Y học

Tìm hiểu mô hình “Innovation hub” của một bệnh viện chuyên khoa Nhi tại Liverpool

PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM 20/03/2024 13:52

Ngày 19/03/2024, Đoàn công tác Sở Y tế TP.HCM đến Bệnh viện Nhi khoa Alder Hay của Thành phố Liverpool để tìm hiểu mô hình hoạt động của trung tâm đổi mới, sáng tạo của bệnh viện này. Đây là một mô hình tổ chức mới với nhiều hoạt động sáng tạo trong một bệnh viện, với tên gọi là “Innovation hub”.

liver.jpg
Lãnh đạo Bệnh viện Nhi khoa Alder Hay cùng các chuyên gia phụ trách trung tâm đổi mới sáng tạo của bệnh viện tại “Institute in the Park” nằm trong khuôn viên bệnh viện (19/03/2024)

Một bộ phận chuyên khảo sát, phát hiện những vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh của bệnh viện, rồi vận dụng các công nghệ mới nổi để cải thiện rõ rệt chất lượng cung ứng các dịch vụ của bệnh viện góp phần cải thiện trải nghiệm và sự hài lòng của người bệnh, đó là nội hàm của mô hình trung tâm đổi mới, sáng tạo của bệnh viện, “Innnovation hub”.

Mô hình “Innovation hub” của bệnh viện Alder Hey tập trung vào 05 ứng dụng công nghệ mới nổi giúp mang lại những tiến bộ vượt bậc trong thực hành lâm sàng, bao gồm: (1) Sử dụng nền tảng số; (2) Ứng dụng AI và dữ liệu ưu tiên sử dụng các dấu hiệu sinh học kỹ thuật số trong việc phát hiện, sàng lọc, phòng ngừa và can thiệp trước; (3) Ứng dụng trải nghiệm người dùng dành cho trẻ em (UX-WOW factor); (4) Sử dụng các thiểt bị công nghệ y tế và trị liệu kỹ thuật số (thiết bị đeo, …); (5) Ứng dụng công nghệ nhập vai (Immersive).

Minh hoạ một hoạt động đổi mới, sáng tạo điển hình đã triển khai thành công tại “Innovation hub” của Bệnh viện Nhi khoa Alder Hey:

Thách thức: Trong nhi khoa, bác sĩ ngoại nhi thường phải phẫu thuật các cơ quan nhỏ quan trọng của trẻ bị bệnh. Việc lập kế hoạch trước phẫu thuật tim hở bao gồm việc sử dụng máy chụp CT và MRI, tuy nhiên, điều này chỉ cung cấp hình ảnh 2D của bệnh nhân, khó có thể mô tả chính xác các tình huống mà bác sĩ phẫu thuật sẽ gặp phải trong quá trình phẫu thuật. Hình ảnh 2D cũng tỏ ra khó hiểu đối với bệnh nhân và thân nhân người bệnh, dẫn đến sự lo lắng của người bệnh. Ngoài ra, các bác sĩ phẫu thuật thực tập cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự trong việc hình dung những gì được mô tả trên hình ảnh 2D.

Giải pháp đổi mới, sáng tạo của “Innovation hub”: Kết nối các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật Ảo (the Virtual Engineering Centre thuộc Đại học Liverpool, gọi tắt là VEC) với các bác sĩ phẫu thuật tim của bệnh viện sử dụng các kỹ thuật thực tế ảo (virtual reality) giúp các bác sĩ ngoại khoa thực hiện các kỹ thuật chính xác và an toàn hơn khi thực hiện phẫu thuật tim cho trẻ mức bệnh tim bẩm sinh. Từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành, dự án chỉ mất chưa đầy một tháng và hiện được đưa vào trung tâm đổi mới kỹ thuật số của bệnh viện và được sử dụng để đào tạo cũng như trong các quy trình trước phẫu thuật.

Ứng dụng công nghệ kỹ thuật số này cũng đã cách mạng hóa việc đào tạo phẫu thuật phức tạp tại một trung tâm nhi khoa xuất sắc. “Chúng tôi rất ngạc nhiên trước những khả năng mà việc hợp tác với VEC mang lại. Đứng bên trong một trái tim ảo cao 8ft, vận hành một ngọn đuốc ảo để kiểm tra các khuyết điểm là một trong những điểm nổi bật trong sự nghiệp đổi mới của chúng tôi đến nay.” – Ý kiến của một bác sĩ phẫu thuật tim của Bệnh viện Nhi khoa Alder Hay.

Nhận thấy mô hình “Innovation hub” rất thiết thực và đáng để nghiên cứu, học tập, Đoàn công tác của Sở Y tế TP.HCM đề nghị tiếp tục sẽ có buổi trao đổi trực tuyến giữa lãnh đạo Bệnh viện Nhi khoa Alder Hay của TP Liverpool với lãnh đạo các bệnh viện Nhi của TP.HCM nhằm tăng cường mối liên hệ, hợp tác và phát triển, dự kiến buổi họp trực tuyến giữa các bệnh viện sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2024, phía bạn đã đồng ý với đề nghị này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tìm hiểu mô hình “Innovation hub” của một bệnh viện chuyên khoa Nhi tại Liverpool
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO