Y học

Điều trị thành công sản phụ tổn thương đa cơ quan nặng

Y Nguyên 24/06/2023 - 17:36

Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa phối hợp đa chuyên khoa điều trị thành công cho sản phụ tổn thương đa cơ quan nặng.

Bệnh nhân Hà T. T. D. (37 tuổi ngụ tại TP.HCM) điều trị hiếm muộn nhiều năm nhưng không có kết quả, đến khi phát hiện có thai đang trong tình trạng nguy kịch: tăng huyết áp ác tính, phù phổi cấp, tổn thương đa cơ quan (tổn thương gan cấp, tổn thương thận cấp, tổn thương cơ tim cấp).

Các bác sỹ bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nỗ lực ổn định sức khỏe cho mẹ, duy trì sự phát triển thai nhi từ tuần thứ 25 đến tuần thứ 32 của thai kỳ.

bv-nhan-dan-gia-dinh-1.jpg
Sản phụ Hà T. T. D. (37 tuổi ngụ tại TP.HCM) sau sinh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Chị D. lập gia đình hơn 10 năm, từng đi điều trị hiếm muộn tại nhiều bệnh viện nhưng không thể mang thai. Kể từ tháng 4/2023, chị cảm nhận phù mặt, phù tay chân tăng dần, phù toàn thân, công việc thường ngày dần trở nên quá sức với chị. Sau một tháng, chị nhập khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định vì khó thở nhiều, phải ngồi để thở suốt đêm.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện chị D. mang thai ở tam cá nguyệt thứ 2 (khoảng thai 25 tuần) kèm tăng huyết áp ác tính, phù phổi cấp, tổn thương đa cơ quan (tổn thương gan cấp, tổn thương thận cấp, tổn thương cơ tim cấp).

Nhận định đây là một trường hợp thai kỳ nguy cơ rất cao cho cả mẹ và thai, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn khẩn cấp gồm các bác sĩ chuyên gia tim mạch, thận học, hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, sản khoa để đưa ra hướng xử trí tối ưu nhất. Thai nhi là con quý sau nhiều năm chờ đợi mòn mỏi của hai vợ chồng chị D.

ThS BS Giang Minh Nhật, Trưởng đơn vị Hồi sức tim mạch, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Các bác sĩ đã quyết định cố gắng cứu cả mẹ và bé. Đây là một thách thức rất lớn đòi hỏi sự phối hợp của nhiều khoa với các kỹ thuật chuyên sâu. Đó là các chuyên khoa tim mạch, thận học và sản khoa cùng kết hợp nhằm kiểm soát toàn diện các nguy cơ và biến cố bất lợi trong thai kỳ. Lúc này các bác sĩ phải vừa phải ổn định được kiểm soát huyết áp chỉ huy đồng thời đảm bảo quá trình lọc máu liên tục 2 chu kỳ nhằm điều trị suy thận và ổn định tổn thương cơ tim. Một điều quan trọng khác là bác sĩ sản khoa phải liên tục theo dõi sát tình trạng sức khoẻ thai nhi. Tất cả các yếu tố trên đều cần phải đảm bảo liên tục nếu không sẽ dẫn đến quá tải hệ tuần hoàn, nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con."

Sau 1 tuần điều trị tích cực, huyết áp bệnh nhân ổn định hơn, các tổn thương gan và tổn thương cơ tim hồi phục ngoạn mục, sức khoẻ thai ổn định, tuy nhiên, tổn thương thận nặng chỉ có thể hồi phục một phần. Bệnh nhân được ra viện ở tuần tuổi thai thứ 27 và được tiếp tục theo dõi ngoại trú theo qui trình chăm sóc thai kỳ nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Khi tình trạng bệnh nội khoa của chị D. ổn định hơn, em bé tiếp tục tăng trưởng tốt trong tử cung. Đến tuần thứ 32, huyết áp của chị trở nên khó kiểm soát, kháng trị với tất cả các thuốc hạ áp có thể sử dụng cho thai kỳ, tổn thương thận của chị diễn tiến xấu nhanh trở lại. Lúc này, thai kỳ đã trưởng thành ở một mức độ nhất định, và khả năng sống của em bé sau sinh cao. Hội đồng các chuyên gia thống nhất chấm dứt thai kỳ, nhằm ổn định tốt hơn tình trạng bệnh lý nội khoa đang diễn tiến nặng của mẹ.

bv-nhan-dan-gia-dinh-2.jpg
Em bé là con của chị D. sau sinh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: BVCC.

Tối ngày 22/6, chị D. đã sinh một bé gái khoẻ mạnh trong niềm vui của tất cả các bác sĩ và gia đình chị. Hiện tại chị D. đang được điều trị tích cực sau sinh tại Khoa Nội tim mạch còn bé được chăm sóc tại Khoa bệnh lý sơ sinh và sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định là một bệnh viện đa khoa tuyến cuối duy nhất của TP.HCM có cả chuyên khoa Sản và khoa Bệnh lý Sơ sinh. Vì thế, quản lý thai kỳ nguy cơ cao được thực hiện tối ưu với sự hỗ trợ thiết thực của nhiều chuyên khoa nội khoa và ngoại khoa. Chị D. là một trong rất nhiều sản phụ có bệnh lý nội khoa nặng trong thời gian mang thai, được theo dõi và sanh thành công tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điều trị thành công sản phụ tổn thương đa cơ quan nặng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO