Biết thêm về viêm khớp vẩy nến

HỒNG DUNG| 31/08/2020 18:29

KHPTO - Viêm khớp vẩy nến là bệnh lý viêm khớp mạn tính ở các khớp ngoại biên hoặc cột sống, có liên quan đến bệnh vẩy nến. Đây là một bệnh tự miễn, trong đó hệ miễn dịch tạo ra các đáp ứng viêm dẫn đến các triệu chứng như sưng, đau, cứng khớp và mệt mỏi.

Hiện chưa xác định nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp vẩy nến. Một số nghiên cứu cho rằng có thể do sự kết hợp giữa yếu tố di truyền, môi trường và yếu tố miễn dịch. Ngoài ra, bệnh có tính chất gia đình và có mối liên hệ với kháng nguyên HLA-B27 (thể cột sống) và các HLA-DR (thể nhiều khớp). Các tác nhân nhiễm khuẩn và chấn thương cũng có thể là yếu tố khởi phát bệnh. Viêm khớp vẩy nến có thể tiến triển chậm với các triệu chứng nhẹ hoặc có thể tiến triển nhanh và nặng tùy theo từng trường hợp.

Người bệnh viêm khớp vẩy nến thường gặp những triệu chứng như mệt mỏi, sưng, đau các gân, sưng ngón tay, ngón chân và đôi khi có hình ảnh như khúc dồi; cứng khớp, sưng, đau một hoặc nhiều khớp, giới hạn vận động khớp, cứng khớp buổi sáng; móng tay chân bị lõm, rỗ; tiêu chảy (viêm ruột), đỏ và đau mắt (viêm màng bồ đào).

Các triệu chứng của bệnh có thể giống với các bệnh khớp khác như viêm khớp dạng thấp, gout, các thể viêm khớp cột sống… nên rất dễ nhầm lẫn. Do đó, việc chẩn đoán viêm khớp vẩy nến chủ yếu dựa vào đánh giá của bác sĩ chuyên khoa và loại trừ các nguyên nhân khác.

Cần khai thác các thông tin liên quan đến tiền căn bệnh lý, đặc biệt là vẩy nến; thăm khám lâm sàng đánh giá viêm khớp, tổn thương móng và thực hiện một số cận lâm sàng như tổng phân tích tế bào máu, CRP, máu lắng, X-quang khớp, MRI khớp để chẩn đoán.

Tùy vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các biện pháp điều trị phù hợp. Ở giai đoạn nhẹ, người bệnh thường được chỉ định sử dụng thuốc gồm NSAID hoặc DMARD cổ điển. Nhóm thuốc này giúp giảm triệu chứng và điều trị các tổn thương da và khớp. Nếu người bệnh không đáp ứng với các thuốc nêu trên, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc sinh học. Đây là phương pháp hiện đại và hiệu quả trong điều trị viêm khớp vẩy nến giai đoạn nặng.

ThS.BS. Phạm Huỳnh Tường Vy khuyến cáo, để đạt hiệu quả trong điều trị bệnh viêm khớp vẩy nến, người bệnh cần tuân thủ điều trị, thường xuyên tái khám để bác sĩ theo dõi, đánh giá diễn tiến và điều chỉnh thuốc phù hợp trong từng giai đoạn bệnh. Người bệnh không nên bỏ điều trị và tự ý dùng các thuốc mà không được bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo. Bên cạnh điều trị dùng thuốc và tuân thủ điều trị, người bệnh nên duy trì chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý.

Người bệnh viêm khớp vẩy nến nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi. Các thực phẩm này có thể làm giảm viêm, giúp người bệnh duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân làm tăng áp lực lên khớp.

Nên giảm đường và chất béo, vì các chất này làm tăng quá trình viêm, thay vào đó nên thực hiện chế độ ăn có chất béo lành mạnh như cá, hạt… Về chế độ sinh hoạt, người bệnh nên tập thể dục đều đặn, vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp các khớp được linh hoạt hơn và tăng sức cơ. Nên bỏ thói quen hút thuốc lá, hạn chế rượu, bia và tác nhân gây áp lực, căng thẳng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Biết thêm về viêm khớp vẩy nến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO