Đắm chìm trong hành trình cảm xúc cùng "bánh mì Lão Phù"
Bánh mì đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống người Việt. Giữa muôn vàn cửa hàng bánh mì, Bánh mì Lão Phù vẫn tạo nên dấu ấn riêng với câu chuyện đặc biệt và hương vị khó quên.
Bánh mì Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm kể từ sự hiện diện của người Pháp. Cùng với thời gian, bánh mì nhanh chóng được người Việt đón nhận và biến tấu theo phong cách riêng của mỗi vùng miền, mỗi thương hiệu từ đó tạo nên sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực.
Sức hút đặc biệt từ bánh mì
Cùng với "phở" và "áo dài", "bánh mì" là một trong ba từ đi vào từ điển Oxford như một danh từ riêng, để chỉ bánh mì Việt Nam và chỉ có Việt Nam mới có loại bánh này. Nhiều trang web về du lịch và ẩm thực thế giới, các blog về ẩm thực và các blogger nổi tiếng về phong cách sống đều "phát cuồng" với bánh mì. Với các bảng xếp hạng những món ăn đường phố ngon nhất trong những năm gần đây, bánh mì chẳng bao giờ vắng mặt.
Bánh mì đôi khi chỉ đơn thuần là món điểm tâm, song bằng cách nào đó, bánh mì lại trở thành nét tiêu biểu cho ẩm thực bình dân của người Việt, thật sự là một di sản văn hóa hiếm hoi vẫn còn tồn tại và không ngừng phát triển.
Ngày nay, các loại nhân kẹp được người Việt Nam biến tấu làm bánh mì trở nên hấp dẫn và đặc biệt, như nhân chả lụa, chả bò, trứng ốp la, chả cá, thịt gà. Không ít thực khách nước ngoài đã bị chinh phục bởi hương vị thơm, dai, sần sật của chả bò cùng với dưa leo, rau và ớt xanh được "gói gọn" trong một ổ bánh mì.
Cảm nhận đa giác quan
Không chỉ du khách thích thú trải nghiệm mà ngay cả người Việt cũng hào hứng khi thưởng thức bánh mì. Điều này minh chứng cho sức hút diệu kỳ của món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt.
Tường Vy và Như Ngọc (ngụ TP.HCM) là hai bạn trẻ thích bánh mì và có tình yêu đặc biệt với bánh mì Sài Gòn. Trải nghiệm thưởng thức bánh mì tại thương hiệu Bánh mì Lão Phù, Tường Vy nói đã thử qua nhiều món ngon, nhưng với cô, bánh mì là thứ bánh đặc biệt, vừa bình dân nhưng cũng vừa cao cấp.
Theo Tường Vy, bánh mì Lão Phù là sự kết hợp đa dạng các loại nhân như thịt lợn, chả giò, cà rốt ngâm chua thái sợi, củ cải ngâm chua, lá rau mùi, pate, sốt bơ trứng và ớt xanh. Tất cả hòa quyện cùng vỏ bánh giòn tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho thương hiệu này.
"Bánh mì giòn rụm, pate thơm ngậy, thịt được tẩm ướp đậm đà kết hợp với cà rốt và củ cải ngâm chua mang lại độ giòn, chua nhẹ cùng ớt cay nồng... Thật đã!", đó là những gì Vy miêu tả khi thưởng thức bánh mì Lão Phù.
Từ tình yêu bánh mì Sài Gòn, chị Lê Thị Vân (ngụ TP.HCM) sáng lập thương hiệu bánh mì Lão Phù, mang khát vọng xây dựng một thương hiệu bánh mì đậm hương vị truyền thống nhưng đầy mới mẻ với nhân bánh khác biệt.
Vốn xuất phát từ việc kinh doanh sản xuất những nguyên liệu giò chả, bơ, pate… giao sỉ cho các cửa hàng để bán bánh mì, bánh cuốn, bánh ướt tại TP.HCM, hình ảnh ổ bánh mì với đa dạng các loại nhân làm chị Vân không khỏi thích thú. Cùng với đó, nhận thấy bánh mì là đặc trưng riêng của Sài Gòn, chị Vân mong muốn có thể góp phần đưa bánh mì trở thành món ăn đường phố ngon nhất.
Theo chị Vân, người Việt thưởng thức bánh mì bằng cả năm giác quan. Khi ăn, mắt sẽ cảm nhận màu sắc hấp dẫn của nhân bánh, mũi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng, tay cầm ổ bánh mì cảm nhận độ chắc chắn, lưỡi thưởng thức trọn vẹn hương vị, và tai lắng nghe âm thanh giòn rụm khi cắn vào. Đây là một nét đặc biệt của bánh mì khiến chị Vân lựa chọn bánh mì để mở bán thay vì những món khác.
Kể câu chuyện thương hiệu Lão Phù từ ổ bánh mì
Có lợi thế gần 20 năm sản xuất giò chả và cung cấp cho các tiệm bánh mì có thương hiệu trên khắp Thành phố, theo chị Vân, để làm nên một ổ bánh mì ngon, quan trọng nhất là tạo được hương vị riêng. Vì vậy, điều làm nên thương hiệu, đặc trưng cũng như được thực khách yêu thương, một ổ bánh mì ngon trọn vẹn, phần lớn nhờ vào các loại nhân cũng như gia vị được chế biến riêng.
Các loại nhân truyền thống của bánh mì Lão Phù như bơ, pate, chà bông, chả lụa, chả bò, thịt nguội hay các loại nhân đặc biệt như thịt xá xíu, thịt heo ủ muối… đều được gia công, chế biến từ những nguyên liệu chọn lọc cùng công thức bí truyền gốc Hoa bằng kinh nghiệm của cha chồng chị Vân là ông Phù Tân, chuyên gia về ẩm thực trong nhiều thập niên ở TP.HCM.
Đó cũng là nguồn cảm hứng khi chị Vân đặt tên "Bánh mì Lão Phù". Đặc biệt, giò chả gia truyền được làm với bí quyết và gia vị gia truyền được pha chế đặc biệt sẽ làm nên một ổ bánh mì đảm bảo vị thơm ngon độc đáo.
Dù có thể chọn mở bán bánh mì với một xe đẩy thông thường nhưng chị Vân đã quyết định đầu tư vào không gian, kệ tủ gọn gàng. Để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, bánh mì Lão Phù cũng được trang bị tủ đông, tủ mát bảo quản theo tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm.
Chị Mai Thị Bé Em (40 tuổi) - nhân viên tại cửa hàng Bánh mì Lão Phù - cho biết mỗi ngày, cửa hàng thu hút đông đảo hơn du khách tới thưởng thức bánh mì. Nhiều du khách lần đầu thưởng thức không khỏi bất ngờ vì bánh mì Việt Nam có nhiều nhân hơn, cách ăn cũng khác so với đất nước của họ. Đây cũng là động lực để mỗi ngày cửa hàng có thể chế biến ngon hơn món ăn này.
Ngày 12/1, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Lão Phù Food đã vinh dự được trao danh hiệu TOP 12 Thương hiệu mạnh Quốc gia. Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc phát triển sản phẩm chất lượng cao và xây dựng thương hiệu uy tín trên thị trường thực phẩm Việt.
Chương trình được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu đánh giá chất lượng doanh nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực, nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.