Khoa học

Cuộc thi tìm giải pháp chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Bình Minh 22/08/2023 - 13:07

Thách thức Net Zero (Net Zero Challenge) là cuộc thi giải pháp công nghệ chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam và đã được phát động tại TP.HCM.

Thách thức Net Zero được tổ chức bởi quỹ Touchstone Partners (quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Việt Nam) và Temasek Foundation (một tổ chức phi lợi nhuận thuộc quỹ Temasek, Singapore), phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS). Lễ phát động cuộc thi đã được tổ chức hôm 21/8.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố đang đi đầu đánh giá lượng phát thải, tìm kiếm giải pháp và xây dựng kế hoạch để góp phần chung sức thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2021 (COP26).

Theo ông Hoan, việc nước ta quyết tâm thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26 sẽ có nhiều thách thức, đồng thời mang đến nhiều cơ hội để phát triển, đặc biệt trong bối cảnh đang có xu hướng dịch chuyển xanh trên thế giới và Việt Nam.

moitruong.png
Ban tổ chức phát động cuộc thi tìm giải pháp chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam - Ảnh: Đức Thiện

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tin rằng Cuộc thi Thách thức Net Zero sẽ là cơ hội để các doanh nhân, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh đã có sản phẩm khả dụng tham gia, nhằm giải quyết các vấn đề và giảm thiểu tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu; hỗ trợ các doanh nghiệp thí điểm triển khai giải pháp tại Việt Nam, quảng bá tới thế giới và kết nối với các nhà đầu tư.

Theo thông tin công bố, Thách thức Net Zero đặt mục tiêu xác định và hỗ trợ những công nghệ về chống biến đổi khí hậu giai đoạn đầu, có tiềm năng giải quyết các thách thức môi trường ở quy mô lớn. Ba vấn đề chính được tập trung là Kinh tế tuần hoàn và quản lý rác thải; Hệ thống lương thực và nông nghiệp bền vững; Năng lượng tái tạo và trung hòa carbon.

Các đội tham gia cuộc thi có thể là các công ty khởi nghiệp, đội ngũ nghiên cứu, dự án trực thuộc doanh nghiệp, hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Các đội có nhiệm vụ phát triển được tối thiểu một sản phẩm thử nghiệm có tiềm năng được nhân rộng hoặc thương mại hóa thành công. Ngoài ra, Ban tổ chức còn mở cửa đăng ký đối với các sản phẩm ở nước ngoài, đã thương mại hóa ở nơi khác nhưng muốn phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược tại Việt Nam.

Tổng giải thưởng của Thách thức Net Zero lên tới 15 tỷ đồng (630.000 USD) để thí điểm các giải pháp chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Ngoài ra có cơ hội tiếp cận các quỹ đầu tư, đối tác doanh nghiệp, người làm chính sách và các liên minh về biến đổi khí hậu, cùng với nhiều ưu đãi và lợi ích khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cuộc thi tìm giải pháp chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO