Y học

Ho sốt kéo dài, bất ngờ phát hiện mảnh xương gà dài 6 cm kẹt trong phổi

Bình An 30/10/2023 - 21:14

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tim mạch - Lồng ngực Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (BV HMSG) vừa điều trị thành công trường hợp mắc dị vật hiếm gặp - mảnh xương dài 6cm trong phế quản.

Bệnh nhân là anh B.T (45 tuổi, ngụ TP. HCM). Theo chia sẻ của người thân, anh T bị ho sốt, khạc đàm kéo dài nhiều ngày, gia đình đã đưa anh đi thăm khám tại bệnh viện gần nhà nhưng tình trạng vẫn không cải thiện.

Tại Khoa Cấp cứu, sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện chụp MSCT ngực, các bác sĩ chẩn đoán anh T mắc dị vật phế quản, xẹp toàn bộ thùy dưới phổi bên phải. Kết quả MSCT ngực cho thấy, dị vật nằm trong thùy dưới phổi phải đâm ra màng phổi gây tràn khí màng phổi khu trú, viêm thùy dưới phổi phải.

hinh-xuong-ga.png
Hình ảnh thực tế kết quả chụp MSCT mảnh xương dài 6cm mắc kẹt trong phổi của anh T.

Sau khi thực hiện hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại Lồng ngực và Phẫu thuật, Gây mê, Hồi sức quyết định tiến hành nội soi lồng ngực để tìm dị vật và kết quả đã gắp ra đoạn xương gà dài 6cm.

BS.CKII. Cao Minh Thông - Khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực BV. HMSG, người trực tiếp thực hiện nội soi gắp dị vật cho biết: “Đây là một trường hợp hiếm gặp, dị vật được phát hiện là một đoạn xương dài 6cm đâm thủng qua phế quản, đi xuyên qua phổi làm thủng màng phổi và mắc kẹt lại trong phổi của anh T.

May mắn là gia đình đã đưa đã đưa anh T. nhập viện kịp thời, để các bác sĩ thực hiện nội soi khẩn cấp gắp dị vật nhằm bảo toàn chức năng phổi cho người bệnh, tránh các biến chứng nguy hiểm do dị vật mang lại”.

hinh-xuong-ga_noi-soi.png
BS.Thông cùng ekip đang thực hiện nội soi gắp dị vật mắc kẹt trong phổi anh T.

Cũng theo BS. Thông, dị vật đường thở rất nguy hiểm, nếu không lấy dị vật ra kịp thời, người bệnh sẽ đối mặt với nhiều biến chứng không mong muốn như viêm phế quản, viêm phổi cấp, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, thậm chí là tử vong do ngạt thở cấp.

xuong-ga_tham-kham.jpg
BS. Thông thăm khám cho người bệnh trước khi xuất viện

Dị vật trong phổi có thể gây ra những triệu chứng rất rõ ràng ở người bệnh như ho nhiều, ho dai dẳng, ăn uống kèm, tình trạng sốt bất thường, khó thở…

BS. Thông đồng thời khuyến cáo người bệnh khi có những triệu chứng điển hình như trên cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi, hoặc chụp CT scan phổi để xác định chính xác vị trí, kích thước của dị vât và những ảnh hưởng do dị vật mang lại như tình trạng viêm nhiễm, áp xe… nhằm tránh các biến chứng nặng có thể xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ho sốt kéo dài, bất ngờ phát hiện mảnh xương gà dài 6 cm kẹt trong phổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO