Khoa học

TP.HCM đề ra quy định mới về quản lý nhiệm vụ khoa học công nghệ

Bình Minh 28/10/2023 - 21:40

Theo đó, quy định mới cũng bổ sung các khoản chi kiểm tra, đánh giá sau khi giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu hoặc họp hội đồng đánh giá trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Ngày 27/10, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tổ chức hội nghị quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước TP.HCM, nhằm thông tin nội dung và hướng dẫn triển khai quy định mới đến các trường, viện, tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Tại hội nghị, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, quy chế mới yêu cầu tổ thẩm định kinh phí thực hiện nhiệm vụ có từ 3 đến 5 thành viên, ít nhất 1 thành viên có chuyên môn lĩnh vực tài chính.

Tổ thẩm định này có nhiệm vụ đánh giá sự phù hợp của dự toán kinh phí đối với các nội dung nghiên cứu, khả năng đối ứng vốn ngoài ngân sách nhà nước, tỷ lệ sở hữu các kết quả nghiên cứu theo quy định và các phương án xử lý tài sản…

Như trước đây, quy chế 48 yêu cầu báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ 6 tháng/lần, ngoài ra trường hợp nhiệm vụ có thời gian thực hiện dưới 12 tháng hoặc kinh phí dưới 150 triệu đồng sẽ không cần thực hiện giám định.

te-bao-goc-a1-copy-16926964571081325038335.jpeg
Đối với các thành viên chính thức của nhóm thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ sẽ được dự toán mức chi 32 triệu đồng/tháng. Ảnh minh họa

Theo nguyên tắc cấp kinh phí của quy chế 35 quy định cấp tối đa đến 100% tổng kinh phí cho các nhiệm vụ thuộc danh mục nhiệm vụ theo thông báo của Sở Khoa học và Công nghệ hoặc nhiệm vụ được xét giao trực tiếp theo quy định. Đồng thời, các nhiệm vụ khác được hội đồng đánh giá đạt từ 80/100 điểm trở lên và có sản phẩm phục vụ cho khu vực công, cộng đồng người dân nhóm doanh nghiệp TPHCM, hoặc sản phẩm mang tính đột phá cũng được cấp 100% kinh phí.

Theo phó trưởng phòng kế hoạch tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ - thông tin ông Trần Hữu Chương cho hay, các dự toán mức chi trong quy chế mới cũng sẽ được cập nhật theo thông tư 03/2023 của Bộ Tài chính và thông tư 02/2023 của Bộ Khoa học và Công nghệ được ban hành trong năm nay.

Đối với các thành viên chính thức của nhóm thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ sẽ được dự toán mức chi 32 triệu đồng/tháng, các thành viên khác được dự toán 16 triệu đồng/tháng. Kỹ thuật viên và nhân viên hỗ trợ được 8 triệu đồng/tháng.

Đối với dự toán thuê chuyên gia dựa trên sự cần thiết, nội dung yêu cầu công việc thuê, kết quả của việc thuê... Dự toán thuê chuyên gia được chi thành các mức từ 15-40 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, trong quy định mới cũng bổ bổ sung các khoản chi kiểm tra, đánh giá sau khi giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu hoặc họp hội đồng đánh giá trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Những quy định mới này nhằm tạo động lực để thúc đẩy hoạt động phát triển khoa học công nghệ, đồng thời tạo điều kiện để giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội tại TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM đề ra quy định mới về quản lý nhiệm vụ khoa học công nghệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO