Khoa học

Trường ĐH Lạc Hồng và SUN EDU hợp tác thành lập Trung tâm vi mạch bán dẫn tại Đồng Nai

Công Chương 23/01/2024 - 00:04

Ngày 22/1, Trường Đại học Lạc Hồng và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế SUN EDU ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) thành lập Trung tâm vi mạch bán dẫn tại Đồng Nai.

Đến tham dự và chứng kiến lễ ký kết có ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM...

lhu-sun-edu-1.jpg
Đại diện Trường ĐH Lạc Hồng và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế SUN EDU ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo TS. Lâm Thành Hiển - Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng (LHU), việc ký kết này chính thức đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa LHU và SUN EDU. Hai bên sẽ tập trung vào việc phát triển các chương trình đào tạo tiên tiến, cung cấp không chỉ kiến thức lý thuyết mà còn kỹ năng thực hành cho sinh viên, từ đó nâng cao năng lực và chuẩn bị cho họ trở thành những chuyên gia chất lượng cao trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn.

lhu-sun-edu-4.jpg
TS. Lâm Thành Hiển - Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng phát biểu tại sự kiện.

Ngoài ra, việc xây dựng Chương trình đào tạo kỹ sư vi mạch tại LHU cũng là một phần quan trọng của kế hoạch hợp tác này. Chương trình này sẽ được thiết kế một cách toàn diện, đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường lao động và ngành công nghiệp, giúp sinh viên có được kiến thức sâu rộng và kỹ năng cần thiết để thành công trong sự nghiệp sau này.

Hai bên cũng cam kết hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu, dự án đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ. Qua đó, mong muốn góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn, cũng như phát triển kinh tế vùng miền Đông Nam Bộ.

MOU giữa SUN EDU và LHU không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc đẩy mạnh ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn, mà còn là một minh chứng cho sự cam kết vững chắc của cả hai bên trong việc phát triển giáo dục và công nghệ tại tỉnh Đồng Nai nói riêng và khu vực miền Đông Nam Bộ nói chung.

lhu-sun-edu-3.jpg
Ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kỳ vọng việc Trung tâm thiết kế vi mạch tại Đồng Nai đi vào hoạt động sẽ là nơi tập hợp các chuyên gia, giảng viên nòng cốt, hạt nhân có chất lượng cao để tiếp tục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của tỉnh, đáp ứng được nhu cầu thiếu nhân lực ngày càng cao đối với lĩnh vực này. Đồng thời, góp phần hiện thực hóa mục tiêu 50 nghìn kỹ sư vào năm 2030 của Chính phủ cho ngành vi mạch bán dẫn, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tạo thêm động lực, sức hút mới để tăng cường thu hút đầu tư công nghệ cao tại Đồng Nai và khu vực.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện cho Trường ĐH Lạc Hồng triển khai các nội dung ký kết, góp phần xây dựng tỉnh Đồng Nai phát triển ngành vi mạch bán dẫn trong vùng kinh tế động lực công nghiệp công nghệ thông tin.

“Trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ có cơ chế, chính sách để khuyến khích các trường đại học nghiên cứu cơ bản, đào tạo nhân lực chất lượng cao để dẫn dắt sự phát triển của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn; tạo ra nhu cầu nhân lực cho công nghiệp vi mạch bán dẫn thông qua thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa...” - ông Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh.

lhu-sun-edu-5.jpg
PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM đã giới thiệu một số nét khái quát về ngành công nghệ vi mạch bán dẫn tại Việt Nam; chính sách thu hút đầu tư vào ngành này của TP.HCM; triển vọng của ngành đối với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Thi, mặc dù là ngành kinh tế có quy mô hàng tỷ USD, nhưng ngành công nghệ vi mạch bán dẫn hiện đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, so với nhu cầu tăng vọt trong thời gian gần đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trường ĐH Lạc Hồng và SUN EDU hợp tác thành lập Trung tâm vi mạch bán dẫn tại Đồng Nai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO