"Vui khỏe mỗi ngày": Xây dựng năng lượng xanh từ bữa ăn và phòng ngừa bệnh tiêu hóa
Bằng lối trình bày hấp dẫn và dễ hiểu, chương trình Vui khỏe mỗi ngày với chủ đề "Dinh dưỡng 'xanh' hướng thế hệ trẻ phát triển bền vững" thu hút hơn 300 sinh viên và giảng viên Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tham dự.
Chương trình do Tạp chí Khoa học phổ thông phối hợp cùng Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tổ chức vào chiều ngày 26/11, với sự đồng hành của Trường Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân 115 và Công ty Cổ Phần Acecook Việt Nam.
Đưa kiến thức y khoa đến sinh viên
Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Thương - Giám đốc Trung tâm thông tin truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM - cho biết đây là lần thứ hai nhà trường phối hợp với Tạp chí Khoa học phổ thông tổ chức chương trình "Vui khỏe mỗi ngày". Theo bà Thương, hoạt động này rất bổ ích vì giúp cho các giảng viên, sinh viên nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng và cách phòng tránh các bệnh lý thường gặp.
"Thông qua chương trình này, với sự giải đáp cùng những lời tư vấn bổ ích của hai bác sĩ, chúng ta có được những hiểu biết liên quan đến vấn đề dinh dưỡng xanh, đồng thời giúp chúng ta an tâm hơn trong việc lựa chọn thực phẩm mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe", bà Thương chia sẻ.
Theo ThS. Nhà báo Bùi Hương - Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học phổ thông, chương trình "Vui khỏe mỗi ngày" là một trách nhiệm cộng đồng mà tạp chí phối hợp thực hiện nhằm nâng cao giúp kiến thức của người dân về phòng tránh các bệnh lý thường gặp trong cuộc sống.
"Để có những nhà lãnh đạo xuất sắc, những công dân tiêu biểu trong tương lai thì ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên phải có sức khỏe thật tốt để học tập tốt và rèn luyện thể chất tốt. Do đó, ban tổ chức xác định chủ đề là: "Dinh dưỡng 'xanh' hướng thế hệ trẻ phát triển bền vững” với sự trình bày của các chuyên gia y tế nổi tiếng của TP.HCM. Đây cũng là cơ hội để các thầy cô, các bạn sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM nêu ra những thắc mắc của mình và được các bác sĩ trả lời trực tiếp", nhà báo Bùi Hương chia sẻ.
Phòng ngừa bệnh tiêu hóa
Cùng tham gia chương trình, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng - Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân Dân 115 - báo cáo chuyên đề "Phòng ngừa các bệnh tiêu hóa thường gặp ở giới trẻ".
Theo bác sĩ Phượng, hệ tiêu hóa bắt đầu từ miệng cho tới tận cùng của cơ thể. Trong đó, hai cơ quan quan trọng là dạ dày và gan. Tuy nhiên, giới trẻ dễ bị tổn thương dạ dày do lối sống, chế độ ăn uống, cách sinh hoạt và các thói quen không lành mạnh.
Những yếu tố bất lợi dễ gây tổn thương dạ dày ở giới trẻ bao gồm thức khuya, mất ngủ, thuốc lá, rượu bia, vừa ăn vừa sử dụng điện thoại,... Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen dùng các loại thực phẩm quá cay, chua, sử dụng nhiều thức ăn nhanh.
Nói về nguyên nhân khiến dạ dày bị tổn thương, bác sĩ Phượng cho biết dạ dày vốn có hai yếu tố bảo vệ và phá hủy. Thông thường, niêm mạc dạ dày luôn bảo vệ dạ dày trước các yếu tố phá hủy như HCl, men tiêu hóa pepsine cùng các tác nhân khác như thực phẩm không phù hợp, căng thẳng. Do đó, nếu có sự mất cân bằng giữa hai yếu tố này thì dạ dày sẽ bị tổn thương.
Khi dạ dày bị tổn thương, người bệnh có thể nhận biết thông qua những triệu chứng thường xuất hiện như đầy bụng, buồn nôn, đau bụng, nóng rát ở vùng bụng,...
Tại chương trình, bác sĩ Phượng khuyến cáo nên bảo vệ hệ tiêu hóa bằng cách tránh xa các chất kích thích có nồng độ cồn cao như rượu bia. Bên cạnh đó, nên "lập trình" một chế độ ăn uống khoa học, đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn thực phẩm sạch, xanh, an toàn. Ngoài ra, sinh viên cần tập thể dục, tăng cường kiểm tra sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khám sức khỏe định kỳ mỗi năm hoặc khi có dấu hiệu bất thường xảy ra.
Đặt câu hỏi với bác sĩ, Nguyễn Viết Trần Kỳ - sinh viên năm nhất, khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM - cho biết bạn thường xuyên chóng mặt, đang đi có thể té xuống. Liệu vấn đề này có phải do thiếu lượng đường trong cơ thể hay không?
Giải đáp thắc mắc trên, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng khuyến cáo sinh viên cần đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện. Khi có triệu chứng như vậy, bác sĩ sẽ tầm soát những vấn đề cơ bản như: thiếu máu, tăng giảm đường huyết, bệnh lý về tim mạch, não bộ,… để có phương án điều trị.
Chọn thực phẩm xanh - chất lượng sống tốt hơn
Tại chương trình, ThS.BS Trương Nhật Khuê Tường - Giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng, Trường Đại học Y dược TP.HCM trình bày chủ đề "Dinh dưỡng 'xanh' hướng giới trẻ phát triển bền vững".
Theo ThS.BS Tường, năng lượng là nhiên liệu cần thiết cho quá trình sống, tăng trưởng, vận động và tiêu hóa thức ăn. Sinh viên cần nhiều năng lượng vì hoạt động liên tục, học tập, vui chơi, rèn luyện thể thao, thức khuya. Mỗi người có nhu cầu về năng lượng khác nhau. Còn dinh dưỡng là việc cung cấp các chất cần thiết cho các tế bào và các sinh vật để hỗ trợ sự sống. Trong đó, bao gồm các hoạt động ăn uống, hấp thu, vận chuyển và sử dụng các chất dinh dưỡng, bài tiết các chất thải.
Bác sĩ Tường cho biết thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày liên quan đến sự cảm nhận, cảm giác của chúng ta, từ đó dẫn đến thái độ, hành vi và chất lượng sống. "Nếu chúng ta lựa chọn những thực phẩm xanh, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và hình thành thói quen này thì sẽ có chất lượng sống tốt hơn", bác sĩ Tường nói.
Một khẩu phần cân bằng phải bao gồm 1/2 rau và trái cây, 1/4 ngũ cốc, 1/4 đạm và 1 phần sữa ít béo. Tuy nhiên, bác sĩ Tường lưu ý rằng nhóm thực phẩm sữa và các sản phẩm từ sữa thường bị lãng quên.
Một điểm thú vị trong phần trình bày là quan điểm về thực phẩm đông lạnh. Theo bác sĩ Tường, trái cây đóng hộp hoặc đông lạnh có thể giữ lại đến 80-90% giá trị dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, bác sĩ Tường còn cho biết ngày nay, nhiều sản phẩm công nghiệp đã có thể bổ sung chất xơ và các dưỡng chất cần thiết khác, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Nhấn mạnh trong chương trình, bác sĩ Tường cho rằng, ngoài ăn cân bằng các nhóm thực phẩm, sinh viên cũng nên kích hoạt cơ thể và bộ não bằng cách tập thể dục, đọc sách, giao tiếp xã hội, đồng thời quản lý sự căng thẳng thông qua vòng yêu thương của gia đình, bạn bè và giấc ngủ ngon.
Chăm chú lắng nghe suốt chương trình, Nguyễn Ngọc Như Ý - sinh viên năm nhất, khoa Thương mại Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM - cho biết bạn tham gia chương trình vì chủ đề thiết thực, gần gũi. Đến với chương trình, Như Ý được tiếp thêm kiến thức để lựa chọn thực phẩm phù hợp, giúp đảm bảo sức khỏe trong quá trình học tập tại trường.
Thay mặt Ban tổ chức, ThS. Nhà báo Bùi Hương - Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học phổ thông gửi lời cảm ơn tới Ban giám hiệu Trường Đại học Y Dược TP.HCM; Ban giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115; Công ty Cổ Phần Acecook Việt Nam; TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng - Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân Dân 115; ThS.BS Trương Nhật Khuê Tường - Giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Dược TP.HCM; TS.BS Ngô Thị Yên - Nguyên Trưởng Đơn vị Tư vấn Tình dục Nữ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM; bà Nguyễn Thị Minh Đăng - nhà sáng lập Viet Unicorn.