Hội thảo khoa học cấp quốc gia nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt

Như Ý| 22/11/2022 12:06

Sáng nay (22/11), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TPHCM, Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Võ Văn Kiệt – nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức tại TPHCM, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022).

Dự và chủ trì hội thảo có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long.

Cùng dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TPHCM các thời kỳ, các nhà khoa học và đại diện gia đình đồng chí Võ Văn Kiệt.

Hội thảo đã nhận được gần 90 báo cáo, tham luận từ các lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các cơ quan ban, bộ, ngành trung ương, một số địa phương và các nhà khoa học. Tại buổi làm việc sáng nay, sẽ tập trung làm sáng tỏ những nội dung chủ yếu như: Đồng chí Võ Văn Kiệt - người cán bộ lãnh đạo tài năng, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; Nhà lãnh đạo năng động, sáng tạo thời kỳ trước đổi mới; Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước thời kỳ đổi mới...

Những bài học từ cuộc đời đồng chí Võ Văn Kiệt

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định, hội thảo là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực để chúng ta cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang và tri ân những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng thời, đúc kết những bài học có giá trị lý luận và thực tiễn để giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, góp phần đẩy mạnh sâu rộng và toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, với 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Võ Văn Kiệt đã trải qua nhiều hy sinh, gian khổ, gắn liền với những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược ở Nam bộ, đồng chí Võ Văn Kiệt luôn tỏ rõ là người lãnh đạo tài năng, sáng tạo, bám sát thực tiễn, trực tiếp chỉ đạo đồng bào và chiến sĩ các lực lượng vũ trang nhân dân miền Tây Nam bộ vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ ác liệt, lập nhiều chiến công to lớn, góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên chiến thắng cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có những đóng góp quan trọng vào quá trình hình thành đường lối cách mạng, dân tộc, dân chủ nhân dân ở miền Nam; trực tiếp tham gia lãnh đạo, chỉ đạo cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi. Trong những năm tháng gian khổ, ác liệt của cách mạng miền Nam, đồng chí Võ Văn Kiệt tỏ rõ là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn, kiên cường, bản lĩnh, mưu trí, sáng tạo, linh hoạt. “Mỗi bước phát triển đi lên của cách mạng miền Nam, những chiến công oanh liệt, vang dội của quân và dân miền Nam và đặc biệt là thắng lợi của Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, có những dấu ấn của người chiến sĩ cộng sản - nhà lãnh đạo tài ba Võ Văn Kiệt.” - đồng chí Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Sau khi đất nước thống nhất, trên cương vị Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM và sau đó là Bí thư Thành ủy TP.HCM, với tư duy đổi mới, trí tuệ mẫn tiệp, tinh thần sâu sát cơ sở, nắm bắt nguyện vọng của người dân, phát hiện nhân tố mới, đồng chí Võ Văn Kiệt đã cùng với Ban lãnh đạo Thành ủy kịp thời đưa ra những quyết sách năng động, phù hợp đưa TP.HCM vượt qua khó khăn, khắc phục nhanh hậu quả chiến tranh, đi vào thế ổn định và tạo được nền tảng để xây dựng TP.HCM trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

Trên các cương vị Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ, với tư duy và hành động của một nhà lãnh đạo sắc bén, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng chí Võ Văn Kiệt đã cùng tập thể Chính phủ và Bộ Chính trị (từ khóa IV đến khóa VIII) hoạch định và tổ chức thực hiện đường lối đổi mới toàn diện đất nước, đồng thời từng bước phá thế bao vây cấm vận của các thế lực thù địch, mở rộng quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cùng các đại biểu tham quan triển lãm khu vực diễn ra hội thảo.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là tấm gương đạo đức cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhà lãnh đạo tài năng, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù bất cứ ở cương vị nào, cả khi cách mạng thuận lợi hay lúc khó khăn, đặc biệt trong những thời điểm mang tính bước ngoặt, trong những tình huống phức tạp, nghặt nghèo nhất, đồng chí Võ Văn Kiệt luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với vai trò Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương, đồng chí Võ Văn Kiệt vẫn luôn trăn trở và dành nhiều tâm huyết, trí tuệ đóng góp cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, vững mạnh, giữ vững bản chất Đảng, giữ gìn uy tín, thanh danh của Đảng.

“Đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người cộng sản đã trọn đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, là tấm gương sáng về lựa chọn lý tưởng sống và lẽ sống trọn đời vì nước, vì dân. Đồng chí là một mẫu hình nhân cách lớn của người đảng viên cộng sản, luôn đồng cam cộng khổ với nhân dân, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Với đạo đức, nhân cách, trí tuệ, tài năng và những cống hiến to lớn cho đất nước và dân tộc, đồng chí Võ Văn Kiệt đã để lại những tình cảm trong sáng, đẹp đẽ trong đồng chí, đồng bào, nhân dân ta và bạn bè quốc tế…” -Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, lịch sử dựng và giữ nước trải qua nhiều chặng đường vẻ vang, kiên cường, đã sản sinh bao anh hùng hào kiệt, hàng triệu người đã hiến dâng cả cuộc đời cho quê hương đất nước. Đồng chí Võ Văn Kiệt là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, của cách mạng Việt Nam, là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi, vượt qua bao nhiêu cam go thử thách, từ một thanh niên yêu nước đến khi trở thành Thủ tướng Chính phủ, cuộc đời đồng chí Võ Văn Kiệt đã đi cùng năm tháng hào hùng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân, nhất là TPHCM. “Trong những thời điểm khó khăn có tính chất bước ngoặt, thì tài năng, trí tuệ, sự sắc sảo, phẩm chất bản lĩnh của đồng chí được hiển lộ rõ nét nhất”, Bí thư Thành ủy TP.HCMNguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCMNguyễn Văn Nên, hội thảo khoa học lần này không chỉ tưởng nhớ đến nhân cách, tri ân đến đồng chí Võ Văn Kiệt, mà quan trọng hơn, qua hội thảo có thể tìm ra chất liệu nào đã tạo nên nhà chính trị, văn hóa lớn như đồng chí Võ Văn Kiệt. Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, khi mọi người nhắc về chú Sáu Dân cũng thầm mong đất nước có nhiều người như chú Sáu. Cuộc đời đồng chí nhắc nhở rằng các thế hệ nối tiếp phải biết tự học, học thật, làm thật, sống thật với nhân dân, nhưng vẫn sáng tạo trong bối cảnh, nhiệm vụ, yêu cầu mới, tạo giá trị mới, để góp phần đưa đất nước phát triển.

Với tinh thần đó, Bí thư Thành ủyNguyễn Văn Nên nhấn mạnh, Thành ủy TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu học tập rèn luyện, gắn với thực hiện có hiệu quả Kết luận 14 của Bộ Chính trị, phấn đấu thực hiện ước mơ hoài bão của đồng chí Bí thư Thành ủy Võ Văn Kiệt đã từng mong ước, quyết tâm xây dựng TP.HCM để không hổ thẹn với sự hi sinh vô bờ bến của các đồng chí.

Các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Ảnh: THẢNH ỦY TP.HCM

Còn đối với quê hương, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm cho biết, với tư duy năng động, nhạy bén, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn phong phú và tầm nhìn chiến lược, đồng chí Võ Văn Kiệt đã gợi ý cho lãnh đạo tỉnh nhà những ý kiến hết sức quý báu. Đó là những gợi ý về chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, đặc biệt là cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; chú trọng phát triển công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển đô thị.

Đồng chí nhắc nhở các đồng chí lãnh đạo tỉnh phải luôn chú ý vai trò quyết định của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Trong đó, chú trọng giữ gìn đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, giữ gìn và củng cố quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; phòng chống tham nhũng và các hiện tượng tiêu cực trong cán bộ, đảng viên; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ.

Mỗi chuyến về thăm quê hương Vĩnh Long, đồng chí Võ Văn Kiệt đều đề nghị xuống thăm cơ sở. Từ đó, đồng chí hiểu thêm những vấn đề đặt ra với các địa phương, đơn vị để có hướng giải quyết thiết thực.

“Với quê hương, đất nước, đồng chí Võ Văn Kiệt đã sống trọn vẹn nghĩa tình. Đồng chí đã cống hiến biết bao tâm huyết, sức lực cho khát vọng độc lập, tự do, hạnh phúc và sự vươn lên mạnh mẽ của một dân tộc anh hùng. Sẽ còn mãi vang vọng đến mai sau lời căn dặn ân tình của đồng chí: “Còn dân là còn tất cả. Có dân sẽ làm nên tất cả””, ông Bùi Văn Nghiêm bày tỏ.

“Đồng chí Võ Văn Kiệt đã để lại cho chúng ta những bài học quý báu về tấm gương của một chiến sĩ cộng sản chân chính, một nhà lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược, lý luận gắn liền với thực tiễn, dám nhìn thẳng vào sự thật, sâu sát cơ sở, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời luôn giữ vững nguyên tắc, kiên định lập trường, trí tuệ, bản lĩnh, mưu lược, tiên phong, không ngừng đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết liệt hành động vì lợi ích chung để giải quyết những vấn đề bức thiết, những đòi hỏi của nhân dân và thực tiễn cách mạng, vì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Đồng chí Võ Văn Kiệt tên khai sinh là Phan Văn Hòa, bí danh: Sáu Dân; sinh ngày 23/11/1922, tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Đồng chí mất ngày 11-6-2008. Năm 1938, đồng chí tham gia hoạt động trong phong trào Thanh niên phản đế. Tháng 11/1939, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, làm Bí thư Chi bộ, Huyện ủy viên và tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ở huyện Vũng Liêm.

Trong sự nghiệp cách mạng của mình, đồng chí đã trải qua nhiều vị trí, làm Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, giữ các chức vụ Bí thư Thành ủy TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội các khóa VI, VIII, IX.

Đồng chí là một nhà lãnh đạo kiên cường với tư duy đổi mới, sâu sát thực tiễn và hành động quyết liệt vì lợi ích của nhân dân; một nhà lãnh đạo tài năng, đầy bản lĩnh và nhân cách, luôn dấn thân và kiến tạo. Đồng chí Võ Văn Kiệt đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng đồng bào, đồng chí, nhân dân và bạn bè quốc tế. Đó là những dấu ấn gắn với công việc được giao qua những chặng đường cách mạng; dấu ấn gắn với công trình ích nước, lợi dân; dấu ấn của con người tiên phong, bất chấp hiểm nguy và thử thách; dấu ấn về cách xử sự đối với con người và công việc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội thảo khoa học cấp quốc gia nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO