Giáo dục

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM chính thức được nâng cấp lên mô hình quản trị thành Đại học đa ngành, đa lĩnh vực.

Công Chương 04/10/2023 11:23

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định về việc chuyển Trường Đại học Kinh tế TP.HCM thành Đại học, chính thức trở thành 1 trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực”.

Theo thông tin từ Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, ngày 4/10/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1146/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) thành Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, chính thức trở thành 1 trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực”, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.

Cùng với các “đại học quốc gia”, “đại học vùng”, UEH sẽ là đại học tiếp theo được phát triển thành “đại học đa ngành, đa lĩnh vực”. Đây là mô hình tiêu biểu của các đại học hàng đầu thế giới, gồm 3 cấp độ quản trị: cấp Đại học (University), cấp Trường thành viên (College), Phân hiệu (Branch) và cấp Khoa/Viện (School/Institute).

Theo đại diện UEH, điểm đáng chú ý là người học khi tốt nghiệp các bậc trình độ ở các lĩnh vực đào tạo khác nhau vẫn nhận văn bằng tốt nghiệp của thương hiệu Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh - UEH. Điều này đảm bảo sự gắn kết giữa cấp đại học với trường thành viên/Phân hiệu; giữa sinh viên, cựu sinh viên các thế hệ với vị thế và danh tiếng vốn có của UEH.

ueh.jpg
Một cơ sở của Đại học Kinh tế TP.HCM tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

“Thống kê 1000 Đại học đứng đầu Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất QS World, có đến 96% là Đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Do đó, tôi cho rằng, việc nâng cấp mô hình thành Đại học đa ngành, đa lĩnh vực là cơ sở để đưa UEH nói riêng và giáo dục Việt Nam nói chung vươn tầm quốc tế” - GS.TS Sử Đình Thành, Hiệu trưởng UEH chia sẻ.

Theo đại diện UEH, việc nâng cấp mô hình quản trị UEH từ “Trường đại học đơn ngành, đơn lĩnh vực” thành “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực” là bước phát triển tất yếu phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam và xu thế quốc tế. Điều đặc biệt, đây là bước phát triển từ chính năng lực nội sinh tích lũy gần 50 năm hình thành và phát triển của UEH, trên cơ sở sử dụng nguồn lực bên trong hợp lý, song song với việc xây dựng mối quan hệ hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế để hoàn thành sứ mệnh, tầm nhìn và định hướng luôn được định hình cụ thể, rõ ràng từng giai đoạn.

qd-ttg-ueh-a.jpg
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển Trường Đại học Kinh tế TP.HCM thành Đại học Kinh tế TP.HCM.

“Mô hình “trường đại học đơn ngành, đơn lĩnh vực” ra đời ở Việt Nam những năm sau khi thống nhất đất nước, đã cung cấp kịp thời nguồn nhân lực chuyên môn sâu nhằm phục vụ cho quá trình tái thiết đất nước. Ngày nay, thực tiễn hội nhập, kỷ nguyên số, các thách thức toàn cầu dẫn đến sự phát triển tất yếu của mô hình “đại học đa ngành”, với ưu tiên trang bị kiến thức chuyên môn đa ngành, đa lĩnh vực nhằm giải quyết các vấn đề đương đại và hành động vì sự phát triển bền vững. Xin khẳng định rằng đây là bước phát triển về nội lực, về “chất”, không chỉ dừng lại ở việc thay đổi tên gọi từ “trường đại học” thành “đại học”. Chúng tôi tin tưởng UEH sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.” - GS. Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng trường UEH nhấn mạnh.

Theo đó, để chính thức trở thành Đại học đa ngành, đa lĩnh vực, UEH đã có một quá trình chuẩn bị lâu dài, bài bản. Trong đó, từ năm 2021, UEH đã xác định chiến lược phát triển trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững với việc thành lập 3 trường thành viên gồm Trường Kinh doanh UEH; Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH; Trường Công nghệ và Thiết kế UEH cùng với Phân hiệu Vĩnh Long; Đạt tiêu chuẩn Châu Âu FIBAA[ FIBBA - Foundation for International Business Administration Accreditation, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT công nhận hoạt động tại Việt Nam tại Quyết định số 1940/QĐ-BGDĐT ngày 16/6/2021] về chất lượng đào tạo cấp cơ sở giáo dục đại học đầu tiên tại Việt Nam cùng với 17 chương trình đào tạo đạt hai tiêu chuẩn quốc tế là FIBAA và AUN-QA[ AUN-QA - ASEAN University Network - Quality Assurance]; Năng lực đào tạo, nghiên cứu, đóng góp cộng đồng của UEH đã được trong nước và quốc tế công nhận như: Top 401+ các Đại học tốt nhất Châu Á (BXH QS Asia 2023), Top 301-400 Đại học đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc theo BXH THE Impact Rankings 2023...

Theo GS.TS Sử Đình Thành, với những thành tựu vốn có trong lĩnh vực Kinh doanh, Quản lý, Kinh tế, Luật, Ngôn ngữ..., việc nâng cấp mô hình quản trị và vận hành thành “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực” đồng nghĩa với việc UEH sẽ phát triển mở rộng các lĩnh vực mới, đặc biệt là Máy tính, Công nghệ và Thiết kế theo hướng ứng dụng. Điều này có nghĩa hoạt động đào tạo, nghiên cứu của UEH sẽ “theo hướng liên ngành”; hợp tác quốc tế và kết nối cộng đồng “theo hướng gắn liền với thực tiễn” sẽ được thực hiện bởi các Trường thành viên và Phân hiệu dưới sự định hướng, quản trị thông suốt từ cấp Đại học, trên nền tảng các nguyên tắc chất lượng vốn có...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trường Đại học Kinh tế TP.HCM chính thức được nâng cấp lên mô hình quản trị thành Đại học đa ngành, đa lĩnh vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO