Khoa học

BUYO Bioplastics giành ngôi vị quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2023

Tuyết Mai 25/11/2023 - 17:33

Vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2023 đã diễn ra vào sáng ngày 24/11/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả chung cuộc, BUYO đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân của cuộc thi, 2 đội đoạt giải nhì và ba lần lượt là AIRX CARBON và CENERGY.

Hưởng ứng chủ đề chung “Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế”, cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2023 mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế. Chính thức phát động từ ngày 23/05/2023, cuộc thi đã nhận được hơn 500 hồ sơ đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước, đề cử của hơn 18 làng công nghệ và cuộc thi khởi nghiệp các tỉnh.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: “Cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp để phát triển xanh và bền vững”

Phát biểu tại chung kết cuộc thi, ông Trần Văn Tùng - Ủy viên thường trực Ban điều hành Đề án 844, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ bày tỏ: “Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban điều hành Đề án 844 cam kết tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các ý tưởng của người Việt Nam, các nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thể tiếp tục phát triển, đồng hành cùng kinh tế của đất nước. Đồng thời tạo điều kiện để các ý tưởng đổi mới, sáng tạo có cơ hội tỏa sáng tại thị trường trong và ngoài nước, đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Tôi hy vọng những giải pháp, sáng kiến đổi mới sáng tạo sẽ tham gia giải quyết các bài toán của các cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn, tổng công ty, để phát triển xanh, bền vững, và thực hiện cam kết của Việt Nam với thế giới là Net-Zero vào năm 2050”.

1.-ong-tran-van-tung-uy-vien-thuong-truc-ban-dieu-hanh-de-an-844-nguyen-thu-truong-bo-khoa-hoc-va-cong-nghe.png
ông Trần Văn Tùng - Ủy viên thường trực Ban điều hành Đề án 844, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi

Chia sẻ về cam kết đồng hành của Tập đoàn Tài chính Shinhan cùng Việt Nam trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nhân doanh nghiệp, ông Sun Sukkun - Giám đốc dự án Shinhan Square Bridge, Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan mong muốn được lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, phát triển tiềm năng của các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và Hàn Quốc. “Tôi nghĩ rằng Techfest không chỉ là một cuộc thi mà còn là nơi nuôi dưỡng những sáng tạo không ngừng nghỉ, là nơi giao thoa giữa niềm đam mê và sự đổi mới sáng tạo. Chính sự nỗ lực của các đội thi qua từng vòng đã truyền rất nhiều cảm hứng cho tôi. Những góc cạnh mới, những sáng kiến, ý tưởng đổi mới và sáng tạo của các đội thi chính là chìa khoá định hình tương lai, góp phần vào của đất nước. Chúng tôi mong muốn lựa chọn 5 đội thi xuất sắc nhất để tham dự vào chương trình do Shinhan Square Bridge Incheon tổ chức. Đây là một cơ hội để các đội thi đặt chân vào thị trường tiềm năng và có hệ sinh thái năng động là Hàn Quốc, đồng thời cũng là bệ phóng để họ vươn tầm thế giới" - ông Sun Sukkun cho biết.

2.-ong-sun-sukkun-giam-doc-du-an-shinhan-square-bridge-quy-hy-vong-tap-doan-tai-chinh-shinhan.png
ông Sun Sukkun - Giám đốc dự án Shinhan Square Bridge, Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan

Top 3 Techfest Việt Nam 2023: khơi dậy khát vọng phát triển xanh, hướng đến giá trị bền vững

Cuộc thi quốc gia hàng năm là nơi hội tụ của các chuyên gia, các nhà đầu tư, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, các tập đoàn công nghệ chung tay xây dựng một bệ đỡ cho một thế hệ mới các doanh nghiệp khởi nghiệp. Từ 10 đội thi vào vòng chung kết, ban giám khảo đã chọn ra 3 đội thi xuất sắc nhất để trao giải.

Năm nay, giải quán quân của cuộc thi được trao cho BUYO Bioplastics. Đây là doanh nghiệp cung cấp nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên và phân hủy sinh học từ chất thải hữu cơ với công nghệ độc quyền sáng chế. Sản phẩm có khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên và an toàn cho sức khỏe, có tính chất vượt trội và giảm thiểu phát thải carbon. Được biết, ngoài những hỗ trợ từ cuộc thi, BUYO Bioplastics sẽ đại diện Việt Nam tham gia các đấu trường quốc tế tại Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Singapore, châu Âu…

1.2.-quan-quan-buyo-bioplastics..png
BUYO Bioplastics xuất sắc giành ngôi vị quán quân

Bên cạnh giải quán quân, giải á quân thuộc về AIRX CARBON - giải pháp thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn bằng cách sử dụng chất thải nông nghiệp, công nghiệp và lâm nghiệp để tạo ra hạt nhựa sinh học. Giải quý quân thuộc về CENERGY - đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất hệ thống tích trữ năng lượng dựa trên công nghệ ắc quy dòng chảy, hướng tới giải quyết cơ sở hạ tầng lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.

Cũng tại chương trình, 5 đội phù hợp với tầm nhìn phát triển của thị trường Hàn Quốc được lựa chọn để nhận gói tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu 2023 Vietnam TechFest Shinhan Global Track Award do Shinhan Square Bridge Incheon tổ chức vào năm 2024 trị giá 60.000 USD. Bên cạnh đó, để thể hiện vai trò của nền tảng hội tụ nguồn lực, đối tác Droppii cũng đã lựa chọn 2 doanh nghiệp Trainizi và Beekids để nhận gói hỗ trợ quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp trong hệ sinh thái với hơn 110.000 đối tác kinh doanh và các nhà phát triển sản phẩm, giúp các startup mở rộng mạng lưới phân phối và tạo thêm cơ hội kinh doanh…

Theo nhận định chung của các chuyên gia và quỹ đầu tư, các giải pháp có sự đa dạng trong giai đoạn phát triển, giải quyết các bài toán cụ thể trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, giải trí, bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, giảm rác thải... Bên cạnh các dự án là các nền tảng, dịch vụ chuyển đổi số, đem Generative AI (trí tuệ nhân tạo tạo sinh) đến gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp, giải pháp chuyển đổi chuỗi giá trị nông nghiệp … thì phần lớn các sản phẩm vào Top 10 đều có công nghệ sâu, giải pháp đổi mới sáng tạo về vật liệu mới, các loại nhựa sinh học, nhựa phân huỷ, các loại chất khử khuẩn không hoá chất, các sản phẩm liên quan đến tích trữ năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Các doanh nghiệp thể hiện được sự tự tin, thấu hiểu thị trường, năng lực công nghệ, sự mạnh dạn trong thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới.

Box:

TECHFEST là chuỗi sự kiện thường niên lớn nhất dành cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam nhằm quy tụ các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp uy tín trong và ngoài nước để đưa ra các định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, Ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các đơn vị trong hệ sinh thái phối hợp tổ chức. Được khởi xướng từ năm 2015, cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam là một trong những hoạt động được quan tâm nhiều nhất của Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BUYO Bioplastics giành ngôi vị quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO