Thông điệp về hạn mặn của Đồng bằng Sông Cửu Long đến Ai Cập

Thanh Thúy| 25/02/2023 01:10

Hoa Hậu Môi Trường Việt Nam 2022 Nguyễn Thanh Hà đem đến sàn diễn thế giới tại Ai Cập hình ảnh của Đồng bằng Sông Cửu Long trong biến đổi khí hậu.

Theo yêu cầu của phần thi áo tắm tại cuộc thi Hoa Hậu Môi Trường Thế Giới 2023, người đẹp Thanh Hà đã lên ý tưởng về "Câu Chuyện Một Dòng Sông" và cùng họa sĩ Thiên Thanh Trần phác thảo và thực hiện trên tấm choàng lụa tơ tằm nhuộm.

Bộ trang phục áo tắm khoe đường cong tuyệt mỹ của người đẹp, đồng thời mang thông điệp khiến bạn bè thế giới tò mò. Hoa hậu Ha Yul Lee của Hàn Quốc đã tò mò hỏi về bức tranh vẽ trên tấm áo choàng tung bay trong phần biểu diễn áo tắm. Bên cạnh các bạn bè quốc tế, Thanh hà đã chia sẻ về ý nghĩa của bộ áo choàng này.

Ở trung tâm của dải lụa à hình ảnh đầm hoa lục bình tím biếc. Hoa lục bình là loài hoa quen thuộc với thổ nhưỡng và dòng chảy ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Loài hoa này được cư dân dùng làm thức ăn, đồ gia dụng, các loại sản phẩm đan lát. Hình ảnh này gợi nhắc nét đẹp của đất đai màu mỡ, dòng sông phù sa trù phú ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Sông Mekong mang phù sa từ thượng nguồn Tây Tạng, đến Trung Quốc, qua Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và đến Việt Nam. Ở hạ nguồn, Mekong là nguồn sống dồi dào để cây trái sinh sôi, nguồn cá dồi dào. Ở phần này của tác phẩm, dòng sông Mekong là nguồn sống.

Đối lập với phần xanh biếc và bừng nở đó là những rẻo đất nứt nẻ, cánh đồng trải dài mênh mông cằn cỗi. Tác giả thể hiện hình ảnh thực tế từng xảy ra tại Bến Tre, An Giang trong mùa hạn nghiệt ngã 2016. Khi nước ngọt cạn kiệt và đồng cháy, cũng là lúc nước mặn xâm nhập và đồng lúa lũ lượt gục chết. Hạn mặn ở Cửu Long trở thành nỗi ám ảnh của người dân, và tiếp tục xảy ra nhiều năm tiếp theo như 2019, 2020, để lại tình trạng nghèo đói, vất vả ở nơi này. Thậm chí có những mùa hạn, người dân ở Bến Tre phải xếp hàng mua nước ngọt để sử dụng vì nguồn nước xung quanh nhiễm mặn hết.

18 triệu cư dân đồng bằng sông Cửu Long đang sinh sống bằng các nghề nghiệp nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăm sóc và thu lợi từ vườn cây trái. Tương lai của Đồng bằng ngày càng khó dự đoán hơn, vì số phận của dòng chảy, quá trình điều tiết nước đều nằm trong tay các quốc gia có thủy điện nằm trên dòng chính. Thảm cảnh của đồng cháy trên tác phẩm "Câu Chuyện Một Dòng Sông" sẽ ngày càng xảy ra thường xuyên hơn. Song song đó, Đồng bằng Sông Cửu Long cũng là một trong những khu vực sẽ chịu biến đổi nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và có nguy cơ dần chìm dưới nước biển dâng. Các mô hình dự đoán biến đổi khí hậu cho thấy nhiều phần đất đai, đồng lúa, khu vực ven biển của đồng bằng đều sẽ nằm dưới mực nước biển trong 100 năm tới.

Đem theo trang phục "Câu Chuyện Một Dòng Sông" đến Ai Cập, Nguyễn Thanh Hà trình diễn số phận của vùng đất quê hương cô trước sự khắc nghiệt của bàn tay con người và biến đổi khí hậu.

Cô hi vọng hình ảnh đối lập của đồng nứt nẻ và đầm lục bình thơm xanh biếc sẽ khiến khán giả quốc tế chú ý đến những nguy cơ môi trường lâu dài sẽ xảy ra với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, sẽ quan tâm hơn và chung tay cùng người Việt thay đổi hiện trạng này về lâu dài để đảm bảo an ninh lương thực cho người Việt và cho rất nhiều quốc gia trên thế giới đang mua gạo từ Việt Nam.

Hiện Thanh Hà đang trong cuộc tranh tài với 65 người đẹp từ 65 quốc gia trên thế giới tập trung về Ai Cập trong những ngày mùa xuân này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thông điệp về hạn mặn của Đồng bằng Sông Cửu Long đến Ai Cập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO