Đời sống

Cả ngàn nông sản, đặc sản đổ về TP.HCM cho người dân sắm Tết

HOÀNG NGUYỄN 23/01/2025 - 15:47

Khoảng 1.000 nông sản, đặc sản từ 49 tỉnh, thành phố vừa hội tụ về TP.HCM trong phiên chợ “Tết Xanh – Quà Việt” Xuân Ất Tỵ 2025 đáp ứng nhu cầu sắm Tết của người dân.

Theo đó, phiên chợ “Tết Xanh – Quà Việt” Xuân Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 23-26/1/2025 (24 – 27 tháng Chạp), tại số 135A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM. Các sản phẩm bày bán đều có chỉ dẫn địa lý, OCOP 3-5 sao, sản phẩm nông thôn tiêu biểu theo tiêu chí xanh - sạch - tươi - an toàn, nguồn gốc rõ ràng để người dân TP.HCM dễ dàng chọn lựa. Các đơn vị tham gia giới thiệu sản phẩm đến từ khắp các vùng miền trên cả nước, với những nông đặc sản riêng biệt.

tet-xanh-qua-viet-6.jpg
Phiên chợ “Tết Xanh – Quà Việt” Xuân Ất Tỵ 2025 khai mạc sáng 23/1 thu hút đông đảo người dân TP.HCM tham quan, mua sắm. Ảnh: Hữu Long

Phiên chợ còn có nhiều đầu bếp nổi tiếng để hướng dẫn khách hàng thực hiện những món ngon ngày Tết, phong phú đa dạng từ các vùng miền. Các chương trình biểu diễn ẩm thực, nấu ăn món ngon được diễn ra xuyên suốt các ngày tổ chức phiên chợ.

Vào mỗi ngày tại phiên chợ đều có Nghệ nhân bánh dân gian Kim Thuỷ (Long An) và Thiên Thảo, làm các loại bánh như: bánh da lợn, bánh bò thốt nốt, bánh khoai môn, bánh khoai lang, bánh ướt ngọt, bánh bột bang, bánh đậu xanh, bánh đậu xanh nướng, bánh khoai mì nướng, bánh tằm, bánh chuối hấp, bánh cam.... để phục vụ cho những vị khách nhớ “hương vị quê nhà”.

tet-xanh-qua-viet-.2.jpg
tet-xanh-qua-viet-1.jpg
Nhiều món bánh ngon được bày bán tại phiên chợ.

Sáng ngày 23/1 có chương trình nấu ăn với món chè bà ba, gói xôi bắp nếp do Á quân Chiếc Thìa Vàng – Đầu bếp Trần Cường Thịnh thực hiện. Sáng ngày 25/1, phiên chợ có món “bánh hỏi bà cụ” ăn cùng heo quay, nem nướng và chả giò tôm thịt do đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa thực hiện. Đầu bếp này cũng thực hiện món chả giò sen hướng dẫn đến khách hàng tại sự kiện. Sáng ngày 26/1, tại phiên chợ, siêu đầu bếp Đỗ Quang Long sẽ mời khách hàng dùng món “Túi vàng ngày Tết”.

Bên cạnh đó, phiên chợ có "Góc bếp tử tế ngày Xuân", mỗi ngày một bí quyết cho mâm cỗ ngày Tết thêm hương thêm sắc, với những món ngon ngày Tết khắp 3 miền Nam, Trung, Bắc.

tet-xanh-qua-viet-3.jpg
tet-xanh-qua-viet-5.jpg
Người dân TP.HCM mua bánh chưng tại phiên chợ.

Rất nhiều những sản phẩm bánh, mứt mang hương vị ngày Tết đều có tại phiên chợ, như: Mứt tắc chua dịu, mứt dừa dẻo thơm, mứt sen ngọt thanh, còn mứt gừng, nồng ấm... và những loại táo sấy nguyên trái, không chất bảo quản, không phẩm màu, vị thơm tự nhiên, bánh in dừa non kết hợp với một số loại trái cây tươi như dứa, sầu riêng, đậu xanh...

Ngoài ra, phiên chợ còn có chương trình và hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc các vùng miền; Workshop tự sáng tạo sản phẩm thảo dược an toàn cho gia đình, đó là: xà phòng hương mùi Tết; dầu lăn dược liệu và sản phẩm chăm sóc sức khỏe thảo mộc thiên nhiên; túi thơm từ từ tinh dầu thiên nhiên; Khu hoạt động trò chơi gắn kết gia đình và trẻ em có nặn Tò he và nghe chuyện xưa qua các hình tượng màu sắc sống động từ Tò he.

tet-xanh-qua-viet-7.jpg
tet-xanh-qua-viet-4.jpg
Các sản phẩm bày bán đều có chỉ dẫn địa lý, OCOP 3-5 sao, sản phẩm nông thôn tiêu biểu.

Bà Vũ Kim Anh – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp, Trưởng Ban tổ chức phiên chợ cho biết, đây là năm thứ 11 liên tiếp phiên chợ được tổ chức. Đến phiên chợ, khách hàng, người tiêu dùng sẽ thấy tận mắt những sản phẩm của các đơn vị khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa, sản phẩm làng nghề truyền thống ở nơi xa xôi nhất vẫn còn đang giữ “lửa nghề truyền thừa trăm năm”, sản phẩm OCOP, chỉ dẫn địa lý... tận trời Nam đến đất Bắc hay eo biển miền Trung thậm chí là vùng núi Tây Nguyên... Khách hàng còn được rút thăm may mắn nhận quà tặng là các sản phẩm nông sản tươi ngon tại phiên chợ.

Phiên chợ Tết Xanh – Quà Việt cũng có những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nông nghiệp bản địa, lâm sản ngoài gỗ, trưng bày giới thiệu các sản phẩm bản địa của họ, gặp gỡ những người mua tiềm năng và đánh giá nhu cầu thị trường TP.HCM.

"Mục tiêu của chương trình nhằm kết nối các nhà sản xuất nông đặc sản theo quy trình sạch, tử tế, với thị trường; tạo cơ hội gặp gỡ cho các doanh nghiệp cộng đồng, người thu mua, các tổ chức chính phủ, các tổ chức phi chính phủ đang hỗ trợ cộng đồng để cùng nhau thảo luận xu hướng thị trường, chiến lược sản xuất và tiếp thị mới", bà Vũ Kim Anh cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cả ngàn nông sản, đặc sản đổ về TP.HCM cho người dân sắm Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO