Y học

Hai bệnh nhi nhập cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 nghi ngộ độc Botulinum toxin

Khởi Nguyên 19/02/2024 - 20:45

Sau kỳ nghỉ Tết, Sở Y tế TP.HCM nhận được báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 về hai trường hợp bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin.

benh-nhan-ngo-doc-botulinum.jpg
Một ca ngộ độc Botulinum toxin đã được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. (Ảnh tư liệu)

Ngày 19/02, Sở Y tế TP.HCM đã thông tin về hai bệnh nhi nhập viện ngày 06/02/2024 và ngày 07/02/2024 tại Bệnh viện Nhi đồng 2, nghi do ngộ độc Botulinum toxin. Cả hai nhập viện trong tình trạng buồn nôn và nôn ra thức ăn, than đau đầu.

Sau khi khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc Botulinum toxin, các bác sĩ thống nhất sử dụng giải độc tố Botulinum.

Hiện tại, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Tiêu hóa, một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt. Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế Công cộng TP.HCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Sở Y tế TP.HCM ghi nhận những nỗ lực chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời cho 02 bệnh nhi nghi ngộ độc Botulinum toxin. Cho đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế TP.HCM chưa ghi nhận thêm trường hợp nào được báo cáo có triệu chứng tương tự.

Để tránh bị ngộ độc, các chuyên gia y tế khuyến nghị, cha mẹ cần đặc biệt phải chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến thực phẩm tươi sống. Đối với thực phẩm đóng hộp, cần lựa chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy cách đóng gói an toàn, có hạn sử dụng. Các thực phẩm đóng hộp như thịt hộp là loại thực phẩm cổ điển gây ngộ độc do môi trường yếm khí là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây ngộ độc phát triển.

Tuyệt đối không tiêu thụ thực phẩm nghi ngờ và kém chất lượng, thực phẩm có màu hay mùi lạ, để đảm bảo sức khỏe cũng như tính mạng cho bản thân và cả gia đình.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hai bệnh nhi nhập cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 nghi ngộ độc Botulinum toxin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO