Giáo dục

TP.HCM: Phụ huynh, học sinh cẩn trọng với chiêu trò thu thập thông tin mới

Bình Minh 25/09/2023 09:46

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện đường link mạo nhận khảo sát với phụ huynh, học sinh để thu thập thông tin cá nhân.

Mới đây, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM đã gửi cảnh báo tới các phòng GD-ĐT về một đường link mạo nhận được gửi tới nhiều phụ huynh, học sinh.

Cụ thể, đường link được gửi tới có nội dung: "Khảo sát phụ huynh có con học lớp Tiếng Anh tích hợp, lấy ý kiến phụ huynh có con học lớp Tiếng Anh tích hợp từ 1 năm trở lên".

Trong bài khảo sát này, phụ huynh sẽ phải trả lời những câu hỏi "nhạy cảm" về thông tin cá nhân học sinh, địa chỉ trường học...

Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định đường link khảo sát mạo nhận này là thu thập thông tin bất hợp pháp và sở không có chủ trương về việc này. Sở yêu cầu các phòng GD-ĐT, các nhà trường thông báo rộng rãi tới phụ huynh.

taikhoan.png
screenshot-2023-09-25-143122.png
Đường link mà Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cảnh báo. Ảnh: Mỹ Dung

Trong thời gian gần đây tại TP.HCM xuất hiện không ít đường link thu thập thông tin nhưng không do các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện. Hồi giữa tháng 7 vừa qua, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phải ra công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan, yêu cầu triển khai thực hiện quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Ở thời điểm đó, Sở GD-ĐT TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp công bố thông tin học sinh, người lao động ngành GD-ĐT trên các kênh thông tin, phương tiện truyền thông với nhiều hình thức khác nhau.

Các thủ trưởng các đơn vị được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, thực hiện nghiêm những nội dung: Tuyệt đối không công bố dữ liệu cá nhân của người học, người lao động tại đơn vị dưới dạng danh sách file (word, excel, ảnh chụp, PDF…) thông tin chi tiết khi chưa có sự đồng ý của cá nhân đó trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử… Đồng thời, rà soát, gỡ bỏ các file thông tin dữ liệu cá nhân đã công bố trước đó.

Các đơn vị liên quan cũng phải ban hành quy chế về quản lý, bảo mật dữ liệu cá nhân theo quy định; phân công lãnh đạo đơn vị phụ trách giám sát, chịu trách nhiệm về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở GD-ĐT và trước pháp luật về các trường hợp vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân tại đơn vị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Phụ huynh, học sinh cẩn trọng với chiêu trò thu thập thông tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO