Khoa học

Trường ĐH Lạc Hồng quyết tâm tái chinh phục Shell Eco-marathon 2024

Ngọc Duy 04/07/2024 - 08:43

Đội tuyển của Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) vừa lên đường sang Indonesia thi đấu với các đội tuyển hàng đầu châu Á trong Cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco Marathon 2024. Cuộc thi diễn ra từ ngày 3 đến 7/7/.

Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng LHU, đội LH-EV Fuel Cell của Trường ĐH Lạc Hồng có 5 thành viên, trong đó sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là chủ lực, với quyết tâm lặp lại lịch sử chinh phục bảng vàng Shell Eco-marathon 2024.

Shell Eco-marathon là cuộc thi mô hình xe đô thị Urban Concept sử dụng pin nhiên liệu được tổ chức thường niên và lâu đời nhất thế giới. Shell Eco-marathon thách thức học sinh, sinh viên trên toàn thế giới thiết kế, chế tạo các phương tiện siêu tiết kiệm năng lượng để tranh tài.

lhu-2.jpg
Lãnh đạo LHU tiễn đội tuyển LH-EV FUEL CELL lên đường.

Trường Đại học Lạc Hồng là một trong những trường đại học dẫn đầu ở khu vực Châu Á và tốp đầu thế giới ở sân chơi thiết kế vận hành mô hình xe tiết kiệm nhiên liệu. Tính đến thời điểm hiện tại, LHU đã đạt thành tích xuất sắc 5 lần vô địch Châu Á và 4 lần lọt vào tốp đầu thế giới ở cuộc thi xe công nghệ này.

Trường ĐH Lạc Hồng quyết tâm tái chinh phục Shell Eco-marathon 2024.

Mùa thi năm nay, đội tuyển LH-EV FUEL CELL sẽ cạnh tranh với các đối thủ quốc tế tài năng tại hạng mục Urban Concept (xe mô hình đô thị) với loại xe vận hành bằng công nghệ pin nhiên liệu (hydrogen fuel cell), kết hợp khí hydro với oxy trong không khí để tạo ra điện năng cho động cơ.

Xe vận hành bằng hydro được nhìn nhận là giải pháp bền vững tiềm năng trong tương lại, nhưng cũng là một lĩnh vực còn khá mới. Vượt qua thử thách trong suốt hơn 7 tháng, đội tuyển đã thành công chế tạo xe đạt vận tốc lên đến 50 km/h.

Tuy lần đầu tiên tham gia thi ở hạng mục nhiên liệu mới mẻ này, đội LH-EV Fuel Cell với đội hình 5 thành viên (Lê Hoàng Anh - Phó Trưởng khoa Cơ Điện - Điện Tử làm trưởng đoàn; Trương Quốc Khánh - giảng viên khoa CĐ ĐT - Đội trưởng; Lê Phương Long - cố vấn nhiên liệu hydrogen; Lò Vy Khánh (sinh viên năm 3 ngành ô tô) - tài xế; Trần Quốc Kiệt (sinh viên năm 3 ngành ô tô) - hỗ trợ kỹ thuật) quyết tâm lặp lại lịch sử. Đội sẽ giành lấy thành tích cao nhất ở hạng mục thi đấu và danh hiệu Top 3 khu vực của hạng mục xe mô hình đô thị, như trường đã đạt được trong năm 2019.

lhu-1.jpg
Các thành viên đội LH-EV Fuel Cell đang kiểm tra xe sau khi Indonesia.

Để chuẩn bị cho cuộc thi năm nay, nhóm đã lên kế hoạch thực hiện từ tháng 9-2023 đến nay. Xe được chế tạo mới hoàn toàn về khung sườn, vỏ xe và năng lượng cung cấp. Theo đó, nhóm đã tìm hiểu toàn bộ về cuộc thi và lựa chọn nguồn năng lượng để đi thi, tiếp đến là thiết kế chế tạo, lựa chọn, mua thiết bị và hoàn thiện sản phẩm để đi thi.

Theo thể lệ của cuộc thi Shell Eco Marathon 2024, các đội phải vượt qua các vòng kiểm tra kỹ thuật và 5 vòng thi đấu để tính lượng nhiên liệu tiêu thụ. Chỉ những đội vượt qua được vòng kỹ thuật và đảm bảo an toàn mới giành quyền ra đường đua. Đội nào sử dụng ít nhiên liệu nhất sẽ là đội chiến thắng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trường ĐH Lạc Hồng quyết tâm tái chinh phục Shell Eco-marathon 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO