Xanh mát với khu vườn sinh thái trong nhà

Bài, ảnh: MAI THY| 15/09/2019 21:37

KHPTO - Đó là dự án vừa đạt giải nhất (bảng doanh nghiệp) tại cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2019. Giờ đây, nhà phố có thể sở hữu một khu vườn sinh thái ngay trong nhà với đủ loại rau sạch từ rau ăn lá, cây ăn trái, cây dược liệu, cây gia vị… được vận hành hoàn toàn bởi công nghệ tự động ứng dụng 4.0 với tên gọi là khu vườn T-Farm. Sản phẩm của Công ty Treant Protector Việt Nam.

Ưu điểm của hệ thống này là khá nhỏ gọn, chỉ tương đương một giá sách nhiều tầng và có thể di chuyển dễ dàng.

Theo KS. Hà Hồng Quang (Công ty Treant Protector Việt Nam), không chỉ là một chiếc máy trồng cây, T-Farm được định nghĩa như một khu vườn trong nhà với mọi chức năng được tự động hóa từ việc chạy hệ điều hành, các giai đoạn gieo trồng. Máy được kết nối hệ thống server, update dữ liệu cây trồng mới liên tục. Ngoài ra, hệ thống server sẽ hỗ trợ từ xa 24/7 để đảm bảo T-Farm luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Cách sử dụng của hệ thống khá đơn giản, đầu tiên hạt giống được rải vào lỗ trồng trên máy, người dùng sẽ xác nhận trên ứng dụng trên điện thoại. Sau khi xác nhận, T-Farm sẽ tự động pha chế dinh dưỡng phù hợp với các loại cây chọn để trồng bao gồm: cây ăn lá, cây ăn trái, cây gia vị, dược liệu… Hệ thống tự động cân bằng pH khi nguồn nước không đảm bảo và tự động cân bằng dinh dưỡng cho cây phát triển trong khi hoạt động.

Bên cạnh đó là một số quy trình hiện đại khác:

Chiếu sáng quang hợp tự động: công nghệ đèn LED chuyên dụng giúp cây trồng phát triển nhanh và ổn định hơn so với các loại ánh sáng khác. Quang hợp về đêm tăng thêm oxy tươi sạch cho ngôi nhà và đạt chứng nhận an toàn cho mắt ở mọi đối tượng (kể cả trẻ em).

Tưới nuôi cây tự động: sử dụng phương pháp khí canh để tưới các thể bụi dinh dưỡng nuôi bộ rễ cây. T-Farm giúp tiết kiệm 95% phân bón, giảm tiêu thụ 98% so với các cách gieo trồng thông thường khác. Chiếm ít không gian canh tác, có thể tăng mùa vụ quanh năm cho năng suất cây trồng tăng lên 45 – 75%.

Vệ sinh bồn máy tự động: đối với mỗi chu trình gieo trồng, T-Farm sẽ chủ động hoàn toàn việc phân tích nguồn nước dinh dưỡng nuôi cây, tự động quét kiểm tra các lỗi có thể xảy ra trong máy để phản hồi về cho kỹ thuật viên hỗ trợ kịp thời. Tự động sục rửa bồn chứa dinh dưỡng và tự động vệ sinh định kì để đảm bảo chất lượng cây trồng trên máy.

Đây cũng là dự án đã vượt qua 1.319 tác phẩm đến từ 68 quốc gia để trở thành một trong 12 thiết kế xuất sắc nhất được trưng bày tại triển lãm Milan – Italy 2018. Hiện đơn vị cũng đồng thời đang sở hữu 2 sáng chế đang đợi cấp bằng tại USPTO – Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xanh mát với khu vườn sinh thái trong nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO