Bạn đọc

Thanh tra Sở Y tế TPHCM: Nghi phòng khám Âu Á “vẽ bệnh moi tiền” khi áp đặt kết quả siêu âm

Khởi Nguyên 07/12/2023 - 18:44

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, phòng khám đa khoa Âu Á (Cty TNHH Một Thành viên Dịch vụ Y tế Âu Á) đã áp đặt kết quả siêu âm người bệnh là “dày thành bàng quang”, “tuyến tiền liệt có ít dịch” nhưng không chứng minh được bằng hình ảnh siêu âm.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị Nội bộ - Công an TP.HCM (PA03), Phòng Y tế Quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám đa khoa Âu Á thuộc Cty TNHH Một Thành viên Dịch vụ Y tế Âu Á (địa chỉ số 425 đường Nguyễn Văn Luông, phường 12, Quận 6, TP.HCM).

Qua kiểm tra đột xuất cho thấy phòng khám này đã vi phạm một số quy định trong hành nghề khám, chữa bệnh. Bao gồm chưa báo cáo bổ sung trang thiết bị, cụ thể là máy siêu âm Cbit 4, có đầu dò siêu âm âm đạo để cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trước khi sử dụng.

Phòng khám thực hiện kỹ thuật siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo khi chưa được Sở Y tế TP.HCM thẩm định máy siêu âm đầu dò và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo Thông tư 43/2013/TT-BYT ngày 14/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Quan trọng hơn, điều cần phải làm rõ và phải xử lý nghiêm (nếu cơ sở không giải trình được) chính là việc đoàn kiểm tra phát hiện các kết quả siêu âm đã thực hiện trước đó không có hình ảnh đo độ dày thành bàng quang nhưng kết luận lại ghi là “dày thành bàng quang”, các kết quả siêu âm thực hiện không có hình ảnh dịch tiền liệt tuyến nhưng kết luận lại cho rằng “tuyến tiền liệt có ít dịch”.

Rõ ràng với những kết luận áp đặt này sẽ làm cơ sở để phòng khám “vẽ bệnh moi tiền” người bệnh. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp với Công an TP.HCM đấu tranh làm rõ hành vi này, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh tra Sở Y tế TPHCM: Nghi phòng khám Âu Á “vẽ bệnh moi tiền” khi áp đặt kết quả siêu âm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO