Giáo dục

TP.HCM đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của học sinh Trường quốc tế Mỹ

Hoàng Nguyễn 02/07/2024 - 12:01

Sáng 2/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có thông cáo báo chí về tình hình liên quan đến Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (Trường Quốc tế Mỹ).

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho hay, Sở và Tổ công tác liên ngành đã tiến hành làm việc với nhà đầu tư, Hội đồng Trường Quốc tế Mỹ để đề nghị nhà đầu tư, Hội đồng trường thực hiện báo cáo trước ngày 15/6/2024 gửi về Sở GD&ĐT TP.HCM. Quá thời hạn trên, Sở vẫn chưa nhận được báo cáo từ đơn vị để nhận định Trường Quốc tế Mỹ đủ điều kiện hoạt động.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật, Sở GD&ĐT TP.HCM xác định, Trường Quốc tế Mỹ không đảm bảo điều kiện để được cho phép hoạt động giáo dục. Cụ thể, nhà trường chưa có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục; cán bộ quản lý giáo dục chưa đủ về số lượng để thực hiện chương trình giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Vì vậy, Sở GD&ĐT TP.HCM đã ban hành Quyết định số 2042/QĐ-SGDĐT ngày 28/6/2024 về đình chỉ hoạt động giáo dục của trường, thời hạn đình chỉ là 12 tháng kể từ ngày 1/7/2024.

truong-quoc-te-my-vn-aisvn-3-.jpg
Trường Tiểu học – THCS - THPT quốc tế Mỹ bị đình chỉ hoạt động.

Biện pháp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của học sinh

Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, tính từ tháng 4/2024, có 134 trường hợp phụ huynh của Trường quốc tế Mỹ chuyển trường cho học sinh. Sở đã tổ chức làm việc với 18 trường phổ thông có vốn đầu tư, giảng dạy chương trình nước ngoài và Trường Quốc tế Việt Úc (trường công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) để thống kê năng lực tiếp nhận, các chính sách hỗ trợ học sinh có nhu cầu chuyển đến từ Trường Quốc tế Mỹ.

Tất cả các trường đều có năng lực tiếp nhận thêm học sinh và thông tin nhiều chính sách hỗ trợ về học phí, lệ phí đăng ký... Riêng đối với các trường giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế (IB), năng lực tiếp nhận học sinh trong năm học 2024-2025 ghi nhận tại thời điểm khảo sát có 1251 chỗ học, nhiều hơn số lượng học sinh đang học tại Trường Quốc tế Mỹ. Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng đã có công văn hướng dẫn chuyển trường đối với học sinh Trường Quốc tế Mỹ tại địa chỉ https://chuyentruong.hcm.edu.v...

Đối với học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 8 năm học 2023–2024 của Trường Quốc tế Mỹ có thể đăng ký chuyển đến các trường phổ thông công lập và ngoài công lập giảng dạy chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường thực hiện chương trình tích hợp; các trường có vốn đầu tư nước ngoài dạy chương trình Tú tài quốc tế (IB).

Đối với học sinh các khối từ lớp 9 đến lớp 11 năm học 2023–2024 có thể đăng ký chuyển đến các trường phổ thông ngoài công lập giảng dạy chương trình tích hợp theo quyết định phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các trường có vốn đầu tư nước ngoài giảng dạy chương trình nước ngoài, chương trình Tú tài quốc tế (IB). Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức làm việc với các cơ sở giáo dục để tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận học sinh từ Trường Quốc tế Mỹ.

Yêu cầu trách nhiệm của chủ đầu tư trường

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng yêu cầu Công ty cổ phần giáo dục Quốc tế Mỹ và Trường Quốc tế Mỹ trên cơ sở nghĩa vụ, trách nhiệm của Công ty cổ phần giáo dục Quốc tế Mỹ và Trường Quốc tế Mỹ đối với các nội dung liên quan, đảm bảo đến quyền, lợi ích hợp pháp của học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và nhân viên.

Đối với học sinh, thực hiện các giải pháp phù hợp, đảm bảo quyền lợi học tập cho học sinh, không để việc học tập của học sinh gián đoạn; có giải pháp để ổn định tâm lý đối với học sinh và phụ huynh học sinh.

Đối với giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên, nhà trường phải đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách (lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) theo thỏa thuận với người lao động trong hợp đồng lao động đã ký kết; thực hiện đầy đủ các quy định về việc sử dụng người lao động nước ngoài theo đúng pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của học sinh Trường quốc tế Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO