Y học

Tổng Lãnh sự Canada dự Hội nghị Điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng và dị tật sọ mặt

Bình Minh 08/11/2023 12:50

Nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực và áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng, được sự đồng ý của Bộ Y tế, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM tổ chức Hội nghị quốc tế Điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng và dị tật sọ mặt lần thứ 4 tại bệnh viện từ ngày từ ngày 8 - 10/11.

Đến tham dự Hội nghị có bà Annie Dubé, Tổng Lãnh sự Canada tại TP.HCM, các giáo sư, bác sĩ của Đại học Brishtish Columbia (Canada), các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng và hơn 200 hội thảo viên trong nước và các nước trong khu vực.

5d726619-5a5b-4b23-be68-f09b4f8b6fc4.jpeg
Bà Annie Dubé, Tổng Lãnh sự Canada tại TP.HCM phát biểu

Đây là Hội nghị thường niên do bệnh viện phối hợp với các chuyên gia tổ chức. Chương trình khoa học của Hội nghị lần này bao gồm 23 báo cáo và 06 chương trình thực hành trong các lĩnh vực điều trị toàn diện khe hở môi, vòm miệng và dị tật sọ mặt như: phẫu thuật tạo hình, chỉnh hình răng mặt, ứng dụng kỹ thuật số, ngữ âm trị liệu, dinh dưỡng, chăm sóc, hướng dẫn phụ huynh chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.

Đặc biệt trong khuôn khổ Hội nghị, bệnh viện cũng sẽ đưa vào sử dụng Trung tâm điều trị khe hở môi – vòm miệng đã được nâng cấp, cải tạo và trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại thông qua sự tài trợ của các đối tác. Trước đó trong 2 ngày 6 và 7/11 các chuyên gia quốc tế cũng đã trao đổi, thảo luận, hội chẩn chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị những trưởng hợp phức tạp và chuyển giao các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới trong lĩnh vực điều trị toàn diện khe hở môi, vòm miệng và dị tật sọ mặt cho các bác sĩ của bệnh viện.

d9aa20e4-9339-4662-be2c-927efee791fa.jpeg
Ông Lê Trung Chánh - giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM phát biểu

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM là bệnh viện chuyên khoa hạng 1, trực thuộc Bộ Y tế, được phân công phụ trách ngành Răng Hàm Mặt 32 tỉnh, thành phía Nam. Suốt nhiều năm qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác điều trị cho trẻ em bị dị tật khe hở môi - vòm miệng và dị tật bẩm sinh vùng sọ mặt tại Việt Nam và các nước trong khu vực như Lào, Campuchia.

Dị tật khe hở môi - vòm miệng khá phổ biến ở các nước Châu Á. Theo thống kế ở Việt Nam, cứ 500 em bé sinh ra thì có 1 trường hợp bị dị tật khe hở môi - vòm miệng. Vì nhiều lý do, việc điều trị trước đây chủ yếu tập trung vào phẫu thuật đóng khe hở môi - vòm miệng theo từng đợt phẫu thuật nhân đạo.

1ae39241-59e8-4920-9c2e-e9a646802f51.jpeg
Bà Sandra Fastlicht - chủ tịch tổ chức Planet Smile For Kids - Canada phát biểu

Năm 2018, với sự hỗ trợ của Trường Đại học British Columbia, Bệnh viện BC Children Hospital (Canada), được sự đồng ý của Bộ Y tế, bệnh viện đã khánh thành Trung tâm điều trị toàn diện Khe hở môi - Vòm miệng đầu tiên tại Việt Nam. Các cháu không may bị dị tật sẽ được điều trị liên tục theo quy trình toàn diện ngay từ khi sơ sinh cho đến tuổi trưởng thành.

Định kỳ mỗi năm, Trung tâm đều được đón tiếp các chuyên gia quốc tế đến cập nhật các kiến thức, kỹ thuật mới, ứng dụng kỹ thuật số trong điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng và các dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt.

cdeab1f7-8678-4ab0-b92e-0ae962453756.jpeg
Giám đốc Lê Trung Chánh tặng kỷ niệm chương cho bà Sandra Fastlicht - chủ tịch tổ chức Planet Smile For Kids - Canada
10b07fa6-9781-40fb-bf83-e2e92cfddabf.jpeg
Giám đốc Lê Trung Chánh tặng hoa bà Annie Dubé, Tổng Lãnh sự Canada tại TP.HCM
eecdf566-9899-4db9-8abd-995339bac879.jpeg
Giám đốc Lê Trung Chánh tặng hoa cho báo cáo viên

Trong 5 năm từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm đã khám tư vấn, điều trị cho gần 26.289 lượt bệnh nhân với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như tư vấn tiền sản, dinh dưỡng, ngữ âm trị liệu, điều trị nha khoa tổng quát, chỉnh hình răng, phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ.

Với sự hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức nhân đạo, đa số bệnh nhân đều được miễn phí hoặc hỗ trợ phần lớn kinh phí điều trị.

edfb677c-5158-4536-b1ba-fe699a189baa.jpeg
Khánh thành công trình nâng cấp Trung tâm Điều trị toàn diện - Khe hở môi Vòm miệng

Hiện nay, Trung tâm đã thiết lập mối liên hệ chặt chẽ với các bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tại TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam. Đồng thời, đang chuyển giao quy trình kỹ thuật điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng cho các đơn vị tuyến dưới, tạo điều kiện cho trẻ bị dị tật được điều trị, chăm sóc và theo dõi thường xuyên ngay tại địa phương, hạn chế phải chuyển lên tuyến trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng Lãnh sự Canada dự Hội nghị Điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng và dị tật sọ mặt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO