển khai phát triển nhiều loại hình phẫu thuật lớn về chuyên khoa Ngoại tiêu hóa điều trị các bệnh lý thực quản, dạ dày, đại tràng… kết hợp với thực hiện quy trình phục hồi sớm sau mổ, tạo cảm giác thoải mái hỗ trợ người bệnh có thể ăn uống, hồi phục sớm, rút ngắn thời gian nằm viện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mổ khẩn cấp cứu sống bệnh nhân đau bụng dữ dội vì vỡ túi thừa Meckel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO