Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi gợi ý hướng phát triển mới cho huyện Củ Chi

T.H| 20/08/2022 09:42

KHPTO - Chiều 19/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã cùng đoàn công tác đến làm việc với UBND huyện Củ Chi về tình hình kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 5 tháng cuối năm 2022 và giải quyết các đề xuất, kiến nghị của huyện Củ Chi.

Tập trung chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền với đoàn công tác, đến thời điểm này, huyện Củ Chi đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu kế hoạch năm. Trong đó, huyện đã đạt 9/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh; kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định; thu ngân sách đã đạt 119,77% kế hoạch năm, các khoản thu từ khu vực kinh tế công thương nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động sản xuất kinh doanh đều cao và tăng so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết: Ngay từ đầu năm, huyện đã tập trung chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và doanh nghiệp FDI để nhanh chóng quay trở lại đường đua. Lãnh đạo huyện, xã trực tiếp xuống thăm hỏi động viên tháo gỡ cho doanh nghiệp. Kết nối doanh nghiệp, ngân hàng để cho vay phục hồi sản xuất hơn 500 tỷ đồng; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động sau dịch.

Về hoạt động du lịch, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết: Huyện đã tổ chức hai hoạt động quy mô, là quảng bá du lịch Củ Chi – Vùng đất bình yên, thân thiện, nghĩa tình và kết nối với chuỗi nhà vườn ven sông. Dịp 2/9 tới đây, huyện sẽ tổ chức quảng bá ngày hội "Hương sắc vùng đất thép" để thu hút khách du lịch.

“Thời gian qua du khách chỉ biết đến Bến Dược. Nhân dịp 2/9 huyện sẽ tổ chức ngày hội để quảng bá. Thông qua các hoạt động này, huyện sẽ định hướng mô hình kinh tế mới, trước đây là phát triển nông nghiệp truyền thống, nay là phát triển nông nghiệp phục vụ du lịch, phát triển thương mại du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái nhà vườn nghỉ dưỡng để tạo nhiều giá trị hơn cho người nông dân”, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, nói.


Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền báo cáo trước đoàn làm việc. Ảnh: Việt Dũng.

Giá đất tại huyện Củ Chi đã tăng cao sau các hội nghị xúc tiến đầu tư. Các đầu nậu, nhà kinh doanh bất động sản tách thửa đất nông nghiệp bán với giá thay đổi theo hướng tăng cao qua từng ngày. Trước tình trạng này, Huyện ủy đã khẩn trương ra chỉ thị, UBND huyện ban hành kế hoạch kịp thời. Nhờ vậy, chỉ trong 2 tuần, giá đất và thị trường bất động sản ở Củ Chi đã được kiềm chế, tạo cơ hội lớn để bất động sản hạ nhiệt, giữ đất để phát triển đúng định hướng du lịch nông nghiệp, thu hút nhà đầu tư.

Với mục tiêu đạt và vượt tất cả chỉ tiêu kinh tế - xã hội được giao, trong những tháng cuối năm, huyện Củ Chi sẽ tập trung cải cách hành chính, tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, triển khai dự án đường vành đai 3, xây dựng đề án xây dựng huyện thành thành phố thuộc thành phố, xây dựng đô thị thông minh. Đặc biệt, huyện định hướng phát triển kinh tế theo hướng du lịch, dịch vụ.

Theo chủ tịch UBND huyện Củ Chi, huyện này có 55 km đường sông, qua các xã Trung An, Hòa Phú, Bình Mỹ, trồng cây ăn trái rất nhiều nhưng ít người biết đến. Người dân sống trên vùng đất trù phú, nhiều cây ăn trái, nhưng mang lại giá trị rất nhỏ, trái cây chỉ mang ra chợ bán chứ chưa phục vụ được cho du lịch. Nghề truyền thống làm bánh tráng mang lại nhiều giá trị, có cơ sở xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu với quy mô lớn, nhưng theo công nghệ mới, để đảm bảo an toàn thực phẩm thì không phải phơi nắng như trước mà phải sấy trong nhà kính. Người dân có nhu cầu làm các nhà để sấy cũng chưa được phép.

Vì vậy, chủ tịch UBND huyện Củ Chi mong muốn Thành phố sẽ ủng hộ để Củ Chi phát triển du lịch nhà vườn ven sông.

Ngoài ra, chủ tịch UBND huyện Củ Chi cũng nêu một vấn đề mà huyện này đã kiến nghị nhiều năm, đó là khu cây xanh cách ly tại Khu xử lý chất thải rắn. Giai đoạn 1 của dự án này đã thực hiện xong 14 năm qua, nhưng chưa thực hiện giai đoạn 2 với 197 ha. Người dân ở đây rất cơ cực, không trồng trọt được gì, trong khi trước đây có thể trồng 2 - 3 vụ lúa… Với vấn đề liên quan đến dự án Safari, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, có hai vấn đề là tạm cư và tái định cư đang rất cần được UBND TP.HCM và các sở ngành hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết.

Gợi mở nhiều hướng phát triển cho Củ Chi

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao những kết quả kinh tế - xã hội mà huyện Củ Chi đã đạt được trong 7 tháng đầu năm, qua đó cho thấy khả năng hoàn thành mục tiêu năm 2022 là rất khả thi. Chủ tịch TP.HCM cũng ghi nhận những suy nghĩ, cách làm mới để phát triển thương mại, du lịch trên địa bàn, và cho rằng đây là những bước đi táo bạo, nhiều sáng kiến hay, nếu làm được sẽ tác động lan tỏa một số ngành khác.

Bên cạnh đó, Chủ tịch TP.HCM cũng lưu ý huyện Củ Chi trong các tháng cuối năm, ngoài việc tập trung các chỉ tiêu nhiệm vụ năm, còn phải chuẩn bị điều kiện, nguồn lực để tăng tốc từ năm 2023. Ngoài việc tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, huyện tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường vành đai 3 và các dự án giao thông khác, bởi giao thông cũng là một nút thắt mà khi tháo gỡ được sẽ tạo điều kiện rất tốt cho Củ Chi phát triển.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị huyện Củ Chi tham gia mạnh mẽ hơn vào quá trình xây dựng quy hoạch này, để định hình cho Củ Chi, hay Vùng Củ Chi trong tương lai; Củ Chi không phải đi lên thành phố trực thuộc Thành phố một mình mình, mà phải là một cụm đô thị, vùng đô thị.

Về đề án phát triển huyện Củ Chi lên thành phố trực thuộc TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện nay chỉ đang dừng lại ở việc nghiên cứu, tuy nhiên địa phương này nên tư duy phát triển đô thị theo cụm, không nên tách riêng với khu vực lân cận. Nếu nhìn theo hướng phát triển TP.HCM thành thành phố đa tâm thì Củ Chi nằm trong một cụm đô thị phía Tây Bắc. "Phải tính tới việc nếu Củ Chi là vùng đô thị phía Tây Bắc thì có vai trò với miền Đông, miền Tây như thế nào. Củ Chi là một cửa ngõ rất quan trọng để TP.HCM giao tiếp với vùng miền. Khi góp ý cho quy hoạch phải tư duy rộng lên", Chủ tịch UBND TP.HCM đặt vấn đề.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị huyện Củ Chi cần quan tâm khai thác các lợi thế về đất đai, điều kiện tự nhiên, trong đó có 55 km bờ sông Sài Gòn; cần định hướng giữ lại tỷ lệ bao nhiêu % là đất nông nghiệp trong 61% đất nông nghiệp hiện nay, bao nhiêu % chuyển sang mục đích khác phù hợp với mục tiêu phát triển, tạo ra giá trị lớn hơn. Khi định hướng phát triển trong quy hoạch, Củ Chi cần quan tâm làm hài hòa hơn các công năng sinh thái, hạ tầng xã hội, chứ không nên phát triển đô thị “nén”; bỏ tư duy chuyển đất nông nghiệp sang đất đô thị, phải giữ lại cơ cấu nông nghiệp để phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp có giá trị cao.

Về phát triển du lịch, chủ tịch UBND TP.HCM gợi ý huyện Củ Chi phát triển du lịch hòa bình; phát triển du lịch như thế nào để du khách yêu chuộng hòa bình nói đến Củ Chi là nghĩ về những truyền thống cách mạng hào hùng, ngưỡng mộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam. Chủ tịch UBND TP.HCM gợi mở: “Nên chăng du lịch Củ Chi mang chủ đề là du lịch hòa bình, dựa trên truyền thống của vùng đất thép. Để nói tới Củ Chi thì khách du lịch nhận biết vùng đất này như là Hiroshima và Nagasaki, mong muốn được một lần đến với Củ Chi”.

Đối với các kiến nghị cụ thể của huyện Củ Chi, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo các sở ngành phân loại các công việc, có thời hạn giải quyết, trong đó có những nhóm việc cần dứt điểm ngay trong tháng 9/2022. Về kiến nghị của huyện Củ Chi liên quan đến việc giao vốn cho các dự án đầu tư công, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư giải quyết dứt điểm trong tháng 8/2022.

Nói về dự án Sài Gòn Safari trên địa bàn huyện Củ Chi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập Ban chỉ đạo giải quyết các vụ việc tồn đọng của thành phố. Trong đó, dự án này nằm trong danh sách 8 vụ việc lớn cần tập trung giải quyết. Sắp tới, phó bí thư Thành ủy sẽ làm việc với Củ Chi về vấn đề này. Thành phố đang giao các cơ quan chức năng để xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi gợi ý hướng phát triển mới cho huyện Củ Chi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO