Làm gì khi bị người lạ nhắn tin, gọi điện đòi nợ oan?

KIẾN Ý| 17/05/2022 21:44

KHPTO - Ngày 17/5/2022, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết: Các trường hợp bị gây áp lực để trả nợ vay của người khác cần lưu lại chứng cứ, trình báo cơ quan chức năng.

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM xảy ra nhiều trường hợp dù không vay nợ của tổ chức, cá nhân cho vay nợ hoặc cũng không bảo lãnh cho người khác vay nợ, nhưng liên tục nhận được nhắn tin và cả những cuộc gọi điện thoại đòi nợ, đe doạ, gây áp lực để trả khoản nợ vay của người vay nào đó.

Khi vay tiền bằng hình thức tín chấp, người vay thường phải đồng ý cho phép người cho vay được quyền sử dụng, truy cập danh bạ điện thoại cá nhân hoặc danh sách bạn bè trên mạng xã hội thông qua ứng dụng vay (app).

Khi người vay không trả tiền đúng hạn hay mất liên lạc thì người cho vay sẽ sử dụng những dữ liệu đó để nhắn tin, gọi điện thoại để đòi nợ, dẫu rằng họ không liên quan đến các khoản vay nợ đó, gây phiền hà, quấy rối làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người không có nghĩa vụ trả nợ.

Nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp còn bị các đối tượng cho vay nợ sử dụng công nghệ, cắt ghép hình ảnh với những nội dung thô tục, nhạy cảm… để đăng lên các trang mạng xã hội, làm ảnh hưởng danh dự, uy tín của người bị đòi nợ.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, để được cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp, bảo vệ và xử lý đối với những trường hợp như trên, các cá nhân bị quấy rối nên lưu lại số điện thoại, thông tin, hình ảnh tin nhắn có nội dung đe dọa, nhắc nợ, đòi nợ, rồi gửi kèm theo văn bản đến tổ chức, cá nhân cho vay nợ để khiếu nại về biện pháp nhắc nợ, đòi nợ đối với người không có nghĩa vụ trả nợ.

Đồng thời, các cá nhân, tổ chức có thể gửi đơn kèm chứng cứ tới chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước để kiến nghị giải quyết hành vi vi phạm về lĩnh vực ngân hàng hoặc gửi đơn trình báo, tố cáo đến cơ quan công an, Sở Thông tin và Truyền thông của địa phương để được hỗ trợ xử lý về hành vi sử dụng dịch vụ viễn thông để đe dọa, quấy rối, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Làm gì khi bị người lạ nhắn tin, gọi điện đòi nợ oan?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO